Lạng Sơn: Rơi nước mắt bán 1 tạ bí đao không mua nổi 2kg thịt lợn

Lạng Sơn đang rơi vào cảnh khốn đốn vì giá bí đao rẻ như cho.

Hàng chục hộ nông dân trồng bí đao ở xã Khánh Khê, huyện Văn Quan, Lạng Sơn đang rơi vào cảnh khốn đốn vì giá bí đao rẻ như cho.

Khánh Khê là một xã thuần nông nằm cách xa thành phố Lạng Sơn, nhiều nơi điều kiện giao thông khá khó khăn. Ở một số địa phương khác cũng có các hộ trồng bí đao đang rơi vào cảnh ngán ngẩm tương tự.


Hàng dãy dài bí đao được xếp dọc bên đường, đợi thương lái trả giá.

 Những ngày gần đây, nhiều hộ dân xã Khánh Khê vô cùng ngán ngẩm, lao đao vì giá bí đao rớt thê thảm. Thương lái thu mua bí của người dân với giá đổ xô lớn bé là 1.300 đồng/kg, còn nếu là hàng chọn, những quả to đều và đẹp thì cũng chỉ được 1.800 đồng/kg. Thậm chí, những vườn bí ở thôn xa, vận chuyển khó hơn thì giá còn rẻ hơn nữa.


Người dân đội mưa lất phất thu hái bí đao để kịp giờ thương lái cân.

Được biết, phong trào trồng bí đao làm kinh tế tại địa phương này bắt đầu từ 2-3 năm trước. Tuy nhiên, giá cả chưa bao giờ rơi vào tình trạng “rẻ bèo” như hiện nay.

Bà Hoàng Thị Bảo ở thôn Còn Khiển, xã Khánh Khê buồn rầu nói: “Năm ngoái giá bí đao dao động từ 7.000 - 9.000 đồng/kg thì nay không được nổi 2.000 đồng/kg. Bí thì rẻ nhiều lúc còn không có thương lái thu mua khiến bà con như ngồi trên đống lửa, vì bao nhiêu vốn liếng, vay mượn để đầu tư trồng bí đao, nay có nguy cơ tay trắng”.


Bà Hoàng Thị Bảo tất bật gánh bí từ vườn lên xếp tập trung dọc con đường.

Anh Hoàng Văn Quân chia sẻ: "Năm nay nhà tôi trồng hơn 2 sào bí, thu hết cũng được hơn 2 tấn. Nhưng với giá như hiện tại thì có bán được hết cũng chẳng đủ tiền vốn bỏ ra. Ngày ngày phun tưới, cắt tỉa rồi cuối cùng bán rẻ như cho."


Người nông dân buồn rầu vì giá bí thấp, rẻ như cho.

Cùng tâm trạng với anh Quân, cô Lý Thị Hoa cho biết: "Năm ngoái giá bí xanh được 8-9 nghìn đồng/kg nên năm nay nhiều hộ mở rộng diện tích trồng. Nhưng với giá cả như hiện tại thì 1 tạ bí đao không mua nổi 2 cân thịt lợn. Người nông dân vất vả làm ra nông sản nhưng giá cả thấp quá. Hiện, chúng tôi chỉ mong có doanh nghiệp nào thu mua với giá cao hơn, chứ như thế này thì không muốn thu hoạch nữa…” – cô Hoa buồn bã."Chả nhẽ mất công, mất sức trồng ra thành quả giờ lại không thu hoạch", cô Hoa buồn rầu nói.

Chị Hương, một khách mua bí chia sẻ: “Tôi đi qua thấy bí đao chất đống đầy đường nên lại hỏi và mua giúp họ một ít. Bí sạch và ngon nhưng rẻ quá nhưng họ không bán được mà phải đợi người vào mua”.

Tuy giá bán không bằng 1/4 so với mọi năm, nhưng những người nông dân ở đây cũng chỉ biết trông chờ vào thương lái, vì quãng đường ra trung tâm TP khá xa (gần 20km). Bà con cho biết, mới chỉ có 2 thương lái ở miền xuôi thường đến thu mua, nên họ trả bao nhiêu phải bán với giá bấy nhiêu...

Một số hình ảnh người dân thu hoạch bí đao:

 

Theo Dân Việt


nông dân

Lạng sơn

bí đao


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.