- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tỉnh táo trước lời đường mật về fluor
Thỉnh thoảng trên các phương tiện truyền thông, người ta nghe thấy những quảng cáo về các chế phẩm có chứa fluor với những thông điệp thế này: sử dụng thường xuyên fluor giúp răng chắc khoẻ; thiếu fluor dẫn đến những bệnh lý răng miệng, xương khớp nguy hiểm…
Thỉnh thoảng trên các phương tiệntruyền thông, người ta nghe thấy những quảng cáo về các chế phẩm có chứa fluorvới những thông điệp thế này: sử dụng thường xuyên fluor giúp răng chắc khoẻ;thiếu fluor dẫn đến những bệnh lý răng miệng, xương khớp nguy hiểm…
Tuy chưa có thống kê nhưng quacác câu hỏi tư vấn sức khoẻ, dễ dàng nhận thấy có nhiều người đã và đang ngộnhận về công dụng của fluor.
Hằng ngày cơ thể cần rất ítfluor
Với mong muốn con mình có hai hàmrăng trắng bóng, đều như bắp, chắc khoẻ đã thôi thúc không ít phụ huynh tìm muacác chế phẩm chứa fluor cho trẻ dùng thường xuyên, như: kem đánh răng, nước súcmiệng, kẹo chewing-gum hoặc các thực phẩm có bổ sung fluor (fluoridesupplements). Chế phẩm chứa càng nhiều fluor càng được ưu tiên lựa chọn. Ngaytrong nhiều mẫu quảng cáo, cũng đánh vào tâm lý này bằng những câu nhấn nhá làmđậm hàm lượng và công dụng của fluor có trong sản phẩm.
Có nhiều người đã và đang ngộ nhận về công dụng của fluor |
Đúng là fluor có chức năng thamgia vào quá trình phát triển răng, tạo ngà răng và men răng, giúp răng bền vữnghơn trước các tác nhân gây bệnh sâu răng. Tuy nhiên, có phải dùng nhiều fluor làtốt?
Hàng ngày, cơ thể chúng ta phảiđược cung cấp đủ năm nhóm chất dinh dưỡng qua thức ăn, thức uống: chất đạm, chấtbột đường, chất béo, vitamin và chất khoáng. Fluor chính là chất dinh dưỡng nằmtrong nhóm chất khoáng và là chất khoáng vi lượng, với ký hiệu hoá học là F. Gọilà vi lượng vì hàng ngày cơ thể ta cần rất ít fluor. Lượng cung cấp qua thức ănthức uống của fluor tính bằng miligram (mg), như trẻ từ 1 – 3 tuổi cần0,7mg/ngày, trẻ từ 4 – 8 tuổi cần 1,0mg/ngày, trẻ từ 9 tuổi trở lên và ngườitrưởng thành cần 2 – 4mg/ngày. Trong khi các chất khoáng đại lượng cần cung cấplại có lượng tính bằng gram (g), như canxi.
Thiếu hoặc thừa fluor đều hại
Trong cơ thể, fluor tham gia vàoquá trình phát triển răng, tạo ngà răng và men răng. Fluor cũng có vai trò quantrọng trong tạo xương bằng cách ảnh hưởng đến điều hoà chuyển hoá canxi vàphôtpho. Khi thiếu fluor sẽ dẫn đến bệnh sâu răng và loãng xương. Việc phát hiệnmối liên quan giữa thiếu fluor và bệnh sâu răng bắt nguồn từ thế kỷ thứ 19, khingười ta quan sát trong răng, đặc biệt ở ngà và men răng có chứa fluor.
Năm 1902, một số nhà khoa họcphát hiện dùng fluor có thể khắc phục bệnh sâu răng vì lượng fluor ở những răngsâu (nhất là men răng) thấp hơn đáng kể so với bình thường. Cũng từ đây, ngườita nhận thấy khi lượng fluor trong nước sinh hoạt thấp dưới 0,5mg/l sẽ xảy rabiểu hiện thiếu fluor, thường gặp là tình trạng sâu răng. Vai trò của fluorchống sâu răng chính là ở chỗ nó giúp răng bền vững hơn với môi trường bênngoài, như bền vững hơn trước tác dụng của các axit hữu cơ có trong thức ăn hoặccác axit này được tạo thành từ đường ăn hàng ngày.
Một đặc điểm quan trọng của fluorlà giới hạn thích hợp của hoạt động sinh học chất khoáng này hẹp. Tức là liều bổsung thích hợp và liều gây độc của fluor rất gần nhau. Thiếu hoặc thừa fluor đềucó hại cho cơ thể. Giới hạn cho phép của fluor trong khẩu phần ăn là 2,4 –4,8mg/kg thực phẩm (giới hạn này cũng áp dụng đối với các chế phẩm bổ sung dinhdưỡng) và trong nước ăn sinh hoạt hàng ngày là 1,2mg/l. Nếu bổ sung fluor quágiới hạn sẽ đưa đến thừa fluor và gây độc. Một loại bệnh thừa fluor hiện nayđược nói đến nhiều là bệnh “nhiễm độc fluor ở răng” (dental fluorosis). Đây làbệnh xảy ra ở trẻ được bổ sung quá nhiều fluor trong thời kỳ hình thành và pháttriển răng vĩnh viễn.
Lứa tuổi dễ bị mắc bệnh nhiễm độcfluor ở răng là từ 1 – 4 tuổi, quá 8 tuổi xem như không có nguy cơ. Loại bệnhnhiễm độc này thể hiện có vệt bẩn màu trắng hoặc vàng ở men răng, kích thước vệtto dần và có thể tạo màu nâu. Trên men răng còn xuất hiện các rãnh, bờ bị ănmòn, răng trở nên dễ vỡ. Bệnh gây tổn thương các răng vĩnh viễn. Nếu bổ sungthừa fluor dài hạn còn có thể gây ra bệnh “nhiễm độc fluor ở xương” (skeletalfluorosis) làm cho xương yếu, biến dạng, dễ gãy. Bệnh nhiễm độc fluor ở xươngcòn gây triệu chứng kích thích ruột và đau nhức khớp, dễ chẩn đoán lầm bị bệnhviêm đa khớp dạng thấp.
Như bất cứ chất dinh dưỡng nào,fluor được bổ sung hàng ngày với liều lượng vừa đủ là tốt nhất. Việc lạm dụng,cho dù với động cơ tốt, cũng đều tiềm ẩn những nguy hiểm cho sức khoẻ. Vì vậy,mọi người phải hết sức tỉnh táo trước những lời đường mật của các chương trìnhquảng cáo khi chọn mua các sản phẩm có chứa fluor.
|
Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức
SGTT
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.