Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất

Chủ nhật, 04/03/2018 09:03
Vì nghĩ đến người làm rơi 44 triệu đồng sẽ rất buồn nên một cậu bé lớp 3 năn nỉ ông bà nội phải nhanh chóng tìm cách trả lại.
Vì nghĩ đến người làm rơi 44 triệu đồng sẽ rất buồn nên một cậu bé lớp 3 năn nỉ ông bà nội phải nhanh chóng tìm cách trả lại. Sau khi về nhà bé trai quấn lấy ông bà nội, liên tục hỏi tình hình và chờ người mất tiền đến xin lại mới dám bỏ đi chơi.

Không dám đi chơi chỉ vì người mất chưa nhận được tiền

Những ngày qua, câu chuyện về một cậu bé 10 tuổi, học lớp 3 nhặt được một số tiền lớn hơn 40 triệu đồng cùng chiếc điện thoại di động nhờ ông bà trả lại cho người mất tại Cà Mau đã trở thành "cổ tích đời thường" bởi sự lương thiện, tử tế vẫn còn hiện diện trong cuộc sống xô bồ này.

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 1.

Lớp 3A trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai nơi Nhật Nam đang theo học.

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 2.

Bé Nam đứng dậy đọc bài trong lớp.

Ngày 1-3, chúng tôi tìm về xã Khánh Lâm, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau nơi em Nguyễn Nhật Nam (10 tuổi, học sinh lớp 3A, trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai) đang sinh sống.

Nhắc đến Nhật Nam, không một ai trong xã lại không biết đến hành động đẹp của cậu học trò nhỏ khi trên đường đi học về (sáng 24-2), em nhặt được một ví tiền trong đó có 44 triệu đồng và 1 chiếc điện thoại di động. Vì bất ngờ nhặt được một số tiền lớn lại không biết tìm cách nào để trả lại người mất nên sau khi về nhà, Nam đã kể với ông bà nội và mong ông bà giúp mình trả lại của rơi.

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 3.

Bà Trịnh Thị Bảy chia sẻ về đứa cháu nội của mình.

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 4.

Nam là một cậu bé hiền lành, ngoan ngoãn khi ở lớp cũng như ở nhà.

Chia sẻ về đứa cháu nội, bà Trịnh Thị Bảy vui vẻ nói: "Thằng Nam ngoan lắm, cứ đi học về là chơi với em. Hôm đó nó vừa về đến nhà liền chạy ù một mạch tìm ông nội, nó nói con nhặt được cái ví với điện thoại nè, ông bà tìm cách trả cho người ta đi. Nó bảo với ông bà là ở trường cô dạy nó khi nhặt được của rơi phải trả lại cho người mất, nó cứ một mực nói ông bà dắt nó lên trường để gặp thầy cô mà nhờ giúp đỡ".

"Lúc tôi mở chiếc ví ra, trời ơi toàn bạc 500.000 đồng không hà. Tôi sợ quá mới bảo ông nhà, làm sao tìm được người ta để trả bây giờ hả ông, tiền nhiều quá. Gặp mình như người ta, chắc tôi chết mất. Số tiền đó có khi cả đời không làm được. Thằng Nam thì cứ bu lấy tôi liên tục hỏi sao người mất đến lấy lại được khiến tôi cũng rối luôn", bà Bảy cười kể lại.

Theo bà Bảy, thường thì Nam sau khi đi học về sẽ dắt em trai đi chơi cùng với lũ trẻ quanh xóm nhưng hôm đó suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, Nam cứ quấn lấy ông bà để chờ người mất tiền đến nhận lại.

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 5.

Cậu bé học trò nghèo được Chủ tịch xã Khánh Lâm tuyên dương.

"Thằng bé cứ bảo tôi dẫn nó lên trường, mà chiều đó nó đâu có học đâu. Tôi mới bảo là người ta có rơi điện thoại, thế nào cũng gọi xin lại à con. Con cứ bình tĩnh, chờ người ta gọi rồi mình trả lại. Khổ nổi, đến lúc nhận được 2-3 cuộc gọi đầu, tôi không biết cách làm sao để nghe máy cả, tôi bấm quá trời mà nghe được", bà Bảy vừa cười vừa nói.

Nó bảo muốn làm thầy giáo để dạy điều tốt

Sau khi nhờ đứa cháu nội nhà kế bên qua giúp đỡ, bà Bảy cũng đã liên lạc được với người mất để trả lại toàn bộ số tiền 44 triệu đồng cùng điện thoại di động cho người ta.

"Thấy người ta đến nhận lại tiền, thằng Nam mới chịu đi chơi đó. Nó cứ cười tủm tỉm rồi nói với cái cô mất tiền là con thấy nhiều tiền quá nên sợ, về đưa liền cho ông bà để trả lại cho cô, không dám lấy bất cứ tờ nào cả. Thấy thằng bé ngoan ngoãn, tôi mừng và tự hào lắm", bà Bảy tâm sự.

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 6.

Những tấm bằng khen của đứa cháu nội khiến bà Bảy vô cùng tự hào.

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 7.

Nhật Nam nhận bằng khen về tấm lòng lương thiện, người tốt việc tốt của mình.

Cũng theo bà Bảy, Nam là con trai đầu của thằng con út của bà, bố mẹ Nam cũng chỉ quanh quẩn làm vườn trong nhà, làm đủ ăn đủ tiêu chứ không dư giả gì mấy. "Thằng bé nói sau này muốn học thật giỏi để làm thầy giáo vì thầy cô ở trường luôn dạy cho nó điều tốt, sống thật thà và phải giúp đỡ người khác khi gặp hoạn nạn", bà Bảy tự hào nói.

Trò chuyện với chúng tôi, bé Nam tâm sự: "Lúc con nhặt được tiền, con run lắm, con cũng không biết trong đó có bao nhiêu tiền cả, con vội chạy về nhà đưa cho ông bà nội. Con nói với ông bà, xin giúp con trả lại cho người ta chứ ai mất tiền chắc buồn lắm. Ông bà bảo số tiền này rất lớn nữa, ở lớp cũng như ở nhà, con được học phải thật thà, khi nhặt được của rơi phải trả lại cho người mất nên con đã làm theo".

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 8.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Trần Hồng Quân phát biểu tại buổi trao bằng khen cho Nam.

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 9.

Nam chính là tấm gương sáng cho các bạn cùng trường noi theo.

Chia sẻ về việc làm của cậu học trò nhỏ, cô Lữ Kiều Phương (giáo viên chủ nhiệm) tấm tắc khen: "Nam là một cậu bé thật thà, ngoan ngoãn, việc làm của Nam khiến người làm giáo viên như tôi cảm thấy tự hào khi còn nhỏ tuổi nhưng con đã rất dũng cảm và tốt bụng. Nam là tấm gương sáng để học sinh toàn trường phát huy và noi theo trong thời gian tới".

Nhặt được 44 triệu đồng, cậu bé lớp 3 không dám đi chơi, quấn lấy ông bà nội để chờ trả lại cho người mất - Ảnh 10.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Trần Hồng Quân trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và tiền thưởng cho em Nguyễn Nhật Nam.

Theo ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết Bộ trưởng GD&ĐT đã ký bằng khen cho em Nguyễn Nhựt Nam, học sinh lớp 3A, Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh để biểu dương về việc làm của em. Đây là một niềm tự hào của tỉnh cũng như cần được lan rộng, phát huy trong thời gian tới.

Theo Helino
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet