- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO cảnh báo: 4 món ngon thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình nằm trong "danh sách đen" hại gan
Dù gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể nhưng nó cũng là cơ quan rất mỏng manh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo một số loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống có thể gây hại cho gan, gây bệnh gan, thậm chí là ung thư gan.
Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, tham gia vào hơn 1.000 phản ứng sinh lý và hóa học, gan có khỏe mạnh hay không đều có những tác động nhất định đối với việc cơ thể có hoạt động bình thường được hay không.
Tuy nhiên, gan cũng là một cơ quan rất mỏng manh, một số loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống cũng có thể gây hại cho gan, gây bệnh gan, thậm chí là ung thư gan. Vì trên gan không có mạng thần kinh có cảm giác đau nên khi bị các bệnh về gan bạn sẽ rất khó để phát hiện, mãi đến khi bệnh tình trở nặng thì phát hiện cũng đã muộn. Do đó, chúng ta nên nuôi dưỡng và bảo vệ gan hàng ngày, ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm mà gan yêu thích thì tránh xa các món ăn hại gan cũng rất quan trọng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo 4 món ngon thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình này nằm trong "danh sách đen" cực kì hại cho gan, tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ hàng ngày.
1. Đồ chua
Đồ muối chua thường thấy trong cuộc sống là cá muối, dưa muối, kim chi… Chúng cũng là những món ăn "quen mặt" trên bàn nhậu, nhưng tốt nhất là bạn không nên ăn nhiều.
Khi ngâm muối chua thực phẩm, nitrit dễ xuất hiện nhất, nó là chất nằm trong danh sách "chất gây ung thư 2A" của WHO, nếu tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể gây xơ cứng và ung thư gan.
Ngoài ra, trong cuộc sống, bạn cũng nên ăn ít muối vì nó có thể làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu của tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của màng tế bào gan, làm suy yếu khả năng phân hủy của gan, có thể gây bệnh gan hoặc các bệnh khác.
2. Đồ nướng
Các món nướng như thịt xiên nướng, cá nướng... cũng được nhiều người yêu thích bởi hương vị của chúng rất độc đáo và hấp dẫn.
Tuy nhiên, chất benzopyrene rất dễ xuất hiện trong thực phẩm khi nướng, và đây cũng là một trong những chất gây ung thư được phát hiện sớm nhất, nguy hiểm nhất, nếu tích tụ trong cơ thể quá nhiều có thể gây bệnh cho gan và ung thư gan.
Vì vậy, bạn nên ăn ít đồ nướng, không nên ăn thường xuyên mà thỉnh thoảng ăn một ít để giải tỏa cơn thèm thôi.
3. Đồ chiên
Món chiên được cả người lớn và trẻ em yêu thích, ăn rất ngon và có thể bổ sung calo cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chiên rán sẽ gây hại cho sức khỏe và sinh ra các loại bệnh.
Sau khi thức ăn được chiên rán quá nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao, lượng mỡ bám vào bên trong thực phẩm sẽ tăng lên, lượng mỡ này đi vào cơ thể gây tích tụ mỡ thừa, ức chế quá trình chuyển hóa mỡ của gan, lâu ngày gan nhiễm mỡ dễ xảy ra.
Ngoài ra, chất béo còn có thể khiến cơ thể béo phì quá mức và gây ra các bệnh khác, do đó không nên ăn các món chiên rán như gà rán, cá rán, khoai tây chiên quá thường xuyên để tránh gây hại cho cơ thể.
4. Mộc nhĩ, nấm ngâm lâu
Nấm kim châm, nấm hương, nấm đông cô, mộc nhĩ… là những loại nấm thông dụng, thường dùng hàng ngày của nhiều gia đình, chứa nhiều vitamin và axit amin có lợi cho sức khỏe.
Trước khi tiêu thụ thực phẩm nấm cần ngâm rửa sạch lông, thời gian ngâm cần kiểm soát chặt chẽ trong khoảng 1 giờ, không được ngâm trong thời gian quá lâu. Điều này là bởi nếu nấm được ngâm lâu có thể xuất hiện độc tố aflatoxin và axit men gạo (mycolic acid) được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là "chất gây ung thư cấp độ 1". Chỉ riêng aflatoxin, 1mg chất này đi vào cơ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, ăn vào tới 20mg thì khả năng tử vong là cực kỳ cao.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrong tháng 2/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi, với tình trạng li bì, ngừng thở, co giật, tím môi.
-
Sức khỏe3 giờ trướcXung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThời tiết thất thường, mưa phùn nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ phải đến viện do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
-
Sức khỏe18 giờ trướchấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgày 17/3, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một Việt kiều Mỹ khi đi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThận có vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thận hư yếu, hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng nhiễm độc, có thể nguy hiểm tính mạng.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững đồ uống này làm mất nước làn da của bạn hoặc gây viêm. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐể mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.