Đoàn kiểm tra về, hồ sơ giảng dạy của hiệu trưởng 'không cánh mà bay'

Chủ nhật, 30/04/2017 08:49
Mới đây, một công dân tố cáo hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh làm việc tắc trách. Khi đoàn kiểm tra về trường, toàn bộ hồ sơ giảng dạy bỗng biến mất kỳ lạ.
Mới đây, một công dân tố cáo hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh làm việc tắc trách. Khi đoàn kiểm tra về trường, toàn bộ hồ sơ giảng dạy bỗng biến mất kỳ lạ.

Trong 2 năm học gần đây, hồ sơ chuyên môn của nhà trường và hiệu trưởng trường tiểu học Vượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) hiện "không cánh mà bay".

Dù có nhiều hành vi trái quy định, hiệu trưởng của trường chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Hồ sơ giảng dạy của hiệu trưởng 'không cánh mà bay'

Thời gian vừa qua, một công dân tố cáo ông Nguyễn Tiến Hùng - hiệu trưởng trường tiểu học Vượng Lộc - không thực hiện việc giảng dạy theo quy định nhưng vẫn nhận tiền đứng lớp, thu các khoản đầu năm sai quy định và có biểu hiện vi phạm quy định trong việc quản lý bán trú.

Trong văn bản số 26/TB-PGD&ĐT ngày 19/1, kết luận giải quyết đơn tố cáo gửi công dân, Phòng GD&ĐT huyện Can Lộc khẳng định: Năm học 2014-2015, nhà trường và cá nhân hiệu trưởng không lưu hồ sơ giảng dạy, bao gồm: giáo án, thời khóa biểu, lịch báo giảng.

Do đó, đoàn kiểm tra không thể kết luận được ông Nguyễn Tiến Hùng - hiệu trưởng trường tiểu học Vượng Lộc - đã trực tiếp giảng dạy bao nhiêu tiết.

Doan kiem tra ve, ho so giang day cua hieu truong 'khong canh ma bay' hinh anh 1
Trường tiểu học Vượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh.


Năm học 2016-2017, ông Hùng luyện môn Toán tại lớp 2A, 2D, bồi dưỡng học sinh giỏi Toán khối 4, 5. Nhưng ông không lưu hồ sơ giảng dạy nên cũng không ai biết ông đã dạy bao nhiêu tiết. Năm học này, ông Hùng dạy thay 16 tiết.

Năm học 2016-2017, tính đến thời điểm kiểm tra, ông Hùng dạy 24/34 tiết, thiếu 10 tiết so với quy định.

Phòng GD&ĐT Can Lộc cũng kết luận rằng năm học 2016-2017, trường đã thu 740.000 đồng/học sinh, sau đó, thu tiếp 100.000 đồng đối với những học sinh bán trú lớp 1, các lớp còn lại thu 50.000 đồng/em.

Về quản lý bán trú, hệ thống vòi rửa tay học sinh, xử lý nước thải từ các vòi rửa tay không đúng quy cách, hồ sơ quản lý bán trú chưa đủ so với quy định.

Phòng GD&ĐT có 'giơ cao đánh khẽ'

Việc hồ sơ giảng dạy của nhà trường và hiệu trưởng “biến mất” trong thời điểm kiểm tra là điều bất thường. Theo quy định, các hồ sơ này phải được lưu trữ đầy đủ.

Một cán bộ quản lý cho biết hồ sơ chuyên môn phải lưu 5 năm, nếu mất, phải có biên bản trình bày lý do, trách nhiệm.

Doan kiem tra ve, ho so giang day cua hieu truong 'khong canh ma bay' hinh anh 2
Mặc dù có nhiều việc làm trái quy định, hiệu trưởng trường tiểu học Vượng Lộc chỉ bị kiểm điểm.


Theo quy định của Bộ GD&ĐT, hiệu trưởng các trường phổ thông phải dạy 2 tiết/tuần, mỗi năm 70 tiết. Hiệu trưởng phải dạy đủ số tiết nói trên thì mới được hưởng phụ cấp đứng lớp (35%).

Ông Võ Đức Đại - trưởng Phòng GD&ĐT Can Lộc - cho biết về việc hiệu trưởng trường tiểu học Vượng Lộc lưu hồ sơ không đầy đủ, Phòng đã yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Hiệu trưởng trường này dạy chưa đủ tiết theo quy định.

Khi được hỏi theo quy định, nếu hiệu trưởng dạy chưa đủ tiết, có phải truy thu tiền đứng lớp không, ông Võ Văn Đại nói: “Đúng ra là phải như vậy, nhưng còn mấy tháng nữa, nên kiểm điểm, rút kinh nghiệm thôi”.

Việc thu tiền đầu năm phải theo nguyên tắc tự nguyện, song đầu năm, nhà trường lại đề ra mức thu 740.000 đồng/học sinh. Giải thích cho việc này, ông Võ Đức Đại cho biết vừa qua, đoàn giám sát của HĐND huyện Can Lộc đã về làm việc. Để biết thông tin chi tiết, phóng viên nên liên hệ với đoàn.

Bên cạnh đó, theo quy định, biên lại thu tiền phải giao cho phụ huynh, nhưng trong văn bản lại ghi “biên lai thu tiền do nhà trường quản lý”. Về vấn đề này, ông Võ Đức Đại khẳng định nhà trường báo cáo lên là đã giao cho phụ huynh, còn thông tin cụ thể, đoàn giám sát của HĐND huyện Can Lộc nắm.

Ông Đại nói rằng hình thức kỷ luật đối với hiệu trưởng trường tiểu học Vượng Lộc là “khiển trách trước hội đồng nhà trường”. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, không có hình thức kỷ luật này.

Theo Zing
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet