- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau mọc hoang xưa cho gia súc ăn nay công dụng "vàng 10" ít ai hay
Loại rau ngon nhưng trước đây là cây mọc hoang dại ở bờ ao, đầm lầy, chỉ sử dụng như một món rau hoặc thái cho lợn, gà ăn. Tuy nhiên, chế biến theo cách này nâng tầm món ngon.
Lợi ích tuyệt vời của dọc mùng đối với sức khỏe
Dọc mùng hay còn gọi là cây môn bạc hà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng dọc mùng giúp mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Dọc mùng là loại rau ngon giàu dinh dưỡng cho sức khỏe.
Cải thiện chứng mất ngủ: Magie là thành phần có trong dọc mùng giúp người bệnh có một giấc ngủ ngon. Những người có mức tiêu thụ magie thấp có nguy cơ mất ngủ cao. Một số nghiên cứu cho thấy những người có bổ sung magie có thể làm tăng hiệu quả giấc ngủ. Tác dụng này là do magie giúp giảm các triệu chứng mất ngủ hiệu quả, tăng cường hiệu quả giấc ngủ, khởi phát giấc ngủ và thời gian ngủ.
Tốt cho tim mạch: Magie không chỉ giúp cơ thể có giấc ngủ ngon hơn mà còn ngăn chặn các rối loạn nhịp tim hay tổn thương tim. Khi cơ thể thiếu hụt magie sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dễ gây tử vong. Do đó, nên bổ sung dọc mùng vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Tốt cho mắt: Hàm lượng vitamin A và E cần thiết cho mắt, nhất là bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều vitamin A và vitamin E giúp cải thiện thị lực và chữa bệnh ở những người đã trải qua phẫu thuật mắt bằng laser.
Thanh nhiệt: Theo Đông y, loại rau này có vị nhạt, tính mát, không có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, ngoài dùng làm thực phẩm nấu canh cá, canh sườn, loại rau này còn có tác dụng chữa bệnh. Thân và lá dọc mùng tiêu ứ, trừ giun. Củ dọc mùng phơi khô tán bột để chữa bệnh ngoài da.
Cách chế biến dọc mùng thơm ngon
Dọc mùng được chế biến làm các món ăn như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua.
Món canh dọc mùng thơm ngon. Ảnh minh họa.
Theo Dân Việt nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao, được coi như "máy quét"mỡ ra khỏi cơ thể.
Loại rau này hợp với các món giàu chất đạm.
Nguyên liệu nấu bún dọc mùng:
- Móng giò 2 chiếc
- Thịt chân giò: 500g
- Mọc: 200g nạc vai xay + 200g giò sống + 50g mộc nhĩ + 50g nấm hương + 1 thìa phở bột bắp
- Dọc mùng
- Hành khô 5 củ + hành lá + 2 quả cà chua
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, củ nghệ tươi, đường (1 thìa cafe)
Cách nấu bún dọc mùng:
- Móng giò luộc sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút thì mang rửa sạch với nước. Ướp với chút hạt nêm, muối, mắm, nước nghệ tươi (giã củ nghệ tươi ra rồi cho chút nước vào lọc lấy nước cốt nghệ) hoặc bột nghệ, ướp khoảng 1 tiếng.
- Thịt chân giò dùng chỉ cuộn chặt lại, khi luộc chín thái lát trông tròn đẹp hơn.
- Xào móng giò cho săn lại rồi thêm khoảng 2 lít nước sôi vào, cho thịt chân giò vào luộc cùng, cho thêm 3-5 củ hành khô đập dập vào nồi nước dùng cho thơm. Đun khoảng 30 phút thì vớt thịt ra trước đợi thịt nguội rồi thái; móng giò ninh khoảng 1 tiếng là nhừ.
- Mọc: trộn đều các nguyên liệu trên, nêm gia vị mắm, hạt nêm, tiêu. Để thịt vào tủ lạnh 1-2 tiếng cho lạnh rồi vo viên. Thả vào nồi khoảng 10 phút mọc chín thì vớt ra.
- Lưu ý nên tước vỏ, thái lát rồi cho muối hạt vào xóc đều, để khoảng 30 phút dọc mùng mềm ra thì bóp mạnh tay cho ra hết nước, rửa sạch lại với nước cho sạch muối.
- Phi thơm hành khô rồi xào cà chua băm nhỏ, dằm nhuyễn cà chua ra, nêm chút mắm + 1 thìa cafe đường. Sau đó đổ vào nồi nước (*), nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Bước cuối cùng bạn thả dọc mùng vào nồi nước dùng sôi khoảng 3 phút là chín, bày ra bát và thưởng thức.
Theo GĐXH
-
Vào bếp3 giờ trướcLoại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.
-
Vào bếp7 giờ trướcChỉ với các nguyên liệu vô cùng quen thuộc và chưa không tốn nhiều thời gian vào bếp, bạn sẽ có ngay món thạch sữa chuẩn vị.
-
Vào bếp10 giờ trướcCách làm thịt kho bằng nồi cơm điện giúp rút ngắn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu của món ăn, mềm mướt, thơm lừng.
-
Vào bếp22 giờ trướcSườn heo kho khoai tây là món bổ dưỡng, phù hợp với bữa cơm gia đình, cách chế biến món này cũng đơn giản, dễ làm và sau đây là gợi ý cho bạn tham khảo.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại rau dân dã, độc đáo từ cái tên, chế biến theo cách này vừa ngon vừa giàu dưỡng chất, đến trẻ nhỏ còn mê.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn muối dưa đã nhiều năm nhưng luôn có những lần thành công và thất bại đan xen, nguyên nhân có thể vì bạn đã bỏ qua 2 bước quan trọng dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhững miếng móng giò kho tộ màu cánh gián nhìn đã thấy thèm, cắn một miếng thì hoàn toàn bị chinh phục vì thịt dẻo, mềm mà không nhũn, vị đậm đà, béo mà không ngấy.
-
Vào bếp1 ngày trướcDứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.
-
Vào bếp1 ngày trướcNồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.
-
Vào bếp2 ngày trướcỞ nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.
-
Vào bếp2 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcNgoài cách luộc, nướng hay chiên, bạn có thể dùng khoai lang để làm những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng; bánh khoai lang rán rất hợp với ngày mát trời.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.