Sau 15 năm xa cách, Phan Thị Hà Thanh đã trở về bên gia đình

Bình luận0

Hơn nửa năm sau ngày giải nghệ, Phan Thị Hà Thanh vẫn xinh đẹp và dịu dàng như thế. Mỉm cười thật khẽ, cô bảo sau 15 năm xa cách, cuối cùng mình đã được trở về bên vòng tay của gia đình

Hơn nửa năm sau ngày giải nghệ, Phan Thị Hà Thanh vẫn xinh đẹp và dịu dàng như thế. Mỉm cười thật khẽ, cô bảo sau 15 năm xa cách, cuối cùng mình đã được trở về bên vòng tay của gia đình.

“Cô gái vàng” của TDDC nói lời chia tay thể thao đỉnh cao hồi tháng 1, khép lại một sự nghiệp đầy vinh quang hiển hách. Ảnh: NVCC.

Nói tới Hà Thanh, chúng ta nhắc tới VĐV xuất sắc nhất từng có của TDDC Việt Nam. Cô gái quê Hải Phòng là một trong những biểu tượng của thể thao Việt Nam suốt cả thập kỷ, chủ nhân của 1 tấm HCĐ Giải vô địch thế giới, 1 HCV Giải vô địch châu Á và 8 tấm HCV SEA Games. Tháng 1 vừa qua, Hà Thanh đã chính thức chia tay đội tuyển, khép lại 15 năm đỉnh cao với đầy những vinh quang.

- Đã hơn nửa năm trôi qua kể từ ngày Hà Thanh giải nghệ, cuộc sống của bạn bây giờ thế nào rồi?

- Em hiện đã tốt nghiệp đại học và có bằng hồi giữa năm. Hiện tại, em đang làm HLV thể dục dụng cụ cho các em nhỏ tuổi từ 5 tới 9 tại thành phố Hải Phòng. Em cũng đã được vào biên chế nhờ suất đặc cách từ ngày còn thi đấu.

- Đến lúc này, TDDC Việt Nam vẫn còn chưa hết ngỡ ngàng vì lời chia tay của Hà Thanh. Bạn có thể chia sẻ thêm về quyết định lúc ấy?

- Ngày em quyết định giải nghệ, các thầy cô vẫn động viên em hãy cố gắng tập thêm 1 năm nữa. Nhưng em cảm thấy cơ thể mình không còn đáp ứng được nữa, tâm lý thi đấu cũng bị ảnh hưởng nhiều.

So với những VĐV khác, chấn thương của em chưa quá nghiêm trọng. Nhưng nó dai dẳng suốt nhiều năm khiến em không thể tập với cường độ nặng, không còn theo được giáo án, không đáp ứng được yêu cầu của ban huấn luyện. Em tập chưa đủ thì chân đã sưng lên rồi. Càng ngày như thế, chân em càng yếu hơn. Em biết đã tới lúc em phải nghỉ rồi.

- Hà Thanh có lúc nào thấy nhớ TDDC không?

- (Mỉm cười) Nhớ rất nhiều chứ. Đợt SEA Games vừa rồi làm em cứ hoài niệm mãi. Em nói suốt với mọi người rằng năm kia em cũng đang ở SEA Games đấy, rằng em cũng đang phải ép cân, phải cố gắng, phải nỗ lực hao mòn cả con người đi này... Hoài niệm, nỗi nhớ thực sự là rất nhiều. Em nghĩ VĐV nào đã gắn bó quá lâu như thế, khi nghỉ thi đấu, xúc cảm đều mạnh mẽ, da diết.

- SEA Games 2017, TDDC nữ không giành được HCV nào. Hà Thanh nghĩ gì khi chứng kiến điều đó?

- Những bước đầu tiên thất bại thì không có gì lạ. Bọn em ngày xưa cũng thế, cũng phải thất bại, va vấp liên tục thì mới trưởng thành, vững vàng để đoạt thành tích. Với các em trẻ bây giờ, lần đầu thi đấu như thế là rất ổn. Kinh nghiệm các em còn non như thế, mình không thể đặt nhiều áp lực lên các em quá. Lứa của em đã quá thành công nên tới giai đoạn này, thành tích đội tuyển chùng xuống một chút cũng là điều dễ hiểu thôi.

Sau 15 nam xa cach, Phan Thi Ha Thanh da tro ve ben gia dinh hinh anh 2
Phan Thị Hà Thanh tại Olympic Rio 2016. Đây là giải đấu lớn cuối cùng trong sự nghiệp của Hà Thanh. Ảnh: NVCC.

- Nhìn lại toàn bộ sự nghiệp, Hà Thanh có cảm thấy mãn nguyện không?

- Em thấy mình rất may mắn anh ạ. Ngày ấy, em tập luyện hay thi đấu đều gặp may. Tập thì được gặp thầy cô tốt, thi đấu thì có đồng đội giỏi cùng ganh đua. Đội tuyển thời xưa chỉ được đấu 1 năm 2 lần. Đến thời của em thì đã được quan tâm nhiều hơn. Chúng em may mắn hơn nhiều thế hệ đi trước. Khi thời cơ tới, em đã nắm bắt được và thành công.

- Trở về Hải Phòng sau 15 năm, Hà Thanh đã thích nghi được với cuộc sống mới chưa?

- Em bắt đầu lên tuyển từ năm 2002, dự SEA Games 2003 rồi ở lại Hà Nội luôn. Em đã xa nhà rất lâu rồi. Nhưng dù sao, đây vẫn là nhà mình, em thích nghi với cuộc sống mới không khó. Ở nhà luôn thấy thoải mái hơn. Mọi thứ ở quê đều nhẹ nhàng, ít áp lực hơn. Được trở về nhà, em thấy rất thoải mái. Bước sang một lĩnh vực mới, em có rất nhiều điều phải học hỏi. Cuộc sống của em bây giờ cái gì cũng hay và rất mới lạ.

- Sự nghiệp thi đấu của Hà Thanh còn gì tiếc nuối không?

- Em có tiếc nuối nhưng chỉ một xíu thôi. Với em, sự nghiệp này đã quá thành công rồi.

- Hẹn gặp Hà Thanh dịp này rất khó. 20/10 năm nay hẳn phải rất khác mọi năm?

- (Mỉm cười) Cái khác lớn nhất của năm nay là em đã được về nhà. Được ở bên gia đình, ở bên mẹ là điều khác biệt hơn cả. Trên đội tuyển, em gần như ở một mình. Em phải làm chị lớn nhất. Các em nhỏ bé quá, tuổi tác chênh lệch nhiều nên giao tiếp không thoải mái lắm. Về nhà, được gặp lại mọi người, em vui lắm. Quê nhà có các chị, em còn được mè nheo, được làm nũng các chị chứ ở trên kia, mình lớn nhất thì biết mè nheo với ai đây.

- Nếu dùng một từ nói về mình lúc này, Hà Thanh sẽ chọn từ nào?

- Hiện tại, em thấy mình rất hạnh phúc.

- Cảm ơn Hà Thanh vì cuộc trao đổi. Chúc bạn một ngày 20/10 ấm áp bên người thân và gia đình.

Theo Zing.vn


Phan Thị Hà Thanh

Bình luận(0)