- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả là 'khắc tinh' của ung thư đang vào mùa, bán đầy ở chợ Việt: Cực nhiều cách chế biến
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ loại quả này có khả năng ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại tế bào ung thư.
Vì sao quả sung được ví là “khắc tinh" của ung thư?
Quả sung có vị chát nhưng khi nhai kỹ sẽ ngọt và có vị bùi. Khoa học cũng đã chứng minh quả sung còn có nhiều chất khoáng, như canxi, sắt, và vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, là bài thuốc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và còn giúp ngăn ngừa ung thư.
Quả sung còn có tên khác là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả... Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, phot pho, kali... và một số vitamin như C, B1... Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Quả sung chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol. Các chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ loại quả này có khả năng ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại tế bào ung thư.
Món ngon với quả sung
Sung kho thịt
Món này ăn với cơm vô cùng ngon. Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với cà ri, nước mắm và tiêu. Sung nhặt bỏ cuống, rửa sạch. Hành phi cho thơm lên rồi cho thịt vào xào sơ, rồi cho sung vào đảo đều, đổ thêm một bát nước dùng và đun lửa vừa cho tới khi nước trong nồi sền sệt, vàng óng thì được. Tắt bếp rồi mới cho tiêu và lá chanh thái chỉ vào. Chỉ chưa đầy 30 phút là bạn sẽ có ngay món sung kho ăn cùng với cơm nóng. Thịt ba chỉ ngấm vị chát dịu của sung làm giảm độ ngấy khi ăn. Miếng sung ăn mềm, béo và bùi vị. Mách nhỏ bạn là món này sẽ càng ngon hơn nếu bạn dùng nồi đất để kho.
Sung kho cá trắm
Nếu bạn không chuộng ăn thịt ba chỉ, thì món sung kho cá trắm là một thay thế hoàn hảo. Cá trắm sơ chế loại bỏ mang và ruột cá, rửa sạch rồi cắt cá thành từng khúc, mỗi khúc dày khoảng 2cm. Sau đó, cho 1 thìa nhỏ muối, 1 chút hạt nêm, đường và nước mắm vào cá ướp trong khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho cá vào chiên sơ lên. Mỡ phần rán thành mỡ và tóp mỡ. Sung cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi. Trộn cá và sung, tóp mỡ lẫn vào nhau rồi sắp vào nồi, dùng được nồi đất càng tốt. Thêm ớt đã chuẩn bị lên trên, nêm một chút muối, hạt nêm và bột ngọt vào cá rồi cho thêm một chút nước cho đến khi nước xăm xắp mặt cá. Đặt nồi cá lên bếp kho nhỏ lửa cho đến khi nước kho cá cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun đến khi nước sệt và sánh lại là được, sau đó rắc thêm ít tiêu lên. Bạn cũng có thể dùng cá chép hay cá lóc để thay thế.
Lươn om với sung
Lươn om với sung thì thịt lươn vừa chắc lại vừa thơm, còn sung khi nấu cách này thì chuyển biến hương vị nâng tầm món ăn đến hài hòa vừa thơm, vừa béo, vừa ngọt lại vừa bùi. Lươn rửa sạch rạch xương lấy ruột và thái khúc khoảng 3cm, ướp với riềng, mẻ, tương, bột nghệ, mì chính, rau răm thái nhỏ, vài lát thịt ba chỉ thái sợi độ 15 phút là được. Quả sung phải là sung bánh tẻ, đập dập nhưng không để vỡ nhằm làm cho gia vị ngấm vào trong. Xếp vào nồi đất để om cứ lần lượt một lớp sung một lớp lươn. Đổ xăm xắp nước rồi nổi lửa. Đun vừa sôi gần cạn thì dùng vải dày quấn quanh nồi, ủ tầm 2 giờ là chín.
Mứt sung
Món này cực kỳ dễ làm. Sung chín chẻ đôi, trộn đường với tỷ lệ 1kg sung thì 2 kg đường. Bỏ tủ lạnh đúng 12 giờ, sau đó bỏ vào nồi, rim lửa nhỏ đến khi nào đặc lại thì vắt chút nước cốt chanh vào. Và bạn đã có món mứt sung tuyệt hảo.
Gỏi sung tai heo, hoặc cá khô hay mực khô
Món gỏi sung này ăn nhâm nhi cũng ngon mà đem là đãi khách thì chỉ nhận được lời khen lấy khen để thôi. Nguyên liệu cần chuẩn bị rất giản đơn: Sung, hành tây, đậu phộng rang, rau răm, ớt, tai heo, hoặc có thể thay thế bằng cá hay mực khô, và các gia vị, giấm, đường. Sung chẻ làm bốn, ngâm nước muối hoà với giấm đến khi nếm thấy chua chua mặn mặn vừa miệng là được. Sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong 31 phút, hoặc bỏ đá vào ngâm, để sung giòn. Đối với tai heo, bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho tai heo vào luộc đến chín. Sau đó bạn vớt ra cho nguội rồi thái lát. Còn nếu bạn dùng cá hay mực khô thì đem xé sợi. Hành tây xắt khoanh tròn, ngâm vào giấm đường cho vị chua chua ngọt ngọt là được, ngâm khoảng 31 phút. Bỏ tai heo vào cái tô lớn, vớt sung và hành tây ra, trộn đều lên. Xắt nhỏ rau răm hoặc rau thơm nào cũng được lên, trộn đều, thêm vài lát ớt và rắc đậu phộng lên.
Sung muối xổi
Đầu tiên, sung thái lát ngâm nước muối loãng cho thêm ít dấm cho trắng. Ngâm 15 phút rồi rửa sạch để ráo nước. Cà rốt, củ cải bào sợi nhỏ, ngắn, xóc muối để 15 phút rửa sạch, bóp kiệt nước. Hoà bột năng với nước đun sôi để nguội. Cho hỗn hợp ớt ngọt, ớt cay, đường, nước mắm, bột canh, tỏi vào máy xay, thêm 1 tí giấm xay nhuyễn. Rồi đổ hỗn hợp vào bột năng, nếm vừa miệng. Cho củ cải, cà rốt, và sung đã vớt ra để ráo vào hỗn hợp trên, để ngoài 2 ngày là ăn được, rồi cho tủ lạnh dùng dần. Ai ăn ngay thì vắt thêm chanh vào, để 2 tiếng là ăn được.
Theo GĐXH
-
Vào bếp7 giờ trướcTôm sốt cà chua là một món ăn ngon, dễ làm với thời gian chế biến chỉ khoảng 30 phút nhưng là món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho bữa cơm gia đình
-
Vào bếp12 giờ trướcThường được nhắc đến với cụm từ "nàng dâu hào môn", nhưng cuộc sống của Tăng Thanh Hà vẫn bình dị như bao người phụ nữ trong căn bếp nhỏ.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón cơm rang thanh long không chỉ có màu sắc lạ mắt mà hương vị cũng rất hấp dẫn, thích hợp để cả nhà đổi món.
-
Vào bếp16 giờ trướcVáng đậu trộn rau củ là món ăn thanh đạm được nhiều người yêu thích, món này cũng rất dễ làm.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐây là một rau gia vị có mùi thơm đặc biệt dễ ăn và hấp dẫn. Rau này rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ, phòng bệnh trong mùa Thu và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
-
Vào bếp1 ngày trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
Vào bếp1 ngày trướcSandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.
-
Vào bếp1 ngày trướcQuả trứng gà dễ ăn, dễ chế biến, nhưng dù khéo tay chế biến thành món ngon bổ dưỡng đến mấy thì vẫn có những người cần lưu ý khi ăn. Vì vậy, các nội tướng cần biết thêm kiến thức sau để cả nhà ăn đúng cách mới an toàn, bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông nhất thiết dùng chảo chống dính, bạn có thể làm bánh xèo bằng chảo inox, vật dụng mà nhà ai cũng có, bánh làm ra giòn rụm, hấp dẫn như ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhiều người thường ăn quả, bỏ lá nhưng ít ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho sức khỏe.