- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?
Tỏi và mật ong được biết đến là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, vậy tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?
Tổng quan về tỏi và mật ong
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatce có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, tỏi là một loại gia vị quen thuộc được dùng trong chế biến nhiều món ăn khác nhau. Không những thế, củ tỏi còn chứa allicin, một hợp chất chống vi khuẩn và nhiễm trùng, giúp cải thiện hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, tỏi cũng giàu vitamin C, B6, mangan và selen, tất cả đều có vai trò quan trọng đối với sự duy trì sức khỏe ổn định.
Bên cạnh đó mật ong chứa chất chống vi khuẩn và enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm đau rát dạ dày. Mật ong còn rất giàu khoáng chất và vitamin như vitamin B, C, kali, natri, canxi, sắt tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ tế bào trước các nguy cơ gây tổn thương.
Tỏi ngâm mật ong rất tốt cho sức khoẻ
Tỏi ngâm mật ong có tác dụng gì?
Chuyên trang sức khoẻ Healthline dẫn lời TS Lauri Wright, giám đốc dinh dưỡng của Đại học Nam Florida (Mỹ) cho biết, cả tỏi và mật ong đều chứa nhiều các chất chống oxy hóa và kháng khuẩn. TS Wright cũng khẳng định, 2 nguyên liệu này đều được sử dụng trong y học cổ truyền hàng thế kỷ. “Vì thế, kết hợp tỏi với mật ong sẽ mang lại những kết quả tuyệt vời”, TS Wright nói.
Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong:
Làm dịu cơn ho
Tiến sĩ Wright cho biết, các chất chống oxy hóa và chống viêm trong tỏi và mật ong có thể giúp giảm cơn ho và đau họng khi bạn bị cảm lạnh hoặc nhiễm các virus, vi khuẩn khác.
Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy, chỉ cần dùng 1-2 thìa cà phê mật ong cũng có tác dụng tương tự như siro ho trong việc làm dịu cơn đau họng. Trong khi đó, nghiên cứu khác cho rằng các hợp chất chống oxy hóa trong tỏi cũng có tác dụng giảm đau và giảm viêm khi bị cảm lạnh nhanh hơn.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
“Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều tỏi có thể giảm tổng lượng cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể”, tiến sĩ Wright nói. Không những thế, tỏi có tác dụng hạ huyết áp rất tốt. Việc giảm được mỡ máu xấu và huyết áp có tác dụng bảo vệ, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, mật ong nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit phenolic và flavonoid. Các nghiên cứu nhỏ ở người cho thấy, các chất chống oxy hóa này có thể giúp cải thiện mức cholesterol, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm đau khớp
TS Wright cho biết, chất chống oxy hóa trong tỏi có thể giúp giảm đau khớp. Một nghiên cứu trên Tạp chí Thực hành Lâm sàng Quốc tế cho thấy, phụ nữ bị thoái hóa khớp gối bổ sung tỏi hàng ngày giảm 26% cơn đau và giảm 13% tình trạng cứng khớp sau 12 tuần.
Ổn định đường huyết
Allicin là hợp chất chống oxy hóa có nhiều trong tỏi. Hợp chất này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.
Mật ong là chất làm ngọt, nhưng theo Healthline, không giống như các loại chất làm ngọt khác, các chất chống oxy hóa trong mật ong có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện, mật ong có thể làm tăng nồng độ adiponectin, loại hormone làm giảm viêm và cải thiện quá trình điều chỉnh lượng đường trong máu.
Cũng có bằng chứng cho thấy, uống mật ong hàng ngày có thể cải thiện lượng đường trong máu lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tuy nhiên, dù mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường tinh luyện nhưng bạn chỉ nên dùng ở mức độ vừa phải, đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường.
Tốt cho não bộ
Cả tỏi và mật ong đều có nhiều chất chống oxy hóa. Những hợp chất này giúp cân bằng hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Tỏi ngâm mật ong có thể giúp bảo vệ não, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
Tóm lại, tỏi ngâm mật ong là một hỗn hợp rất tốt cho sức khoẻ nhưng bạn tuyệt đối không lạm dụng. Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ nếu sử dụng kéo dài. Đặc biệt cần chọn mật ong có nguồn gốc rõ ràng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe5 phút trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe31 phút trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe1 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe1 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.