- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có loại hạt “quý như vàng”, cực giàu dinh dưỡng lại đang bị lãng quên
Hạt kê, loại ngũ cốc nhỏ bé, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn ẩn chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích bất ngờ của hạt kê không phải ai cũng biết.
Nguồn năng lượng dồi dào, tốt cho tiêu hóa
Hạt kê là một nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, hạt kê còn chứa hàm lượng chất xơ đáng kể, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước, tạo thành một khối gel trong ruột, giúp làm mềm phân và kích thích nhu động ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đồng thời, chất xơ không hòa tan giúp tăng khối lượng phân, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đào thải, duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hạt kê cực giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng biết. Ảnh: Getty Images
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết
Hạt kê có chỉ số đường huyết (GI) thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa tăng đường huyết đột ngột. Chất xơ trong hạt kê cũng làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, giúp ổn định đường huyết. Ngoài ra, magie trong hạt kê giúp cải thiện độ nhạy insulin, tăng cường hiệu quả kiểm soát đường huyết.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hạt kê là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Đồng thời, hạt kê cũng góp phần tăng cường cholesterol tốt (HDL), có tác dụng vận chuyển cholesterol xấu về gan để xử lý, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Ngoài chất xơ, hạt kê còn chứa một lượng kali đáng kể. Kali là một khoáng chất điện giải quan trọng, giúp điều hòa huyết áp bằng cách cân bằng lượng natri trong cơ thể. Ăn hạt kê thường xuyên giúp duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ tăng huyết áp – một yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Hạt kê tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Shutter Stock
Tăng cường sức khỏe xương
Hạt kê là nguồn cung cấp dồi dào canxi và phốt pho, hai khoáng chất đóng vai trò then chốt trong việc hình thành và duy trì hệ xương chắc khỏe. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, giúp xương cứng cáp và dẻo dai, trong khi phốt pho tham gia vào quá trình khoáng hóa xương, giúp xương hấp thụ canxi hiệu quả.
Cung cấp đủ canxi và phốt pho từ hạt kê, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên, giúp xương phát triển tối ưu, đạt được mật độ xương lý tưởng, đồng thời phòng ngừa nguy cơ còi xương, chậm lớn. Đối với người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh, việc bổ sung canxi và phốt pho từ hạt kê giúp duy trì khối lượng xương, làm chậm quá trình mất xương, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em
Hạt kê là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Sắt trong hạt kê giúp ngăn ngừa thiếu máu ở bà bầu. Bên cạnh đó, hạt kê dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, là lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em. Các vitamin và khoáng chất trong hạt kê giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe49 phút trướcNgoài các sản phẩm từ sữa cung cấp canxi chính, một số quả loại dưới đây cũng chứa nhiều khoáng chất này, giúp xương phát triển.
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhông chỉ chuối chín mà chuối xanh cũng được nhiều người ưa chuộng, vậy chuối xanh có tác dụng gì?
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐồ ăn nhẹ giàu protein, ít calo, là lựa chọn hoàn hảo với những người thực hành ăn kiêng. Bởi chúng giàu protein giúp bạn no lâu, kiểm soát cân nặng hiệu quả.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNhân sâm từ lâu đã được xem là "thần dược" quý hiếm với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những đối tượng tuyệt đối không nên dùng loại dược liệu này, nếu không sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm, thậm chí là "rước họa vào thân".
-
Sức khỏe3 giờ trướcHo bị đau hông bên phải là tình trạng phổ biến, đây có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng như căng cơ, thoát vị...
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgủ trưa có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vậy cần ngủ trưa bao nhiêu phút để đủ tỉnh táo tiếp tục lao động và học tập?
-
Sức khỏe5 giờ trướcNước chè xanh (trà xanh) là thức uống tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy uống 1 tách chè xanh sau bữa ăn có tác dụng gì?
-
Sức khỏe5 giờ trướcHẹ và huyết heo là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, vậy huyết heo nấu canh hẹ có tác dụng gì?
-
Sức khỏe5 giờ trướcMướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là loại quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ là một món ăn dân dã, mướp đắng còn được biết đến như một vị thuốc quý với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc tìm mua các loại rau củ ít hoặc không dùng thuốc trừ sâu là một điều cần chú ý để bảo vệ sức khỏe. Các bà nội trợ cần chú ý một số đặc điểm sau đây để nhận biết rau "ngậm" hóa chất, thuốc trừ sâu.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMắc bệnh cơ tim giãn khiến chức năng tim gan, thận cùng suy giảm, người đàn ông vừa được các bác sĩ cứu sống nhờ ghép đồng thời tim gan.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột nữ sinh viên đã sốc nặng khi phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ 1 bất thường trên cổ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau nhiều giờ chơi điện thoại trong đêm, nam sinh 15 tuổi đột ngột đau giữ dội vùng cột sống cổ, liệt tứ chi, gia đình vội đưa đi cấp cứu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMì chính từng là gia vị được ưa chuộng song gần đây nhiều gia đình loại bỏ loại chúng vì cho rằng có thể gây suy giảm trí nhớ, điều này có đúng?