- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cẩm nang ăn uống "món ngon, của lạ, giá bèo" khi du lịch Đà Lạt
Từ đồ ăn sáng, ăn chính cho đến ăn vặt của Đà Lạt đều rất rẻ và đa dạng. Nhìn chung chỉ cần cầm khoàng 500 ngàn đồng là bạn có thể thoải mái no đủ ở thành phố sương mù trong khoảng 3 ngày.
Từ đồ ăn sáng, ăn chính cho đến ăn vặt
của Đà Lạt đều rất rẻ và đa dạng. Nhìn chung chỉ cần cầm khoàng 500 ngàn
đồng là bạn có thể thoải mái no đủ ở thành phố sương mù trong khoảng 3
ngày.
1. Ăn sáng
Theo Trí thức trẻ
1. Ăn sáng
Bánh mì xíu mại Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật
Ăn
sáng ở Đà Lạt, không gì hơn một phần xíu mại nóng hổi hổi, thơm lừng ăn
kèm bánh mì nóng giòn. Và địa chỉ bạn nên ghé là tiệm bánh mì xíu mại ở
góc đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật. Phần xíu mại ở đây ngoài viên
xíu mại còn có chả, da heo, tất cả được chan trong thứ nước chấm nóng.
Khi ăn, bỏ thêm chút ớt xào vào rồi chấm bánh mì thưởng thức, bạn sẽ
thấy món này thật khó chối từ. Bánh mì xíu mại
có thể dùng kèm sữa đậu nành hoặc trà gừng của quán đều được. Một phần
ăn sáng ngon lành này giá chỉ 10 đến 15 ngàn đồng mà thôi.
Bánh mì xíu mại rẻ, ăn no bụng cũng chỉ hết khoảng 20 ngàn đồng mỗi người.
Bánh mì Nga
Quán
đối diện tiệm bánh ngọt Liên Hoa trên đường 3 tháng 2. Món ăn sáng rẻ
mà vô cùng ngon. Tuy chỉ là xe bánh mì nhỏ nhưng người mua xếp một hàng
dài. Đứng ngoài đợi cũng nghe được mùi pate và thịt thơm nức mũi, ngoài
ra còn có xíu mại, chà bông gà. Bánh mì luôn được ủ giòn rụm, rau dưa
tươi xanh roi rói. Bánh ở đây chỉ 10 ngàn đồng/ ổ.
Bánh ướt lòng gà 47 Tăng Bạt Hổ
Đây
là món ăn lạ miệng, ngon nhưng ít người bán ở Đà Lạt. Bánh ướt dai xếp
cùng thịt gà xé phay và lòng gà trong 1 chiếc tô, rải rau và chan nước
mắm ngọt lên trên ăn no mà không ngán. Bạn có thể gọi thêm lòng gà
riêng, chủ quán sẽ trộn thành gỏi cùng với hành tây và hành phi rất
ngon. Lòng cắt miếng to, không hơi mùi lòng, giá khoảng 30 ngàn đồng/
phần. Món này thường bán tầm từ 2 giờ chiều.
2. Ăn trưa, ăn tối
Cơm niêu Hương Trà
Không
ở thành phố nào nhiều quán cơm niêu bằng Đà Lạt , có lẽ với trời lạnh
thì niêu cơm nóng hổi , có lớp cháy vàng rụm trở nên hấp dẫn. Một số
quán cơm niêu có thể tham khảo như cơm niêu Hương Trà (Nguyễn Thái Học),
cơm niêu Nam Đô, Như Ngọc, Hải Sơn (đường Minh Khai).
Cơm Thắng
Sau
khi đã ăn vặt chán hoặc đơn giản bạn không thể một bữa không có cơm thì
quán cơm Thắng trên đường Hai Bà Trưng, phục vụ các món ăn thông thường
rất đáng để tham khảo. Giờ cao điểm quán rất đông khách, mà chủ yếu là
khách địa phương, dân văn phòng. Quán cơm Thắng...không có menu, thức ăn
nấu tùy theo ngày với 1 món rau, 2 món mặn và 1 món canh, thay đổi hàng
ngày. Quán ít món nhưng nấu hợp lý và một phần ăn ở đây chỉ 50 ngàn
đồng/ người với thực đơn ngẫu hứng nhưng chất lượng của quán.
Ảnh: ejaymasterchef/ phuot.vn
Lẩu bò Ba Toa
Khu
Ba Toa (gần đường 3 tháng 2) tràn ngập những quán lẩu, nhưng tiêu biểu
nhất là A Ba Toa., Thanh Tâm. Nồi lẩu bò ở đây rất chất lượng với đậu
hũ, thịt bò gầu, giò, gân bò và móng bò, mì trứng và rau xanh (ở Đà Lạt
món nào có rau thì đĩa rau cũng tươi xanh chất lượng). Nước lẩu ngon,
vừa ăn, quán đông nhưng phục vụ rất nhanh. Ngồi trong nhà gỗ ăn Lẩu bò
Ba Toa giữa trời lạnh của Đà Lạt thì càm giác tuyệt vời không gì bằng.
Nồi lẩu 200, 250 ngàn là đủ cho 3 đến 4 người ăn no, đã miệng thịt.
3. Ăn vặt
Sữa chua phô mai – trứng luộc Ngọc Nhung
Quán nhỏ ở Khe Sanh (dưới chân chùa Tàu) là
một trong những nơi đầu tiên ở Đà Lạt hút khách bằng món sữa chua làm
công thức làm phô mai. Sữa chua của cô Nhung có loại làm bằng sữa non,
béo vừa, có loại ủ lâu cho vị hơi mặn và cực kì béo, có cả sữa chua phô
mai trà xanh. Trứng gà luộc chín hay lòng đào cô Nhung đều luộc ra đúng
vị, muối tiêu ngon ăn kèm ớt hiểm Đà Lạt.
Nem nướng Bà Hùng 204 Phan Đình Phùng
Đây là một trong những nơi lâu đời và quen thuộc với khách du lịch Đà Lạt.
Nem ướp rất vừa ăn, vị đậm đà, ăn cùng ram bắp chiên giòn. Điểm nhấn là
tương đậu đặc sệt rất bùi, tuy nhàn nhạt nhưng lại đưa vị của nem và
ram bắp rất hòa hợp. Giá 40 ngàn đồng/ phần.
Kem bơ Thanh Thảo
Đến
Đà Lạt, bạn không nên bỏ qua món kem bơ đặc sản ở đây. Một phần kem bơ
gồm bơ xay, 1 viên kem, 1 muỗng sầu riêng. Khi ăn, bạn nên trộn thật kỹ
để kem và bơ, sầu riêng hòa lẫn vào nhau. Món kem bơ có thể được tìm
thấy ở các quán giải khát sinh tố khắp thành phố, chợ Đà Lạt, nhưng ngon
nhất vẫn là ở quán kem trái cây Thanh Thảo. Ngoài kem bơ, ở đây còn có
kem trái cây. Giá kem bơ khoảng 20 ngàn đồng/ phần.
Sữa đậu nành
Để
ăn lót dạ buổi chiều, tối ở Đà Lạt, không gì ngon bằng cặp đôi sữa đậu
nành và bánh ngọt. Sữa đậu nành Đà Lạt là sữa nóng, ngoài loại sữa đậu
nành nguyên chất còn có loại pha thêm với nhiều thứ khác như sữa đặc,
đậu xanh, đậu phộng. Sữa đựng trong ly thủy tinh nhỏ dọn kèm với một đĩa
bánh ngọt. Buổi tối, bàn nối bàn, ngội lup xụp dưới ánh đèn vàng ôm ly
sữa nóng trong tay còn bốc khói cảm giác rất đã. Giá sữa, bánh rất rẻ,
trung bình chỉ khoảng 5 ngàn/ bánh, sữa khoảng 7 ngàn/ly. Bạn nên ghé
khu Tăng Bạt Hổ, Trương Công Định để thưởng thức món này.
Bánh tráng nướng
Được
xem là một trong những món quà vặt nổi bật của Đà Lạt, đến phố núi, bạn
nêm một lần nếm thứ món này. Bánh tráng dùng để nướng là bánh tráng
cứng, nướng lâu trên than hồng cho ra vị giòn, nhân có khô bò, xúc xích,
tép, trứng, có thể yêu cầu thêm phô mai. Điểm nhấn là tương me chua
ngọt cực kỳ hòa hợp với bánh tráng. Bánh tráng nướng
bán nhiều ở khu Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật, khu Nhà Chung, dọc đường
Nguyễn Văn Trỗi. Một chiếc bánh tráng nướng giá trung bình khoảng 15
ngàn đến 20 ngàn đồng. Đêm đến, trong không khí lành lành của Đà Lạt,
ngồi nhâm nhi món này quả là vô cùng tuyệt vời.
Bánh căn dọc đường Tăng Bạt Hổ
Dân
du lịch nào ghiền bánh căn Đà Lạt đều biết quán này. Bánh căn Đà Lạt
khác với bánh căn miền biển nên rất tối giản chỉ có xíu mại và chả, ăn
kèm nước mắm hoặc mắm nêm. Có hai loại bánh: bánh trứng cút và bánh
trứng vịt. Tuy đơn giản nhưng xíu mại Đà Lạt số dách đã làm nên hương vị
đặc trưng cho món này. Khi ăn múc thật nhiều mỡ hành cho vào chén, chấm
trọn miếng bánh cho vào miệng rồi ăn thêm chả và xíu mại. Tùy theo
lượng bánh gọi nhưng thường cũng chỉ dao động 20k/ng.
Bánh ngọt Liên Hoa
Ở
Đà Lạt, có nhiều hàng bánh ngọt, trong đó tiệm bánh ngọt Liên Hoa nằm
trên đường 3 tháng 2 khá có tiếng. Tiệm có nhiều loại bánh ngọt với có
giá từ 5.000 đồng tới 20.000 đồng, ngoài ra món bánh mì xíu mại ở đây
cũng rất được lòng thực khách. Tiệm bánh này lớn và đông đúc nhưng nhân
viên ở đây luôn nhiệt tình và chu đáo nên không mất quá lâu để bạn chọn
được món ngon vừa ý.
Ốc nhồi thịt quán 33
Với
người dân địa phương cũng như những du khách khi đi đến Đà Lạt thì ốc
bươu nhồi thịt là món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất này nhất là vào
những ngày mùa mưa. Vị giòn ngọt thơm của ốc, thịt và hương sả cộng với
chút cay dịu của nước mắm ớt gừng tạo ra hương vị đặc biệt cho món
ăn. Ccách pha chế gia vị độc đáo cộng với hơi ấm tỏa ra từ bếp than hồng
trong không khí se lạnh của Đà Lạt tạo cho món ốc mang vị khác hẳn với
những nơi khác. Bạn có thể ăn món này ở Quán 33, trên đường Hai Bà
Trưng.
Bánh bèo số 4 (chính hiệu bà Hường) 402 Phan Đình Phùng
Bánh
bèo ở đây ăn kèm với thịt bằm và xốt riêng, nước mắm chua ngọt pha
riêng, khi ăn thì chan vào bánh rồi ăn như thường lệ. Được biệt da heo
chiên giòn rải đầy trên đĩa bánh, tuy chỉ là món phụ ăn kèm, nhưng món
này ở đây ngon đến mức có nhiều người ghiền quá đã ăn xin thêm. Mỗi dĩa
bánh bèo ở đây giá 25 ngàn đồng, đủ no. Ngoài bánh bèo, trên mỗi bàn ăn ở
đây đều bày chả, sữa chua và flan, khách có thể tùy dùng rồi tính
tiền.
Ảnh: lozi
4. Ăn đêm
Miến gà Tường Vi
Người
có thú ăn đêm, nhất định nên ghé đến tiệm miến gà trên đường Nguyễn Chí
Thanh. Quán chỉ bán ban đêm , mở của từ 11h30, có miến gà, phở gà, xôi
gà rôti, gỏi gà, uống trà atisô nóng. Miến ở đây là miến đậu xanh dai và
thơm, gà là gà ta ngọt thịt. Một bát miến giá từ 30 ngàn đồng.
5. Quán cà phê
Cà phê Tùng
Một
quán cà phê đặc quánh hương vị Đà Lạt. Khách đến quán Tùng phần lớn là
dân nghệ sĩ, nào là Nghệ sĩ nhiếp ảnh, hoạ sĩ, nhà văn nhà thơ, nhạc sĩ…
Họ đến quán, ngồi trầm ngâm hoặc trò chuyện trong bầu không khí là
tiếng nhạc Trịnh,nhạc Pháp. Quán không đầu tư trang trí theo xu hướng mà
mang một nét đẹp hoài cổ, giản dị. Một cốc cà phê ở đây chỉ 15 ngàn
đồng mà thôi.
Café Windmills, Phan Đình Phùng
Windmills
Coffee – một góc cà phê lãng mạn với không gian cà phê kết hợp với hoa.
Đến đây, bạn có thể nhìn thấy một quán cà phê đậm chất Đà Lạt – thành
phố của bốn mùa se lạnh. Cửa hàng được bày trí toàn hoa tươi kết hợp với
gam màu ấm áp khiến cho khách hàng có cảm giác bình yên, ấm cúng. Đồ
uống ở đây ngoài cà phê thông thường còn có cappuccino và nhiều loại
bánh Âu. Cà phê Windmills có nhiều chi nhánh, toàn nằm ở vị trí đắc địa
của Đà Lạt như Phan Đình Phùng, 3 tháng 2 hay Lê Đại Hành.
Cà phê Phượng Tím, Nguyễn Chí Thanh
Nếu
bạn cần một quán cà phê có tầm nhìn rộng xuống trung tâm thành phố,
phóng tầm nhìn ra có thể thấy được hồ Xuân Hương thì Phượng Tím là một
quán cà phê như thể. Đây được xem là một trong những quán cafe có view
đẹp ở Đà Lạt. Không gian quán khá rộng, có bàn nhìn ra ngoài trời, ngồi
trên này có thể được nhìn Đà Lạt về đêm, khá đẹp. Theo nhiều du khách
thì giá cả của quán có phần hơi cao.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.