- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO kêu gọi tránh xa 2 món quen thuộc có thể gây ung thư cực mạnh, khuyến khích ăn 1 loại thực phẩm "rẻ bèo" vì có tác dụng phòng ung thư rất tốt
Có câu nói "Bệnh từ miệng mà ra", do đó chúng ta phải xem xét lại chế độ ăn uống của mình, nên hạn chế những món ăn gây ung thư mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo.
- 3 thói quen khi ăn cơm "độc hại" có thể khiến bạn béo lên, gây ung thư, toàn thói quen xấu mà người Việt hay làm trong ngày Tết
- PGS dinh dưỡng chỉ 2 lỗi sai của người Việt trong ngày Tết gây hoạ, sinh chất gây ung thư
- Uống nước theo kiểu này chẳng khác nào "tự đầu độc", nạp vào cơ thể 1 chất gây ung thư mà WHO cảnh báo, lại tiềm ẩn nguy cơ vô sinh cao
Nhiều người nghĩ rằng bệnh ung thư ở giai đoạn đầu không có triệu chứng, và không có cách nào để phát hiện nên đã bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh. Đến khi ung thư gây đau, gây khó chịu mới vội vã đi khám thì bệnh đã phát triển đến giai đoạn giữa và cuối.
Ung thư là căn bệnh không đến đột ngột, nó là kết quả của một quá trình dài đã sinh hoạt thiếu khoa học, thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân gây ung thư như (khói bụi, chất hóa học, thuốc lá) và đặc biệt là tiêu thụ những thực phẩm kém lành mạnh.
Có câu nói "bệnh từ miệng mà ra", do đó chúng ta phải xem xét lại chế độ ăn uống của mình, nên hạn chế những món ăn gây ung thư mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo bên dưới đây.
WHO kêu gọi tránh xa 2 món quen có thể gây ung thư mạnh
1. Cá muối mặn kiểu Trung Quốc
Ngay từ năm 2012, cá muối mặn kiểu Trung Quốc đã được xác định là một thực phẩm có khả năng gây ung thư. WHO khuyến cáo việc ăn nhiều cá muối kiểu Trung Quốc - món ăn chủ yếu được tiêu thụ ở một số nước châu Á có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng.
Một lượng lớn muối ăn sẽ được thêm vào cá muối trong quá trình chế biến. Hàm lượng natri quá mức và nitrit dễ sinh ra trong quá trình muối cá. Sau khi muối và nitrit đi vào cơ thể sẽ dễ sinh ra nitrosamine rất dễ gây ung thư.
Ngoài ra, chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan...
2. Thực phẩm bị mốc chứa aflatoxin
Trong gian bếp của chúng ta có chứa khoảng 300 loại độc tố nấm mốc, hầu hết chúng đều không gây hại, tuy nhiên trong đó có một loại nấm mốc cực độc mang tên gọi: Aflatoxin.
Aflatoxin được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1 - là nhóm đầy đủ bằng chứng để khẳng định có gây ung thư cho con người. Theo WHO, aflatoxin sinh ra bởi nấm Aspergillus flavus và A. parasiticus. Khi quan sát bằng mắt thường, nấm aspergillus thường có màu xanh lá cây, aspergillus sản sinh aflatoxin không mùi, không vị, không màu. Nhiệt độ để có thể tiêu diệt aflatoxin là 280 độ C, chính vì thế phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.
Aflatoxin thường xuất hiện ở thực phẩm bị mốc, đặc biệt là những món giàu tinh bột như ngô, khoai lang, mộc nhĩ ngâm lâu, dầu lạc tự ép... Không những vậy nấm mốc còn xuất hiện ở những đồ vật bị mốc trong bếp như đũa mốc, thớt mốc.
1 loại thực phẩm "rẻ bèo" mà WHO khuyến khích ăn để phòng ung thư hiệu quả
Đó chính là rau xanh, trái cây
Theo WHO, trái cây và rau xanh được coi là những thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả bởi chúng chứa nhiều chất xơ và vitamin. WHO lấy dẫn chứng từ một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Lancet, cho thấy rằng người Châu Phi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp là do họ thường có chế độ ăn uống nhiều chất xơ.
Nghiên cứu cho thấy, thực phẩm giàu chất xơ, vitamin có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư vì nó làm giảm độc tính của tác nhân gây ung thư bằng cách hoà loãng hay vô hiệu hoá tác nhân này, làm giảm thời gian chất bã di chuyển trong ruột, làm giảm độ acid của phân bã và thay đổi môi trường vi trùng trong ruột.
Một số loại rau xanh, trái cây có tác dụng phòng bệnh ung thư tốt mà bạn nên tăng cường:
1. Việt quất
Quả việt quất rất giàu anthocyanins, quercetin và catechin, ngoài ra còn có một lượng nhỏ resveratrol, những chất này có mức độ chống oxy hóa rất cao và có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư ruột kết.
2. Cà rốt
Cà rốt rất giàu caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A trong gan giúp bảo vệ tế bào biểu mô, ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ ung thư trực tràng, ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư miệng và ung thư vú.
3. Cà chua
Cà chua có chứa chất lycopene có khả năng chống oxy hóa rất mạnh, cà chua là loại quả không chứa tinh bột và rất giàu carotenoid, có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung.
4. Bí đỏ, đậu nành
Quả bí đỏ rất giàu vitamin C và chất xơ, đồng thời, hàm lượng caroten và vitamin A cũng rất cao, có tác dụng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và ung thư hầu họng.
Còn đậu nành rất giàu phytoestrogen, khoáng chất và chất xơ, cũng như giàu axit béo không bão hòa, có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.