- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư gan thường thích "hỏi thăm" 4 nhóm người, nếu bạn thuộc diện này hãy cẩn thận
Ung thư gan là một trong những khối u ác tính có tỷ lệ mắc cao và phổ biến ở Việt Nam, nhưng có 4 nhóm người đặc biệt dễ mắc phải căn bệnh này.
- Con trai bị ung thư gan, cha mẹ khóc ngất khi bác sĩ chỉ ra nguyên nhân từ 1 thói quen tiết kiệm thực phẩm, nhà nào cũng từng mắc
- 5 loại thực phẩm là “bom hẹn giờ” hại gan, thậm chí gây ung thư gan, thơm ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt
- Đêm nào ngủ cũng thấy 3 tín hiệu chứng tỏ tế bào ung thư gan đã xuất hiện, bữa sáng là "thời điểm vàng" để bồi bổ gan vì thế cần ăn nhiều 3 món
Để giảm tỷ lệ mắc ung thư gan một cách hiệu quả, một số nhóm có nguy cơ cao nên chú ý và kiểm tra xem có khối u ác tính ở gan của mình hay không thông qua việc kiểm tra thường xuyên. Nếu các biện pháp phòng ngừa này không được thực hiện, gan bắt đầu sẽ xuất hiện các bệnh và dần trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, cuối cùng là các tế bào ung thư phát triển thầm lặng trong cơ thể bạn.
Một khi gan bị tổn thương thì chức năng ban đầu của nó sẽ rất khó, thậm chí không thể nào phục hồi được. Vậy, những nhóm người nào có nguy cơ cao mắc ung thư gan?
1. Những người uống nhiều đồ có cồn
Đối với những người uống nhiều đồ có cồn, việc phòng ngừa ung thư gan nên được chú ý cao độ, bởi vì cồn chủ yếu được chuyển hóa ở gan, uống quá nhiều đồ có cồn có thể làm suy giảm chức năng của cơ quan quan trọng này. Bên cạnh đó, việc sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên sẽ gây tổn thương và nhiều bệnh lý cho gan.
Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư gan là kiểm tra thường xuyên để nắm bắt được sức khỏe của gan, đồng thời cố gắng tránh xa đồ có cồn.
2. Người có tiền sử gia đình bị ung thư gan
Nhiều người trong gia đình đã bị ung thư gan thì các thành viên còn lại trong gia đình nên tập trung vào phòng ngừa. Đối với những người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư gan, tỷ lệ mắc khối u ác tính với các thành viên còn lại trong gia đình sẽ cao hơn.
3. Bệnh nhân viêm gan siêu vi
Khi bạn viêm gan virus (viêm gan siêu vi), sự phát triển của viêm gan virus cần được kiểm soát và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không sự phát triển của virus sẽ gây tổn thương gan liên tục, và khả năng phát triển ung thư gan sẽ tăng lên.
4. Bệnh nhân bị xơ gan
Xơ gan đe dọa sức khỏe của gan chỉ là bước đầu của chuỗi bệnh tật, nó còn có thể gây ung thư gan. Trong quá trình phát triển của bệnh xơ gan, một số lượng lớn tế bào gan bị thoái hóa và hoại tử, từ đó, ung thư có thể được hình thành trong cơ thể bạn.
Do đó, nếu bạn tập trung chú ý và phòng ngừa, kiểm soát sự phát triển của bệnh xơ gan thông qua điều trị và tuân thủ các thói quen sống tốt thì ung thư gan sẽ không xảy ra.
Theo Báo Dân Sinh
-
Sức khỏe1 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.