10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài

Không chỉ những người có khả năng chiếu tướng trong 5 nước cờ, học hàng chục thứ tiếng khi chưa tròn 17 tuổi mới là thiên tài. Các "siêu trí tuệ" còn có những điểm chung vô cùng "oái oăm" khác.

Không chỉ những người có khả năng chiếu tướng trong 5 nước cờ, học hàng chục thứ tiếng khi chưa tròn 17 tuổi mới là thiên tài. Các "siêu trí tuệ" còn có những điểm chung vô cùng "oái oăm" khác.

1. Ít ham muốn tình dục

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 1

Lý do của vấn đề này phức tạp hơn so với suy nghĩ của số đông rằng: ít ai muốn tạo mối quan hệ thân mật với những “mọt sách” chính hiệu. Các nghiên cứu mới đây ở những trường đại học hàng đầu, cho thấy rằng, số bạn tình trên mỗi sinh viên thông minh thấp hơn rất nhiều so với số bạn tình của những sinh viên bình thường. Tỷ lệ sinh viên thông minh còn trinh trắng cũng cao hơn sinh viên bình thường đáng kể, khoảng 45%.

3 nguyên nhân chính được xác định là:

Thứ nhất, hormone testosterone có “trách nhiệm” đẩy mạnh tính đàn ông ở nam giới hoạt động chống lại các chất ảnh hưởng tới trí thông minh. Thậm chí, testosterone còn được chứng minh là gây ức chế trí thông minh.

Nguyên nhân thứ 2 là những người thông minh thường tỉnh táo hơn trước những nguy cơ gây rủi ro cao. Tình dục trong thời hiện đại vốn chứa đựng nhiều rủi ro. Vì vậy, với óc phán đoán của những người thông minh dễ dàng nhận thấy đây là một rủi ro không cần thiết, đặc biệt là khi việc thủ dâm hay kiềm chế ham muốn ít nguy hiểm hơn rất nhiều.

Thứ 3, những người thông minh thường tập trung phần lớn thời gian cho việc học tập, nghiên cứu thay vì tụ tập, gặp gỡ bạn bè. Ít giao lưu đồng nghĩa với ít cơ hội gặp gỡ bạn tình hơn.

2. Tỷ lệ sử dụng ma túy và các chất kích thích cao hơn

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 2

Các nhà nghiên cứu nhận được một cú sốc khi phỏng vấn gần 8.000 người và phát hiện ra rằng, những người có chỉ số IQ cao hơn thường sử dụng chất gây nghiện và thuốc kích thích bất hợp pháp nhiều hơn.

Trí thông minh hơn người đủ để họ hiểu những tác hại khủng khiếp từ các chất này. Tuy nhiên, những người có IQ vượt trội lại bị hấp dẫn bởi những trải nghiệm mới lạ, chẳng hạn như việc sử dụng ma túy, chất kích thích bất hợp pháp.

3. Cú đêm chính hiệu

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 3

Nghiên cứu gần đây của Trường Kinh tế London chỉ ra rằng mất ngủ là hiện tượng thường xảy ra với những người có trí thông minh vượt trội. Thời gian ngủ mỗi đêm giảm xuống khi chỉ số IQ trung bình tăng lên. Điều này có thể được lý giải rằng, hoạt động trí não quá sức sẽ khiến người ta khó nghỉ ngơi hơn, hoặc cũng có thể đêm muộn là khoảng thời gian yên tĩnh để họ làm việc.

Những người thông minh thường có một kế hoạch làm việc riêng biệt, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan.

4. Dễ nghiện rượu

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 4

Nhà nghiên cứu Satoshi Kanazawa cho rằng, nghiện rượu có thể là dấu hiệu của một thiên tài công sở. Lý do là uống rượu sẽ khiến họ giải tỏa được căng thẳng dễ dàng hơn.

Hơn nữa, những sinh viên có thành tích học tập vượt trội ở Anh có xu hướng nghiện rượu cao hơn hẳn so với những bạn cùng lớp có trình độ “mờ nhạt” khác.

Nghiên cứu này còn cho rằng, những người thông minh thường có một thú tiêu khiển riêng, và nhiều người trong số đó lựa chọn việc uống rượu.

5. Vòng 1 “khủng”

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 5

Có một mối tương quan khá thú vị giữa người phụ nữ có IQ cao với việc sở hữu vòng 1 lớn.

Khảo sát so sánh giữa 1.200 phụ nữ có kích cỡ vòng ngực khác nhau cho thấy, những người có vòng 1 càng lớn thì có chỉ số IQ cao hơn những người có vòng ngực trung bình khoảng 10 điểm.

Các nhà nghiên cứu còn tuyên bố, tìm kiếm một bạn đời có vòng 1 lớn là lựa chọn hoàn hảo cả về khả năng sinh đẻ và trí thông minh vượt trội. Một người phụ nữ ngực lớn có tỉ lệ sinh ra những đứa con thông minh, khỏe mạnh cao hơn những bà mẹ khác.

6. Màu mắt xanh

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 6

Màu mắt thường thể hiện lĩnh vực nổi trội mà một người sở hữu. Theo đó, người mắt xanh có xu hướng nổi bật hơn trong các hoạt động mang tính chiến lược và tự quyết định thời gian, ví du như ngành khoa học học thuật. Nhiều nhà khoa học nổi tiếng như Carl Sagan, Stephen Hawking đều có đôi mắt xanh.

Những người mắt nâu lại có xu hướng chuyên nghiệp hơn trong các hoạt động cần tiến hành nhanh. Trong khi những người có mắt màu tối thì phù hợp với các hoạt động thể thao.

7. Có những sở thích bình thường

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 7

Một nghiên cứu chuyên sâu về cuộc đời các thiên tài vĩ đại trong lịch sử đã nhận thấy một điểm chung khá thú vị: hầu hết họ đều sở hữu một thú vui cá nhân rất bình dị. Điều này có thể để đáp ứng nhu cầu phục hồi cho trí não sau những thời gian làm việc có cường độ cao.

Ví dụ như Einstein thích chèo thuyền, Stephen Hawking thích leo núi, chèo thuyền, thậm chí là viết sách thiếu nhi. Có thể xu hướng các môn thể thao dưới nước cũng là một đặc điểm ít được biết đến của thiên tài.

8. Theo đuổi những thứ tưởng như “vô nghĩa”

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 8

Nhiều thiên tài đã bị cười nhạo, thậm chí phải chịu một số phận bất hạnh vì những phát minh của mình trong thời điểm họ đang sống. Lý do là thiên tài thường có một cái nhìn hoàn toàn khác biệt so với số đông, vì vậy, họ sẵn sàng theo đuổi những thứ lạ lùng, tưởng chừng như “vô nghĩa” để đạt được những thành tựu vĩ đại.

John Alexander Newlands từng bị giới khoa học cười nhạo khi ông phát minh ra bảng tuần hoàn hóa học đầu tiên. Trong khi đó, anh em nhà Wright thì bị chế nhạo vì những thí nghiệm không ngừng về máy bay, thậm chí họ còn bị gọi là những kẻ dối trá khi đề nghị một buổi trình diễn trực tiếp. Gregor Mendel phát hiện ra nguồn gốc của di truyền học và nhanh chóng bị toàn bộ cộng đồng khoa học gạt đi.

9. Vẽ nguệch ngoạc

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 9

Có một đặc điểm chung giữa các nghệ sĩ và thiên tài, đó là khả năng xử lý tư duy trừu tượng một cách hiệu quả. Những người sở hữu chỉ số IQ cao hơn thường học cách thể hiện bản thân theo một cách trừu tượng. Khi các phương tiện giao tiếp thông thường không thể hiện được tư duy vượt trội của họ, các học thuyết và ý tưởng sẽ được trình bày theo dạng hình ảnh.

10. Lập dị

10 điểm chung "oái oăm" của thiên tài - 10

Hầu hết thiên tài đều là những người lập dị. Đặc biệt là các thiên tài vĩ đại, họ luôn có sự khác biệt rất lớn đối với những người bình thường.

Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và hội chứng thiếu tập trung (ADD hay ADHD) là hai loại bệnh phổ biến nhất ở những người có chỉ số IQ cao. Nhà khoa học Nikola Tesla được cho là từng mắc chứng sợ tóc người, trong khi Da Vinci được cho là mắc chứng ADHD nặng.

Chính bởi vậy, biết đâu những người bị chê bai và cô lập lại chính là những thiên tài đang ngụy trang sau lớp mặt nạ của những kẻ “lập dị”.

Theo Linh Trang (Theo Listverse) (Dân Việt)


thiên tài

Giáo dục

chỉ số IQ cao


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.