- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể phòng chống ung thư
Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
Theo Trung tâm Dinh dưỡng Bệnh viện K, cá cung cấp các axit béo lý tưởng, là thành phần quan trọng của màng tế bào. Cá còn chứa sắt, choline, iod, vitamin D và selen, tất cả đều cần thiết cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong việc phòng chống ung thư.
Axit béo omega-3 có thể điều chỉnh việc sản xuất các prostaglandin tiền viêm và axit hydroxyeicosatetraenoic thông qua con đường cyclooxygenase và lipoxygenase. Những con đường này đóng vai trò quan trọng trong quá trình viêm, tăng sinh tế bào và hình thành mạch, các yếu tố liên quan đến sự phát triển ung thư.
Omega-3 PUFAs là axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các axit béo này có khả năng ức chế ung thư bằng cách thay đổi quá trình tăng sinh, xâm lấn, di căn và chết theo chương trình của tế bào ung thư. Omega-3 cũng có thể được chuyển hóa thành các hợp chất có tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch mạnh, góp phần ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
Cá là nguồn giàu axit béo omega-3, tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư.
Nhiều nghiên cứu trên người chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều cá tươi, hoặc dầu cá liên quan đến việc giảm nguy cơ một số loại ung thư như ung thư biểu mô tế bào gan, u não, melanoma, và ung thư vú, phụ khoa. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu không khẳng định mối liên quan này, do đó vẫn cần thêm các nghiên cứu chất lượng hơn để khẳng định kết quả này.
Cá là phần quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh, bao gồm nhiều cá, rau xanh, hoa quả, đậu đỗ, thịt nạc và gà, sữa ít béo hoặc không béo, ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ít đường và ngũ cốc tinh chế. Chế độ ăn này được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, xương khớp và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, vì vậy việc tiêu thụ cá được khuyến khích.
Việc tiêu thụ cá trong chế độ ăn lành mạnh không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn góp phần giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Tuy nhiên, một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Cơ quan Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kỳ đưa ra bảng xếp loại các loại cá dựa theo hàm lượng thủy ngân và khuyến cáo nên sử dụng các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp để đảm bảo an toàn.
Theo đó chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại cá như cá kiếm, cá mập, cá thu vua, cá hồng, cá ngừ vây xanh, cá hồi hoang dã vì có hàm lượng thuỷ ngân cao.
Lưu ý khi tiêu thụ cá
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêu thụ khoảng 2-3 phần cá mỗi tuần và tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.
Trẻ em nên ăn cá nhưng cần chọn loại cá an toàn với hàm lượng thủy ngân thấp.
Người lớn có thể tiêu thụ đa dạng các loại cá nhưng cần cân nhắc hàm lượng thủy ngân và tần suất tiêu thụ.
Việc lựa chọn và tiêu thụ cá thông minh sẽ giúp bạn và gia đình tận hưởng các lợi ích dinh dưỡng mà không gặp rủi ro liên quan đến nhiễm độc thủy ngân.
Theo VTC News
-
Sức khỏe18 phút trướcNam sinh đột ngột mất ý thức, ngã đập mặt vào vật cứng gây ngừng tim, hôn mê từng có tiền sử bị ngất 1 lần cách đây 7 năm.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra kiểu ăn uống làm tăng nguy cơ ung thư mà 60% dân số có thể đang vô tình thực hiện.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Anh đã chứng minh tác động tích cực của các thực phẩm giàu flavonoid trong việc chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột vài dấu hiệu thường bị hiểu nhầm là tốt khi giảm cân có thể khiến bạn có vóc dáng và sức khỏe còn tệ hơn ban đầu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGạo lứt nổi tiếng là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cứ ăn gạo lứt là tốt. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác hại đáng sợ mà nhiều người không ngờ tới.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMãn kinh là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa ở cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, giai đoạn mãn kinh sẽ gây ra mệt mỏi, cáu gắt, buồn bực, bốc hỏa, giảm ham muốn. Nhằm nâng cao nhận thức về tăng cường sức khỏe cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, ngày 18/10 hàng năm được lựa chọn là Ngày Mãn kinh thế giới.
-
Sức khỏe3 giờ trướcÍt ai ngờ rằng, thói quen thức khuya tưởng chừng như vô hại này lại là kẻ giết người thầm lặng, rút ngắn tuổi thọ.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLá vối rất quen thuộc với người Việt Nam, nhiều người vẫn thường đun nước lá vối để uống, vậy lá vối đun nước uống có tác dụng gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcHít thở sâu bị đau ngực có thể có nhiều nguyên nhân. Một số lý do khiến bạn cảm thấy ngực căng tức khi hít thở sâu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim hoặc phình tách động mạch chủ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĐắk Lắk vừa ghi nhận thêm một bệnh nhân tử vong vì bệnh dại. Trước đó, bệnh nhân bị chó nuôi ở nhà cắn vào cẳng chân nhưng không đi tiêm vắc xin phòng dại.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLưỡi đóng bợn trắng (lưỡi trắng) xảy ra khi bề mặt của lưỡi bị nhiễm màu trắng từ vi khuẩn hay vi nấm. Tình trạng này thường chỉ mang tính tạm thời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp lưỡi trắng có thể là dấu hiệu chỉ báo của một số bệnh lý nặng hơn hoặc là dấu hiệu một bệnh nhiễm trùng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHộ kinh doanh E-star Clinic và Công ty TNHH Bệnh viện Thẩm mỹ E-Star ở số 59 Nguyễn Hữu Cầu, Quận 1, TPHCM hành nghề thẩm mỹ trái phép, treo biển hiệu Bệnh viện “HOSPITAL” và quảng cáo cho thuê phòng mổ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSự trẻ trung, khỏe mạnh là điều ai cũng mong muốn, chế độ ăn uống lành mạnh, những bài tập chống lão hóa rất có lợi để giúp bạn giữ mãi nét thanh xuân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiá đỗ là thực phẩm thanh mát, bổ dưỡng được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, hiện nay một số nơi làm giá đỗ ngâm hóa chất rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tìm hiểu một số thông tin về hóa chất ngâm giá đỗ.