Tìm thấy xác ướp 300 tuổi của 2 mẹ con dưới hầm mộ nhà thờ, chuyên gia hé lộ sự thật hàng vạn đứa trẻ thời xưa phải hứng chịu

Các xác ướp đã được bảo quản tốt nhờ luồng không khí khô, mát liên tục.

Năm 1994, những nhà khảo cổ học đã phát hiện ra nhiều quan tài chứa các xác chết được bảo quản khá hoàn hảo bên dưới một nhà thờ có tên Dominican ở, thị trấn Vác, hạt Pest, Hungary. Trong số đó, có 2 xác ướp thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ học. Chúng thuộc về một người mẹ 38 tuổi tên là Veronica Skripetz và cậu con trai 1 tuổi, Johannes Orlovits.

Tìm thấy xác ướp 300 tuổi của 2 mẹ con dưới hầm mộ nhà thờ, chuyên gia hé lộ sự thật hàng vạn đứa trẻ thời xưa phải hứng chịu-1Xác ướp 2 mẹ con được tìm thấy trong hầm mộ dưới một nhà thờ ở thị trấn Vác, hạt Pest, Hungary.

Khi tiến hành tu sửa nhà thờ Dominican , các công nhân đã vô tình phát hiện ra hầm mộ chứa hơn 250 thi thể dưới lòng đất, tất cả có niên đại khoảng 300 năm.

Bẵng đi một thời gian, đến tháng 4 năm 2016, các bác sĩ ở Trung tâm Y khoa Toàn cầu Quận Cam tại Santa Ana, California (Mỹ) đã tiến hành một cuộc khám nghiệm tử thi trên xác ướp 2 mẹ con để tìm hiểu cuộc sống thời bấy giờ và nguyên nhân dẫn đến cái chết của họ.

Sự thật về những cái chết đau đớn
"Giờ đây, chúng ta có thể tìm ra câu trả lời về cuộc sống của họ và giải thích tại sao nhiều trẻ em chết từ thời thơ ấu. Họ không có thuốc kháng sinh và vaccine. Tỷ lệ tử vong ở trẻ em rất cao", Ildiko Szikossy, nhà nhân chủng học đến từ Hungary, cho biết.

Điều này đồng nghĩa với việc đã có hàng vạn đứa trẻ phải chịu sự đau đớn và mất mạng vì những căn bệnh không có kháng sinh hay vaccine. Cậu bé Johannes Orlovits là một trong số đó.

Tìm thấy xác ướp 300 tuổi của 2 mẹ con dưới hầm mộ nhà thờ, chuyên gia hé lộ sự thật hàng vạn đứa trẻ thời xưa phải hứng chịu-2Sau khi di chuyển xác ướp 2 mẹ con vượt qua quãng đường hơn 9.000km, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (CT) hiện đại để phân tích.

"Người mẹ có vẻ ngoài gần như nguyên vẹn từ trên xuống dưới trong khi đứa trẻ có một số mẩu xương nhỏ bị vỡ vụn. Chúng tôi thực sự không biết mình sẽ tìm thấy gì. Chúng tôi giống như đang vén bức màn chứa điều bất ngờ. Người mẹ dường như qua đời vì bệnh lao, nhưng kết quả CT sẽ hé lộ nhiều chi tiết hơn", Tiến sĩ Jim Sutherland, chuyên gia nghiên cứu CT, chia sẻ.

Kết quả bất ngờ
Sau 1 tháng nghiên cứu, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng Veronica Skripetz chết vì bệnh lao vào năm 1808. Con trai cô, Johannes Orlovits, tử vong vì bệnh kiết lỵ khi mới 1 tuổi. Veronica Skripetz có 3 đứa con. Không ai trong số chúng sống được quá 2 tuổi.

Xác ướp của 2 mẹ con được trưng bày tại Bảo tàng Bowers đến ngày 5 tháng 9 năm 2016 trong chương trình "Xác ướp của thế giới". Không rõ, hiện tại họ được di chuyển đi đâu.

Tìm thấy xác ướp 300 tuổi của 2 mẹ con dưới hầm mộ nhà thờ, chuyên gia hé lộ sự thật hàng vạn đứa trẻ thời xưa phải hứng chịu-3Trước đó, vào năm 2010, người ta đã tiến hành chụp CT cho xác ướp của người đàn ông tên Michael Orlovits, người chồng đầu tiên của Veronica Skripetz, chết vào năm 1806. Xác ướp của ông cũng là một phần trong cuộc triển lãm tại Bảo tàng Bowers.

3 xác ướp là một phần của hơn 250 xác ướp được tìm thấy trong hầm mộ bí mật ở Nhà thờ Dominican, thuộc thị trấn Vác, Hungary. Những người đã tìm thấy được chôn vào khoảng những năm 1700 và 1800.

Tìm thấy xác ướp 300 tuổi của 2 mẹ con dưới hầm mộ nhà thờ, chuyên gia hé lộ sự thật hàng vạn đứa trẻ thời xưa phải hứng chịu-4Suốt một thời gian dài, hầm mộ bị che khuất và lãng quên. Nhưng vào năm 1994, công việc sửa chữa tại nhà thờ giúp người ta phát hiện ra các thi thể bên trong. Các xác ướp đã được bảo quản tốt nhờ luồng không khí khô, mát liên tục.

"Khi họ mở quan tài, tất cả đều sửng sốt vì tóc, da và quần áo của các xác chết vẫn chưa bị phân hủy", Tiến sĩ Linda Sutherland, người trực tiếp tiến hành nghiên cứu, nói: "Thông thường, khi bạn mở một chiếc quan tài, bạn sẽ chỉ thấy bộ xương, các mô mềm hoàn toàn bị phân hủy".

Tìm thấy xác ướp 300 tuổi của 2 mẹ con dưới hầm mộ nhà thờ, chuyên gia hé lộ sự thật hàng vạn đứa trẻ thời xưa phải hứng chịu-5Hồ sơ của nhà thờ và chữ viết trên quan tài đã giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng xác định tên, ngày sinh-mất, hôn nhân và lễ rửa tội. Thậm chí là nghề nghiệp của các xác ướp.

Sau khi xác ướp được phát hiện, các nhà nghiên cứu ở Hungary đã phân tích mô phổi của Veronica Skripetz và kết luận cô mắc bệnh lao.

Bản chụp CT đã xác nhận điều đó, vì có sẹo trong phổi của Veronica. Nó cũng cho thấy Veronica rất gầy. Có thể cô đã bị ốm một thời gian trước khi chết. Cô qua đời ở tuổi 38, chỉ 2 năm sau khi Michael Orlovits chết và 1 năm sau khi kết hôn lần thứ hai.

Cậu bé Johannes Orlovits sinh năm 1800 và mất 1 năm sau đó. Kết quả chụp CT cho thấy Johannes Orlovits là một đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt, với đôi chân mập mạp và mũm mĩm,

Tiến sĩ Linda Sutherland nói: "Cậu bé dường như không mắc bất kỳ bệnh mãn tính hay gãy xương nào. Do đó, rất có thể cậu bé đã đột ngột qua đời. Ruột cậu bé tương đối sạch, không thấy bóng dáng các loại vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn. Bệnh kiết lỵ có thể là một thủ phạm. Nếu không có các phương pháp điều trị hiện đại như bù nước qua đường tĩnh mạch, bệnh kiết lỵ có thể gây tử vong vào thời đó".

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/tim-thay-xac-uop-300-tuoi-cua-2-me-con-duoi-ham-mo-nha-tho-chuyen-gia-he-lo-su-that-hang-van-dua-tre-thoi-xua-phai-hung-chiu-162220905231400531.htm

xác ướp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.