- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trên cơ thể có 4 triệu chứng này cho thấy bụng bạn đang chứa đầy vi khuẩn Helicobacter pylori
Helicobacter pylori là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề dạ dày, thậm chí là yếu tố nguy cơ gia tăng tỷ lệ ung thư dạ dày gấp 6 lần so với thông thường.
- 1 thức uống có thể chống lại vi khuẩn HP nhưng khi uống cần nhớ "thời điểm vàng"
- Dân mạng mách nhau 'nhỏ nước miếng vào cốc nước để test vi khuẩn HP': Bác sĩ ung bướu phản bác
- Nữ sinh 18 tuổi đột nhiên mọc mụn kín mặt, tưởng căng thẳng vì thi đại học ai ngờ phát hiện nhiễm virus HPV dù chưa từng quan hệ cũng không có bạn trai
Theo Mayo Clinic, nhiễm Helicobacter pylori (HP) có thể xuất hiện ở hơn một nửa số người trên thế giới. Hầu hết mọi người không nhận ra mình bị nhiễm HP vì họ không bao giờ bị bệnh này. Có thể nói, sự tồn tại của HP đã gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng ở nhiều quốc gia. Từ quan điểm y tế, nó chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc, truyền miệng và lây truyền qua đường phân - miệng.
Nói chung, khi bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, cơ thể chúng ta sẽ có 4 triệu chứng này, bạn có thể tự mình kiểm tra.
1. Đau dạ dày
Khi dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, niêm mạc dạ dày có thể bị tổn thương, dễ gây viêm niêm mạc dạ dày, dẫn đến loét. Nếu tình trạng này không được cải thiện trong một thời gian dài, cơ thể con người cũng có thể gặp phải các triệu chứng bất lợi như đau dạ dày.
2. Mùi hôi miệng
Chúng ta đều biết rằng trong cuộc sống, nếu ăn nhiều đồ ăn có hương vị đậm đà như sầu riêng, tỏi, miệng sẽ phát ra một số mùi hôi, thường có thể loại bỏ bằng cách súc miệng và đánh răng.
Nhưng nếu bạn bị nhiễm Helicobacter pylori, các vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào dạ dày, khi dạ dày bị kích thích sẽ hình thành một chất gọi là urease, chất này sẽ được chuyển hóa và phân hủy trong hệ tiêu hóa, khi đó sẽ giải phóng một ít khí amoniac.
Nếu lúc này dịch tiết ra không trơn tru sẽ xuất hiện mùi hôi miệng.
3. Thường xuyên cảm thấy đói
Khi vi khuẩn Helicobacter pylori xâm nhập vào cơ thể con người, chúng ta có thể thường xuyên cảm thấy đói. Điều này là do khi cơ thể con người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter, quá trình tiêu hóa và hấp thu bình thường của đường tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng, nếu tình trạng nghiêm trọng sẽ khiến con người thường xuyên cảm thấy đói.
4. Trào ngược axit và ợ nóng
Bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thỉnh thoảng có thể bị trào ngược axit và ợ nóng. Điều này là do Helicobacter pylori thích hợp sinh sản trong môi trường có nồng độ axit dạ dày tương đối cao, đối với cơ thể con người, axit dạ dày càng nhiều thì khả năng vận động của nó càng mạnh.
Vì vậy, khi vi khuẩn Helicobacter pylori xâm nhập vào dạ dày có thể gây trào ngược axit và ợ chua nhiều lần.
Ngoài ra, trang Mayo Clinic cũng chỉ ra một số dấu hiệu kém phổ biến hơn như buồn nôn, ăn mất ngon, đầy hơi và giảm cân không rõ lý do.
Bạn cần đi gặp bác sĩ khi nhận thấy bản thân có một trong các dấu hiệu như đau bụng dữ dội hoặc liên tục có thể đánh thức bạn khỏi giấc ngủ; Phân có máu hoặc hắc ín; Nôn ra máu hoặc màu đen hoặc chất nôn trông giống như bã cà phê.
Để phòng ngừa nhiễm HP, bạn nên chú ý rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để tay luôn sạch sẽ; quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày, chủ yếu là do một số loại thực phẩm có thể thúc đẩy chức năng đường tiêu hóa, đối với những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, việc tiêu thụ hợp lý những thực phẩm này có thể giúp kiểm soát bệnh tốt hơn. Nói chung, thực phẩm giàu protein và vitamin có thể bảo vệ dạ dày và ruột ở một mức độ nhất định.
Nguồn và ảnh: Mayo Clinic
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.