- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư thực quản gây đau đớn và khó điều trị, muốn phòng bệnh phải làm tốt 5 việc
Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm. Đây là những nguyên nhân chính gây bệnh bạn cần đề phòng. Cẩn thận hơn, bạn nên thực hiện ngay 5 việc này để luôn ở trong vòng an toàn.
Vì sao cần phải phòng ngừa ung thư thực quản một cách nghiêm túc?
Khi thời tiết lạnh, việc uống một ly nước nóng như trà, cà phê sẽ làm cho bạn cảm thấy ấm áp, tinh thần thay đổi. Cuối ngày lao động mệt mỏi, ra nhà hàng ngồi bên cạnh nồi lẩu ăn bữa tối ấm nóng cũng vô cùng thư giãn và ngon miệng, loại bỏ giá lạnh.
Nhưng trong bài viết này, các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu thường xuyên ăn uống nóng, sẽ nảy sinh vấn đề nghiêm trọng, hãy xem vì sao lại phải cẩn thận.
Nếu chúng ta thường xuyên ăn thức ăn nóng, sẽ làm cho niêm mạc thực quản rơi vào vòng xoáy của sự "tổn thương – tái tạo lại – tiếp tục hồi phục rồi lại bị tổn thương".
Nếu tình trạng này kéo dài sẽ tạo ra một số bất lợi như gây viêm loét đường tiêu hóa, viêm thanh quản mãn tính, trào ngược thực quản, thậm chí cả ung thư thực quản! Đặc biệt là trẻ vị thành niên khi miệng của chúng đang non nớt và yếu ớt hơn người lớn.
Nhiều người chủ quan và không đồng ý với ý kiến này, nhưng thực sự không phải là không có căn cứ.
Một nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư cho thấy uống thức uống nóng trên 65°C làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Tất nhiên, sự xuất hiện của ung thư thực quản là bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, sau đây là những giải pháp giúp bạn biết làm thế nào để ngăn ngừa ung thư thực quản.
Phòng ngừa ung thư thực quản phải làm cho được 5 việc
1, Cố gắng để kiểm soát nhiệt độ của thực phẩm dưới 65℃
Trong những trường hợp bình thường, nhiệt độ của khoang miệng và thực quản thường nằm trong một phạm vi tối đa 36,5℃ ~ 37,2℃, và phạm vi nhiệt độ cho ăn thích hợp 10℃ ~ 40℃, có thể chịu được nhiệt độ cao hơn ở mức 50℃ ~ 60℃, kiểm soát ở mức 65℃ trở xuống là ngưỡng tối đa có thể chịu được.
Nếu bạn chờ đợi thêm một vài phút, thức ăn nóng sẽ nguội đi một chút sẽ giúp miệng của bạn được an toàn, sau khi ăn cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn. Tại sao bạn cứ phải thường xuyên đáp ứng nhu cầu thèm ăn ở miệng mà không chờ đợi một chút để an toàn cho cơ thể?
2, Nên ăn uống đúng giờ, hạn chế ăn bữa khuya
Dạ dày là một cơ quan nội tạng rất thích hoạt động theo một thói quen tuân thủ "thời gian biểu" cố định.
Trong một ngày hoạt động đều đặn, dạ dày cũng có cường độ hoạt động cao điểm và thấp điểm, nếu không áp dụng ngày 3 bữa ăn uống đúng giờ, sẽ rất dễ dẫn đến axit dạ dày và pepsin và không có thức ăn để trung hoà chúng, khi đó cơ thể sẽ tự động tiêu hóa bản thân niêm mạc dạ dày, làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
3, Đảm bảo ăn uống lành mạnh
Cố gắng ăn thức ăn tươi mới, tránh xa thực phẩm chế biến sẵn, hun khói và nướng, ăn thức ăn quá cay, ăn thêm một ít thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư để ngăn ngừa ung thư thực quản như ngũ cốc nguyên hạt, rau lá xanh.
4, Bỏ hút thuốc lá, hạn chế uống rượu
Khói thuốc sẽ dễ dàng đi theo đường tiêu hóa và vào dạ dày, trực tiếp kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến niêm mạc bị xuất huyết hoặc gây co mạch, co thắt, hiện tượng thiếu máu cục bộ dạ dày sẽ xảy ra, các triệu chứng thiếu oxy máu. Nếu kéo dài tình trạng này, sẽ dễ dàng gây ra viêm loét dạ dày.
Trong thời gian dài uống rượu hoặc một số lần uống rượu mạnh, hậu quả để lại cho cơ thể là rất khủng khiếp, không chỉ sẽ làm phá hủy niêm mạc dạ dày, gây tắc nghẽn trong dạ dày, chảy máu, phù nề, mà còn làm ăn mòn và thậm chí có thể dẫn đến cái chết đột ngột.
5, Nên nghỉ ngơi thích hợp để thư giãn áp lực
Do cuộc sống ngày càng có nhiều áp lực, khi người ta mệt mỏi, áp lực công việc quá nhiều, dễ dẫn đến chứng khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét…
Nếu kèm theo thức đêm trong thời gian dài, sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm, bệnh tật sẽ nhân cơ hội này để tấn công cơ thể, ung thư thực quản cũng tương tự như thế mà phát bệnh.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe34 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.