Phụ huynh sẵn sàng kẹp cổ học sinh, chửi mắng giáo viên

Thứ tư, 08/03/2017 10:44
Vì bênh con, phụ huynh cá biệt sẵn sàng xông vào trường mắng chửi thầy cô, kẹp cổ học sinh hoặc đánh nhau với phụ huynh khác.
Vì bênh con, phụ huynh cá biệt sẵn sàng xông vào trường mắng chửi thầy cô, kẹp cổ học sinh hoặc đánh nhau với phụ huynh khác.

Phụ huynh kẹp cổ học sinh, mắng giáo viên

Cô Võ Ngọc Thu, nguyên Trưởng phòng GD-ĐT Quận 5 cho biết, khi còn là Hiệu trưởng Trường tiểu học Minh Đạo, Quận 5 cô từng chứng kiến một phụ huynh vì nghe con mình mà kẹp cổ một sinh khác. 

phụ huynh đánh học sinh, phụ huynh đánh cô giáo, phụ huynh cá biệt, bạo lực học đường

Một phụ huynh ở Hà Tĩnh phải ra tòa vì vào lớp đánh cô giáo  (Ảnh:VietNamNet)

“Thông thường, khi học sinh tan trường tôi ra đứng ở cổng để quan sát. Hôm đó, tôi thấy một phụ huynh hùng hổ lại kẹp cổ một học sinh khác. Tôi tiến lại và ngăn phụ huynh kia lại. Sau đó, tôi mời hai phụ huynh cùng hai học sinh vào trường. Lúc này, cả hai phụ huynh đều rất nóng giận. Vị phụ huynh kẹp cổ em học sinh cho biết con ông bị học sinh kia đánh. Nhưng tôi tìm hiểu là do hai em xô đẩy nhau nên bị té. Tôi đã phân tích cho phụ huynh này rằng, một người lớn đánh một đứa trẻ là sai, một phụ huynh vào trường đánh một học sinh lại càng sai, trường hợp này chúng tôi có thể công an làm việc. Sau đó, vị phụ huynh đã nhận ra sai lầm của mình và xin lỗi phụ huynh của em kia. Hai phụ huynh cũng thông cảm cho nhau”.

Cô Thu cũng cho biết, sau khi xảy ra sự việc ngày hôm sau, cô đã gặp cô chủ nhiệm của hai  học sinh để nhắc nhở. 

“Với những trường hợp này, giáo viên chủ nhiệm phải tìm hiểu kỹ và chủ động liên hệ thông báo với phụ huynh. Đặc biệt, nếu học sinh có vết xây xước thì càng làm rõ, để người lớn giải quyết và thông cảm với nhau”- cô Thu cho biết.

Còn cô P.P.H, giáo viên một trường trung học ở Q.Bình Tân, TP.HCM cho biết, một học sinh cá biệt khi bị cô phạt viết kiểm điểm, đã về mách với phụ huynh, phụ huynh em tới lớp chửi mắng cô giáo.

“Học sinh này về nhà không học bài, tới lớp thì tụ tập bạn bè, kết bè kết phái, tham gia đánh nhau. Hoàn cảnh của em cũng khá đặc biệt khi bố mẹ đi làm kinh tế ở nước ngoài, nhà có điều kiện. Em ở cùng bà nội nên rất được cưng chiều. Nhiều lần, tôi có góp ý để bà khuyên em tập trung học hành nhưng bà lại một mực cho rằng em rất ngoan, hiền.  Một lần vi phạm, tôi yêu cầu em làm bản tường trình, thông báo về gia đình phối hợp làm việc. Khi nhận tin, bà em đến trường làm um lên, chửi mắng tôi vì cho rằng cháu bà rất ngoan”- cô P.P.H kể.

Thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Việt, TP.HCM cho biết, từng làm trung gian hòa giải khi phụ huynh xông vào trường đánh  học sinh khác.

“Khi tan học thì hai học sinh đánh nhau ở cổng trường.  Một học sinh ở gần trường chạy về nói với bố mẹ bị bạn đánh. Vị phụ huynh đã hùng hổ xông vào trường đòi đánh học sinh đã đánh con mình.  Phụ huynh còn mang cả theo cả hung khí rất nguy hiểm. Sự việc xảy ra vào giờ nghỉ trưa nên thầy và tổ giám thị đều có mặt. Sau đó tôi cùng các thầy giám thị đã ra mời phụ huynh vào phòng. Chúng tôi cũng mời hai học sinh đánh nhau vào phòng và yêu cầu các em giải thích sự việc. Lý do các em hiểu nhầm nên đánh nhau. Khi nghe các em giải thích, chúng tôi thuyết phục nên phụ huynh hiểu vấn đề và ra về” – thầy Hiếu cho biết.

Phụ huynh cá biệt, một phần lỗi do nhà trường

Hiệu trưởng một trường THCS ở Quận 1 cho rằng, nguyên nhân dẫn tới trường hợp phụ huynh cá biệt là do phụ huynh tin ở con nhiều quá. 

phụ huynh đánh học sinh, phụ huynh đánh cô giáo, phụ huynh cá biệt, bạo lực học đường

Bênh con, nữ cán bộ Tỉnh ủy đánh nhau tại sân Trường Thực hành sư phạm Sóc Trăng (ảnh: E.X)

"Xuất phát từ tình thương con, phụ huynh nghĩ con là hoàn hảo. Đặc biệt, với những gia đình con một, con hai phụ huynh thương con và cưng chiều đến mức mù quáng, tuyệt đối tin tưởng con và nghĩ nếu gì sai là do người khác. Còn bản thân phụ huynh thì ngộ nhận nên ứng xử không văn minh, lịch sự” – cô cho biết.

Cô cũng cho cho rằng, một phần lỗi để xảy ra tình trạng phụ huynh cá biệt là do giáo viên chưa có sự phối hợp, thông tin hai chiều thường xuyên những hành vi của trẻ để phụ huynh nắm bắt.

“Đây là sự khéo léo tế nhị giữa hai bên. Sự khéo léo của người thầy là để học sinh thấy vấn đề của em không phải là tội và bị mách tội mà là khuyết điểm để sửa chữa. Còn sự khéo léo của phụ huynh là nhìn nhận hai chiều, có sự kìm chế, ứng xử tế nhị, lịch sự  khi có sự việc xảy ra.

Còn cô Võ Ngọc Thu cho rằng nhưng phụ huynh quá tin con, thương con không truy xét cần nhìn lại con mình và chính mình.

“Phụ huynh luôn nghĩ con mình là số một.Hình ảnh này của phụ huynh không dạy cho con em mình điều tốt, mà trái lại còn là hình ảnh xấu trong mắt con trẻ” – cô Thu lý giải.

Cũng theo cô Thu, có những trường hợp phụ huynh cá biệt là do nhà trường xử lý không kịp thời vụ việc.

“Khi  giáo viên chủ nhiệm biết học sinh đánh nhau phải phân tích đúng sai. Giáo viên cũng phải chủ động gặp cha mẹ học sinh, để phân tích cho cha mẹ hiểu nguyên nhân và hậu quả của vụ việc. Hành động này của giáo viên sẽ giúp người lớn thông cảm cho nhau, đồng thời họ sẽ dạy con mình để điều chỉnh lại hành động”- bà Thu nói.

Còn thầy Nguyễn Hồng Hải, giáo viên quận Tân Bình thì khẳng định, “phụ huynh không nên làm những việc hồ đồ vì “con người khác cũng xót như con mình”. 

“Điều đáng trách là nhiều phụ huynh nóng vội vì quá tin con và bênh con, luôn nghĩ con ngoan. Các phụ huynh cũng nên xem lại cách giáo dục con cái vì nhiều gia đình còn bao bọc con tận “răng”, con vào học đại học vẫn đưa rước, nâng nui như còn bé”- thầy Hải cho biết.

Theo VietNamNet

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet