- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em học ngay cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực này, không những ngon mà còn đẹp miễn chê, hơn đứt ngoài hàng
Các chị em nội trợ hãy bỏ túi cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực này để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức.
Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Theo nghĩa tiếng Hán, "Hàn" có nghĩa là lạnh, "Thực" có nghĩa là ăn, “Tết Hàn Thực” là ngày tết ăn đồ lạnh. Vào ngày này, các gia đình sẽ làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên thờ cúng tổ tiên, với ý nghĩa bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ công lao của những người đã khuất.
Thông thường, mọi người làm bánh trôi bánh chay truyền thống màu trắng. Nhưng nếu bạn muốn món bánh của mình thêm đẹp và hấp dẫn hơn, thì có thể pha trộn bột bằng các nguyên liệu tự nhiên có nhiều màu sắc khác nhau. Dưới đây, Tintuconline sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi, bánh chay truyền thống và bánh trôi bánh chay ngũ sắc đơn giản nhưng cực đẹp mắt và siêu hấp dẫn.
Cách làm bánh trôi, bánh chay truyền thống
1. Bánh trôi
Nguyên liệu:
- Bột làm bánh trôi đã nhào mịn: 500g
- Đường phên (cắt thành những miếng vuông nhỏ)
- Vừng rang sẵn
- Dừa nạo
Cách làm:
- Chia cục bột thành những phần nhỏ bằng nhau, có kích thước bằng khoảng một đốt ngón tay cái, dùng tay ấn dẹt rồi cho một viên đường phên vào giữa vỏ bánh.
- Điều chỉnh vỏ bánh bọc kín viên đường sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Sau đó, bạn xoa tròn viên bột trong lòng bàn tay để bánh được đẹp, tròn trịa.
Luộc bánh:
- Chuẩn bị một nồi nước to, đun tới khi sôi thì cho bánh đã nặn vào luộc, nếu bánh nhiều thì có thể chia làm nhiều lần luộc, tránh tình trạng số lượng bánh nhiều sẽ bị dính vào nhau. Khi bánh nổi hẳn trên mặt nước là lúc bánh chín. Lúc này, bạn dùng môi thủng vớt bánh ra rồi thả luôn vào một bát nước lạnh sạch đã chuẩn bị sẵn. Sau đó vớt ngay bánh ra đĩa. Việc thả bánh mới luộc xong vào bát nước lạnh sẽ làm bánh giảm nhiệt rồi co lại, giữ được hình dáng như khi mới nặn và không bị nhão.
- Sau khi vớt bánh ra đĩa, hãy chắt bỏ nước còn đọng lại rồi rắc một lớp vừng rang mỏng lên bề mặt đĩa bánh, nếu muốn ngon và đẹp mắt hơn, bạn có thể rắc thêm dừa nạo.
2. Bánh chay
Nguyên liệu:
- Bột nếp đã nhào mịn (500gam)
- Đậu xanh (200g)
- Dừa tươi đã bào thành sợi, sữa đặc (nếu bạn muốn làm nhân bánh đậu xanh sữa dừa)
- Bột sắn
- Tinh dầu bưởi
- Vừng rang sẵn
- Đường phèn hoặc đường cát (dùng đường phèn thì nước chan sẽ thanh và trong hơn)
- Nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh chay
Đậu xanh khô bỏ vỏ, ngâm khoảng 2 tiếng cho đậu mềm rồi cho lên nồi hấp để hấp chín. Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc áp dụng phương pháp hấp cách thủy bằng nồi thường. Sau khi đậu xanh chín, bạn bớt lại khoảng 1/3 dùng để rắc trang trí lên bánh, phần còn lại giã hoặc nghiền nát. Sau đó, bạn cho thêm sữa đặc với lượng thích hợp theo khẩu vị rồi trộn đều cho sữa ngấm vào đậu xanh. Chia nhân thành những viên nhỏ (kích thước bằng 1/2 bột bánh bao ngoài).
Nhân bánh chay được làm chủ yếu từ đậu xanh, nếu có nhu cầu bạn có thể thêm sữa và dừa để tạo thành bánh chay nhân đậu xanh sữa dừa.
Cách làm: Phần dừa tươi bào sợi tiếp tục thái nhỏ, sau cho vào trộn cùng hỗn hợp sữa, đậu xanh cho đến khi ba nguyên liệu hòa quyện vào nhau, cần giữ được độ ẩm tối thiểu để nhân không bị khô, sẽ khó nắm thành viên.
Bước 2: Nặn bánh
Chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau (to hơn gấp đôi so với kích thước phần bột bánh trôi), dùng đầu ngón tay ấn dẹt vỏ bánh để nhét nhân vào. Đặt nhân đậu vào giữa vỏ bánh rồi cẩn thận bọc kín, xoay bánh trong lòng bàn tay sao cho chỗ nhân không bị hở ra, ấn nhẹ vào giữa thân để bánh có hình dạng tròn dẹt, đều và đẹp.
Bước 3: Luộc bánh
Cách luộc bánh chay tương tự như bánh trôi. Sau khi vớt bánh, bạn chia các viên bánh vào từng bát nhỏ, thường khoảng 3 viên một bát, dùng đầu ngón tay cái hoặc thìa nhỏ sạch để ấn dẹt phần giữa của bánh lần nữa rồi chờ làm nước chan bánh chay.
Bước 4: Chuẩn bị nước chan bánh chay
Cho khoảng một thìa bột sắn đầy, hòa tan với lưng bát tô nước rồi đổ vào nồi, bắc lên bếp và quấy đều. Bạn cho thêm lượng đường vừa ăn. Khi nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại thì đun nhỏ lửa thêm một chút rồi tắt bếp. Chan phần nước bột sắn vừa quấy chín vào các bát bánh chay đã để sẵn. Sau đó, bạn rắc phần đậu xanh đã để riêng trước đó lên trên, rồi rắc vừng rang và thả một chút dừa nạo lên lớp trên cùng.
Cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc
Nguyên liệu: Chuẩn bị tương tự như làm bánh trôi, bánh chay bình thường,bao gồm bột nếp, đường phên, vừng rang, dừa nạo
Để tạo màu của bánh bạn chuẩn bị thêm các nguyên liệu sau:
Ảnh: Tô Hưng Giang
- Cơm gấc (ruột gấc): 100gr,thêm chút nước và chút rượu trắng để gấc được đỏ hơn
- Hạt dành dành một thìa cà phê, nếu không có hạt dành dành thì thay bằng 50gr bí đỏ.
- 50gr lá cẩm tím,tuỳ theo mùa, nếu không có lá cẩm tím thì ta dùng bắp cải tím nhưng có mùi hơi hăng
- 8gr bột mat cha trà xanh, nếu không có bột trà xanh ta thay bằng 50gr lá nếp hay lá dứa (nhưng màu của lá dứa sẽ không lên màu đậm như trà xanh)
- 4gr bột ca cao để làm màu nâu
- 50gr củ dền để tạo màu hồng
Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm: bột bắp, đường cát, rượu
Cách làm:
- Tạo bột màu đỏ từ gấc: Cho 100gr bột nếp vào âu, thêm 40gr đường cát trắng, 30gr bột bắp, gấc sau khi ngâm chút rượu và chút nước thì bóp nhuyễn lấy phần thịt gấc tiết ra đổ vào âu bột, nhào qua thấy bột còn khô thì thêm 60-70ml nước ấm khoảng 40 độ, đổ từ từ, vừa đổ vừa nhào không nên đổ hết một lần, nếu bột đủ nước thì dừng lại lấy tay nhào, còn bột ướt thì thêm chút bột khô vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được (gói bột trong màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô).
Ảnh: Tô Hưng Giang
- Tạo bột màu xanh từ bột trà xanh: Cho bột trà xanh vào bát thêm 50ml nước nóng để hoà tan, lọc qua một lần rây để bỏ bớt cặn trà xanh, đổ 100gr bột nếp ra âu, thêm 30gr bột bắp, 40gr đường cát trắng trộn đều các nguyên liệu rồi từ từ đổ nước trà xanh vào, vừa đổ vừa dùng thìa khuấy nếu đủ nước dừng lại, thiếu nước thì thêm chút nước ấm khoảng 40 độ vào nhào đến khi bột dẻo mịn không bị dính tay là được, nếu khô thì thêm nước, nhão thêm bột cứ thế chúng ta làm (sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô).
Ảnh: Tô Hưng Giang
- Tạo bột màu nâu từ ca cao cũng tương tự như trà xanh, đổ bột ca cao ra bát nhỏ, thêm 50ml nước nóng hoà tan ca cao rồi đổ vào bột, tỉ lệ như các màu khác.
Ảnh: Tô Hưng Giang
- Tạo màu hồng từ củ dền: Củ dền gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ thêm chút nước cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước cốt. Nếu muốn đậm thì thêm ít nước, còn muốn nhạt hơn thì hoà thêm nước cho màu nhạt bớt, nước củ dền khi đun sôi và chưa đun cho hai màu khác nhau nhưng màu chưa đun hơn sẽ tươi hơn. Cho 100gr bột nếp vào âu, thêm 30gr bột bắp, 40gr đường, trộn đều các nguyên liệu rồi đổ từ từ nước củ dền vào, nhào bột đến khi mịn dẻo rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cách làm và lượng bột giống như các màu khác.
Ảnh: Tô Hưng Giang
- Tạo màu từ hạt dành dành: Hạt dành cho ra bát thêm chút nước nóng để một lúc cho hạt ra màu vàng như ý muốn, rồi đổ vào phần bột nhào đến khi dẻo mịn không dính tay, bọc màng bọc thực phẩm để tránh bột khô (nếu không có hạt dành dành thì thay bằng bí đỏ, các bạn xay sống bí đỏ, thêm chút nước để dễ xay, sau đó lọc qua rây thu được phần nước cốt bí đỏ sẽ cho ra màu vàng nhưng với điều kiện là phải lọc hết phần bã bỏ đi).
Ảnh: Tô Hưng Giang
- Tạo màu tím từ lá cẩm: Lá cẩm rửa sạch, cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15p cho ra màu thì tắt bếp, chắt phần nước màu bỏ phần lá, cẩn thận lọc qua rây (nếu không có lá cẩm tím thì thay thế bằng lá bắp cải tím nhưng mùi hơi hăng, khắc phục cho thêm vani, cho bắp cải tím vào máy xay sinh tố, thêm chút nước rồi xay nhuyễn lọc qua rây thu được phần nước cốt).
Cho 100gr bột nếp, 40gr đường cát, 30 gr bột bắp trộn đều các nguyên liệu rồi từ từ đổ nước cốt lá cẩm tím hoặc nước cốt bắp cải tím vào, vừa đổ vừa dùng thìa khuấy đến khi đủ nước dừng lại, tiếp tục nhào đến khi bột dẻo mịn, nếu bột khô thêm nước, ướt thì thêm một nếp, sau đó bọc vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô.
Bột sau khi trộn thêm nước màu sẽ được bọc lại trong màng bọc thực phẩm để bột không bị khô, rão. Ảnh: Tô Hưng Giang
Khi chuẩn bị bột ngũ sắc xong, bạn tiến hành các bước tương tự như làm bánh trôi, bánh chay bình thường. Sau khi luộc bánh xong vớt ra bát/ đĩa các màu xen kẽ, nhìn sẽ đẹp và bắt mắt hơn. Các mẹ có thể làm bánh với nhiều hình dạng trang trí khác nhau, để tăng thêm sự hấp dẫn và tính thẩm mỹ của món ăn. Chắc chắn các bạn nhỏ sẽ yêu luôn món ăn này khi vừa nhìn thấy!
Ảnh Tô Hưng Giang.
Chúc các bạn thành công!
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Vào bếp10 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp16 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.