- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thư cảnh tỉnh trò của thầy giáo gây sốt
Bức thư của một thầy giáo ở thành phố Việt Trì, Phú Thọ gửi các học sinh về thói quen ăn uống không tốt viết từ 11/11 đến nay đã nhận được hơn 30.000 lượt like (thích) và hơn 37.000 lượt chia sẻ.
Trong thư, thầy nhắc đến cảnh các em học sinh sáng sáng "vội vàng một ly trà sữa trân châu, một túi nước lòe loẹt màu, một cây xúc xích...", thầy cũng chứng kiến được có những bạn học sinh đã ra đi mãi mãi vì ung thư, một trong số đó có bạn nữ rất nghiền các món ăn vặt và trà sữa... Thầy cũng chia sẻ hơn về hậu quả xảy ra với thế hệ trẻ 8x trước đó...
Thư với tình cảm chân thành, thầy giáo này mong các học sinh "hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của chính mình và người thân", "hãy ngưng dùng các thực phẩm tạm bợ, độc hại".
Dưới đây là nội dung bức thư mà thầy giáo dạy môn Vật Lý muốn gửi cho các em học sinh:
"Gửi các em học sinh của thầy
Các em học sinh của thầy thân mến!
Hôm nay thầy viết status không phải thầy lại có thêm một bài thơ, hay một thông báo học tập. Mà status này thầy viết với mục đích cảnh tỉnh các em bởi thói quen ăn uống nguy hại ở rất nhiều em học sinh của thầy.
Bức thư và những hình ảnh của thầy giáo BGN ở TP Việt Trì, Phú Thọ. (Ảnh chụp lại từ Facebook BGN) |
Mỗi khi vào ca học, thầy lại thấy nhiều em ăn vội vàng một ly trà sữa trân châu, một túi nước lòe loẹt màu, một vài cây xúc xích hay chung nhau một túi bỏng ngô, đồ khô vàng khét... Các em vô tư quá, dễ dãi quá rồi! Các em có quan sát thấy quán trà sữa họ bày la liệt can nhựa đủ màu không? Thứ nước uống mà các em ưa thích toàn hóa chất độc hại, hạt trân châu dẻo thơm các em thích ăn là sản phẩm của bột sắn, phẩm màu công nghiệp và hương liệu hóa học tổng hợp mà đa phần là xuất xứ nguồn gốc từ Trung Quốc...
Trong mấy năm học gần đây thầy chứng kiến đã có những bạn học sinh ra đi mãi mãi vì bệnh ung thư các em ạ! Một trong số các bạn đó có một bạn nữ mà thầy biết trước đó rất nghiền món ăn vặt và trà sữa trân châu, bạn ở trọ bởi vậy có khi tối bạn vội không ăn cơm mà chỉ uống một ly trà trân châu là xong.
Nhớ lại thế hệ 8x của thầy ngày trước, vì chưa lường hết nguy hại mà nhiều người vô tư phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ ngoài đồng (đa phần từ Trung Quốc) mà chỉ khoác một chiếc áo tơi sau lưng và kết quả bây giờ tỷ lệ vô sinh của lứa tuổi 8x cao bất thường, nhiều người khốn đốn vì chạy chữa, tan vỡ hạnh phúc gia đình (Ngày đó thuốc sâu phun đến mức độ sống dai và bền bỉ như loài đỉa, loài cá mạt mà còn chẳng thể tái sinh được thì hỏi con người sao không ngấm độc).
...
Chỉ cần chưa đến 2.000 đồng là đã mua được một gói thuốc kích thích tăng trưởng cho rau củ quả lớn nhanh thần kỳ, chỉ cần vài chục nghìn đã có gói thuốc tăng trọng cho lợn mà chỉ sau 3 tháng đã đạt hàng tạ thịt nhưng bắt buộc sau 3 tháng phải bán dù đắt rẻ vì nếu để đến tháng thứ 4-5 con lợn sẽ bị ung thư hoặc suy phủ tạng mà chết! Tính ra số tiền mua thứ thuốc đó chỉ đủ chi phí vận chuyển, "làm luật" và sinh lãi cho người bán. Vậy họ sản xuất như cho không người Việt Nam mình vì mục đích gì?
...
Nếu vào các bệnh viện Ung bướu các em mới thấy kinh sợ, già trẻ gái trai, không phân biệt tuổi tác giới tính đều có thể bị bệnh... Nhưng thương xót nhất là các em nhỏ, đau đớn quằn quại kêu la với đủ bệnh ung thư, tay chân cắt, mắt bị khoét bỏ, tóc rụng, môi thâm, da nhợt nhạt... nhìn các em kêu la mà không ai thể cầm lòng, khi đó mới thấy cuộc sống sao quá mong manh và sức khỏe thật đáng quý...
Hãy để ý đến những người bị mất mà em biết có phải đa phần bây giờ là nguyên nhân do ung thư không? Hiện nay Việt Nam ta tỷ lệ người mắc bệnh ung thư rất cao, có những bệnh ung thư mà tỷ lệ mắc phải ở VN thuộc top cao nhất thế giới. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Với thể chế quan liêu như hiện nay, với nạn tham nhũng, tắc trách và yếu kém của cơ quan (Hải quan, quản lý thị trường, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm...) để tràn lan của các sản phẩm độc hại, sự hám lợi của nhiều nhà sản xuất (từ nguyên liệu đầu vào giá rẻ) người buôn bán và sự vô tư dễ dãi của người ăn uống và sử dụng trong đó có các em học sinh thì có lẽ bệnh ung thư rồi sẽ trở thành đại họa của người Việt mình.
Nếu viết hết ý thì có lẽ sẽ rất dài dòng và còn quá nhiều điều thầy muốn nói. Qua status này thầy chỉ mong các em học sinh của thầy hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của mình và người thân và nhất là đừng dùng các thực phẩm tạm bợ, độc hại "xe chạy, cổng trường..." nữa các em nhé!
-
Tin giáo dục09/02/2020Ghi nhận đến chiều ngày 8/2, trên cả nước đã có 63 tỉnh, thành thông báo cho học sinh các cấp được nghỉ thêm 1 tuần nữa để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.
-
Tin giáo dục07/02/2020Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt tờ trình của Sở GD&ĐT Hà Nội, theo đó học sinh các cấp sẽ được nghỉ tới hết ngày 16/2 để phòng dịch do virus corona gây ra.
-
Tin giáo dục07/02/2020Tính đến 15h ngày 7/2 đã có 35 tỉnh/thành phố kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm để phòng, chống dịch bệnh nCoV.
-
Tin giáo dục07/02/2020Học sinh các cấp tại Hà Nội có thể được nghỉ tiếp 1 tuần nữa và đến 17/2 sẽ quay trở lại trường học.
-
Tin giáo dục06/02/2020Chiều 6/2, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết học sinh trên địa bàn thành phố nghỉ đến ngày 16/2.
-
Tin giáo dục06/02/2020So với kế hoạch ban đầu, các trường đại học đã lùi lịch học lại 2 tuần và dự kiến sinh viên quay trở lại trường vào ngày 17/2.
-
Tin giáo dục06/02/2020Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị cho toàn bộ học sinh thành phố nghỉ đến ngày 16/2 để phòng chống dịch nCoV.
-
Tin giáo dục06/02/2020Tỉnh Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ đến ngày 16/2. Đây là tỉnh đầu tiên kéo dài lịch nghỉ cho học sinh thêm một tuần.