- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau mọc hoang xưa cho gia súc ăn nay công dụng "vàng 10" ít ai hay
Loại rau ngon nhưng trước đây là cây mọc hoang dại ở bờ ao, đầm lầy, chỉ sử dụng như một món rau hoặc thái cho lợn, gà ăn. Tuy nhiên, chế biến theo cách này nâng tầm món ngon.
Lợi ích tuyệt vời của dọc mùng đối với sức khỏe
Dọc mùng hay còn gọi là cây môn bạc hà là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng dọc mùng giúp mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Dọc mùng là loại rau ngon giàu dinh dưỡng cho sức khỏe.
Cải thiện chứng mất ngủ: Magie là thành phần có trong dọc mùng giúp người bệnh có một giấc ngủ ngon. Những người có mức tiêu thụ magie thấp có nguy cơ mất ngủ cao. Một số nghiên cứu cho thấy những người có bổ sung magie có thể làm tăng hiệu quả giấc ngủ. Tác dụng này là do magie giúp giảm các triệu chứng mất ngủ hiệu quả, tăng cường hiệu quả giấc ngủ, khởi phát giấc ngủ và thời gian ngủ.
Tốt cho tim mạch: Magie không chỉ giúp cơ thể có giấc ngủ ngon hơn mà còn ngăn chặn các rối loạn nhịp tim hay tổn thương tim. Khi cơ thể thiếu hụt magie sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dễ gây tử vong. Do đó, nên bổ sung dọc mùng vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Tốt cho mắt: Hàm lượng vitamin A và E cần thiết cho mắt, nhất là bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều vitamin A và vitamin E giúp cải thiện thị lực và chữa bệnh ở những người đã trải qua phẫu thuật mắt bằng laser.
Thanh nhiệt: Theo Đông y, loại rau này có vị nhạt, tính mát, không có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vì vậy, ngoài dùng làm thực phẩm nấu canh cá, canh sườn, loại rau này còn có tác dụng chữa bệnh. Thân và lá dọc mùng tiêu ứ, trừ giun. Củ dọc mùng phơi khô tán bột để chữa bệnh ngoài da.
Cách chế biến dọc mùng thơm ngon
Dọc mùng được chế biến làm các món ăn như canh, bún, nộm, luộc thậm chí muối như dưa chua.
Món canh dọc mùng thơm ngon. Ảnh minh họa.
Theo Dân Việt nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dọc mùng tốt cho những người bị mỡ máu, cholesterol máu cao, được coi như "máy quét"mỡ ra khỏi cơ thể.
Loại rau này hợp với các món giàu chất đạm.
Nguyên liệu nấu bún dọc mùng:
- Móng giò 2 chiếc
- Thịt chân giò: 500g
- Mọc: 200g nạc vai xay + 200g giò sống + 50g mộc nhĩ + 50g nấm hương + 1 thìa phở bột bắp
- Dọc mùng
- Hành khô 5 củ + hành lá + 2 quả cà chua
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, củ nghệ tươi, đường (1 thìa cafe)
Cách nấu bún dọc mùng:
- Móng giò luộc sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút thì mang rửa sạch với nước. Ướp với chút hạt nêm, muối, mắm, nước nghệ tươi (giã củ nghệ tươi ra rồi cho chút nước vào lọc lấy nước cốt nghệ) hoặc bột nghệ, ướp khoảng 1 tiếng.
- Thịt chân giò dùng chỉ cuộn chặt lại, khi luộc chín thái lát trông tròn đẹp hơn.
- Xào móng giò cho săn lại rồi thêm khoảng 2 lít nước sôi vào, cho thịt chân giò vào luộc cùng, cho thêm 3-5 củ hành khô đập dập vào nồi nước dùng cho thơm. Đun khoảng 30 phút thì vớt thịt ra trước đợi thịt nguội rồi thái; móng giò ninh khoảng 1 tiếng là nhừ.
- Mọc: trộn đều các nguyên liệu trên, nêm gia vị mắm, hạt nêm, tiêu. Để thịt vào tủ lạnh 1-2 tiếng cho lạnh rồi vo viên. Thả vào nồi khoảng 10 phút mọc chín thì vớt ra.
- Lưu ý nên tước vỏ, thái lát rồi cho muối hạt vào xóc đều, để khoảng 30 phút dọc mùng mềm ra thì bóp mạnh tay cho ra hết nước, rửa sạch lại với nước cho sạch muối.
- Phi thơm hành khô rồi xào cà chua băm nhỏ, dằm nhuyễn cà chua ra, nêm chút mắm + 1 thìa cafe đường. Sau đó đổ vào nồi nước (*), nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Bước cuối cùng bạn thả dọc mùng vào nồi nước dùng sôi khoảng 3 phút là chín, bày ra bát và thưởng thức.
Theo GĐXH
-
Vào bếp41 phút trướcKhông nhất thiết dùng chảo chống dính, bạn có thể làm bánh xèo bằng chảo inox, vật dụng mà nhà ai cũng có, bánh làm ra giòn rụm, hấp dẫn như ngoài hàng.
-
Vào bếp12 giờ trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
Vào bếp18 giờ trướcPhương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều người thường ăn quả, bỏ lá nhưng ít ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt kho trứng cút kiểu Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt về gia vị, bạn có thể làm thử để đổi món cho gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcVị tươi ngon từ thịt lợn kết hợp với vị chua, ngọt nhẹ của dứa khiến món ăn lạ miệng, hấp dẫn, món này cũng rất dễ chế biến, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcTiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.
-
Vào bếp3 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen. Tiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón mực trộn chua cay có độ giòn của mực, vị cay ngọt vô cùng hấp dẫn, món ăn này dễ làm, tiết kiệm thời gian chế biến.
-
Vào bếp4 ngày trướcCó một loại cây quen thuộc nhiều người thường chỉ ăn củ mà lại bỏ lá nhưng ít ai biết được lá chế biến như món rau ngon có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cực hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcChuẩn bị bữa tối đầy đủ chất dinh dưỡng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người nấu ăn. Tuy nhiên, có một vài món ăn tối đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mà vẫn giúp bạn ăn no, đủ chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcLoại thực phẩm này phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.