Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường

Đá quý được bày bán trên một chiếc bàn nhỏ. Có những viên đá quý có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Đá quý được bày bán trên một chiếc bàn nhỏ. Có những viên đá quý có giá lên đến hàng chục triệu đồng.

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-1

Chợ đá quý Lục Yên được hình thành từ những năm 1989 - 1990, địa chỉ tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái). Chợ cách Quốc lộ 70 tầm 10km về phía Đông, và nằm cách thành phố Yên Bái chừng 60 về phía Bắc.

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-2

Chợ hiện có khoảng 70 sạp hàng, họp vào tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên, gian họp chỉ khoảng vài tiếng buổi sáng sớm. Chợ đông nhất và ngày chủ nhật. (Ảnh: VOV)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-3

Các thương nhân kinh doanh tại đây chủ yếu là phụ nữ, họ gắn bó lâu năm với khu chợ này. (Ảnh: Tiền phong)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-4

Khoảng 7h sáng, những thương nhân sẽ bắt đầu bày bán hàng tại sạp. Gọi là sạp nhưng thực chất, mỗi gian hàng đó chỉ kê một chiếc bàn gỗ khá sơ sài, nhỏ, có kích thước tầm 60 cm x 40 cm. (Ảnh: TTXVN)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-5

Trên những chiếc bàn này bày rất nhiều các loại đá quý khác nhau, bày biện theo từng loại: Đá sơ chế thô, đá đã được chế tác sẵn... (Ảnh: Dulichviet)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-6

Các sản phảm cũng rất đa dạng về mẫu mã. Một số đó bán tại đây phải kể đến: Đá tôm, Thạch anh, Spinen, Tuamalin, Amazonite, Granat, Thạch anh, Hổ phách, Thiên thạch… nhưng nổi tiếng nhất là Ruby. (Ảnh: TTXVN)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-7

Ruby vẫn là một trong những loại đá quý có giá thành cao nhất. Nhưng thực tế những viên Ruby được bày bán ở đây đa phần đều rất nhỏ, khối lượng của chúng chỉ đạt khoảng trên dưới 10 cara và có giá dao động từ 1 - 3 triệu đồng. Có những viên đá quý có giá hàng chục triệu đồng được chủ sạp "cất kỹ" chờ khách VIP. (Ảnh: Kaia)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-8

Thậm chí với những loại đá thô, xấu, vụn, chỉ cần bỏ ra 10 nghìn đồng cũng có thể mua được. Các loại đá quý này được khách hàng mua về để làm mặt nhẫn, mặt dây chuyền, làm tranh... (Ảnh: Mặt đá quý Lục Yên)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-9

Dù gian hàng khá nhỏ chưa đến 1 m2 nhưng chủ sạp vẫn kê thêm vài ba chiếc ghế nhỏ cho khách hàng ngồi chiêm ngưỡng những viên đá quý tại cửa hàng. (Ảnh: Yên Bái toàn cảnh)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-10

Những người săn đá quý thường sử dụng một chiếc đèn pin nhỏ có giá khoảng nửa triệu đồng để chiếu vào những viên đá để nhận biết được đá thật, đá giả, đá non hay đá già, hàng hiếm hay dễ tìm… (Ảnh: Dân Việt)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-11

Khách mua không chỉ là dân buôn người Việt, mà có cả người buôn từ Thái Lan, Lào, Trung Quốc, phương Tây. (Ảnh: Eropi)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-12

Điểm đặc biệt tại chợ đá quý này là dù bạn có mua hay không, có thể trả giá nhưng tuyệt nhiên không bị các chủ hàng càu nhàu, khó chịu. Tại đây cũng không có tình trạng tranh giành, chèo kéo khách như tại các khu chợ mà ta thường thấy. (Ảnh: Yên Bái toàn cảnh)

Chuyện lạ ở Việt Nam: Bán đá quý tiền tỷ tại chợ tạm ven đường-13

Đến gần trưa, những bàn đá dần được dọn về. Đến chiều, những người buôn đá phải tiếp tục tìm mua đá thô của phu đá rồi về mài giũa để tạo ra những viên đá độc đáo và có giá trị cao. (Ảnh: Mytour)

Theo Nhịp sống kinh tế


đá quý


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.