- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể phòng chống ung thư
Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
Theo Trung tâm Dinh dưỡng Bệnh viện K, cá cung cấp các axit béo lý tưởng, là thành phần quan trọng của màng tế bào. Cá còn chứa sắt, choline, iod, vitamin D và selen, tất cả đều cần thiết cho cơ thể. Các chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong việc phòng chống ung thư.
Axit béo omega-3 có thể điều chỉnh việc sản xuất các prostaglandin tiền viêm và axit hydroxyeicosatetraenoic thông qua con đường cyclooxygenase và lipoxygenase. Những con đường này đóng vai trò quan trọng trong quá trình viêm, tăng sinh tế bào và hình thành mạch, các yếu tố liên quan đến sự phát triển ung thư.
Omega-3 PUFAs là axit béo thiết yếu cần thiết cho sức khỏe con người. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các axit béo này có khả năng ức chế ung thư bằng cách thay đổi quá trình tăng sinh, xâm lấn, di căn và chết theo chương trình của tế bào ung thư. Omega-3 cũng có thể được chuyển hóa thành các hợp chất có tác dụng chống viêm và điều hòa miễn dịch mạnh, góp phần ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
Cá là nguồn giàu axit béo omega-3, tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh ung thư.
Nhiều nghiên cứu trên người chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều cá tươi, hoặc dầu cá liên quan đến việc giảm nguy cơ một số loại ung thư như ung thư biểu mô tế bào gan, u não, melanoma, và ung thư vú, phụ khoa. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu không khẳng định mối liên quan này, do đó vẫn cần thêm các nghiên cứu chất lượng hơn để khẳng định kết quả này.
Cá là phần quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh, bao gồm nhiều cá, rau xanh, hoa quả, đậu đỗ, thịt nạc và gà, sữa ít béo hoặc không béo, ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, ít đường và ngũ cốc tinh chế. Chế độ ăn này được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, xương khớp và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, vì vậy việc tiêu thụ cá được khuyến khích.
Việc tiêu thụ cá trong chế độ ăn lành mạnh không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn góp phần giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Tuy nhiên, một số loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Cơ quan Thực phẩm và Thuốc của Hoa Kỳ đưa ra bảng xếp loại các loại cá dựa theo hàm lượng thủy ngân và khuyến cáo nên sử dụng các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp để đảm bảo an toàn.
Theo đó chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại cá như cá kiếm, cá mập, cá thu vua, cá hồng, cá ngừ vây xanh, cá hồi hoang dã vì có hàm lượng thuỷ ngân cao.
Lưu ý khi tiêu thụ cá
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêu thụ khoảng 2-3 phần cá mỗi tuần và tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao.
Trẻ em nên ăn cá nhưng cần chọn loại cá an toàn với hàm lượng thủy ngân thấp.
Người lớn có thể tiêu thụ đa dạng các loại cá nhưng cần cân nhắc hàm lượng thủy ngân và tần suất tiêu thụ.
Việc lựa chọn và tiêu thụ cá thông minh sẽ giúp bạn và gia đình tận hưởng các lợi ích dinh dưỡng mà không gặp rủi ro liên quan đến nhiễm độc thủy ngân.
Theo VTC News
-
Sức khỏe57 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.