- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại phô mai lạ tai, lạ mắt có thể bạn chưa từng biết tới
Nhớ tên, hình dạng, thậm chí cả mùi vị của những loại phô mai dưới đây hẳn sẽ là thách thức với cả những "fan ruột" của phô mai.
Nhớ tên, hình dạng, thậm chí cả mùi vị của những loại phô mai dưới đây hẳn sẽ là thách thức với cả những "fan ruột" của phô mai.
Casu Marzu (Ý)
Casu Marzu là món "đặc sản" của người dân đảo Sardinia. Thành phần chính của loại phô mai là sữa cừu đã bốc mùi, tức là đã bị phân hủy và còn chứa các loài ấu trùng. Ở các nước châu Âu, loài phô mai này bị liệt vào danh sách đen, cấm buôn bán và tiêu thụ, nhưng ở các chợ đen, Casu Marzu lại trở thành hàng "độc" nhờ hương vị được cho là hảo hạng. Nhìn vào miếng phô mai này, bạn có dám chắc sẽ thử một lần không?
Chhurpi (Nepal)
Phô mai Chhurpi được tiêu thụ nhiều ở các nước Nepan, Tibet, Bhutan và miền Đông Ấn Độ. Chhurpi được làm từ bơ sữa, có hương vị như ricotta (một loại phô mai của Ý) nhưng hương thơm đậm do quá trình lên men dài hơn. Phô mai Chhurpi khi mềm sẽ có hương vị giống phô mai làm từ sữa dê, thường được ăn kèm với cơm. Để phô mai có trở về dạng cứng, người ta thường dùng cách khử hết nước hoặc hơ trên lửa.
Leipäjuusto (Phần Lan)
Phô mai Leipäjuusto còn được biết đến với tên gọi "phô mai cót két" ở Phần Lan. Thành phần chính trong phô mai là sữa non của bò (phần đầu tiên tiết ra từ sữa), sữa cừu hay sữa dê cũng có thể trở thành nguyên liệu cho loại phô mai này. Bạn cũng có thể làm Leipäjuusto tại nhà bằng sữa thường, nhưng sẽ không có được mùi vị đặc trưng. Hình dạng của phô mai Leipäjuusto giống như một chiếc bánh mì, được cắt lát và sử dụng cùng với một ly cà phê. Để được lớp cháy phía trên phô mai, người ta thường đem đổ rượu lên và đốt cháy.
Oscypek (Ba Lan)
Oscypek
là đặc sản từ sữa cừu ở vùng núi Tatra giữa Ba Lan,Slovakia và Cộng hòa
Séc. Cầm phô mai Oscypek trên tay, bạn sẽ tưởng tượng ra mình đang
chiếc bánh mì. Phô mai ngon nhất
và có mùi vị đặc trưng nhất khi được làm thủ công, trải qua nhiều giai
đoạn trộn sữa cừu với sữa đặc, hâm nóng sữa, rửa sữa với nước sôi liên
tục, nén bằng tay và cho vào các khuôn.
Các phần phô mai sau khi được định hình còn được đặt trong các thùng nước muối một hay hai đêm rồi hun khói liên tục trong hai tuần. Trải qua nhiều công đoạn phức tạp như vậy mới cho ra sản phẩm phô mai Oscypek làm nức lòng nhiều du khách khi đến thăm Ba Lan.
Parenica (Slovakia)
Parenica là món phô mai truyền thống của đất nước Slovakia nằm phía Đông Âu, giáp Cộng hòa Séc và Áo. Parenica khoác lên mình chiếc áo giống như tác phẩm điêu khắc từ bơ của nghệ sỹ nào đó mà bạn nhìn thấy trong các quán ăn cổ điển. Parenica có màu vàng khi đã trải qua quá trình hấp và xông khói. Hình dáng vỏ ốc xoắn tạo vẻ ngoài bắt mắt với tất cả những ai có cơ hội thưởng thức loại phô mai này.
Sakura (Nhật Bản)
Nhật
Bản gợi nhớ đến các món ăn truyền thống nổi tiếng như Sushi nay mì
Udon. Bạn hẳn sẽ chưa từng nghĩ tới việc đất nước "Mặt trời mọc" sẽ cho
ra đời một loại phô mai mang tên Sakura. Đúng như cái tên, phô mai
Sakura là loại phô mềm màu trắng sữa, hương vị thực sự khác biệt với lá
hoa anh đào trong thành phần.
Phô mai Sakura được biết đến như món ăn truyền thống của người dân Hokkaido ở vùng Đông Bắc Nhật Bản, sau này mới được biết đến rộng rãi. Sakura làm nên điều bất ngờ tại cuộc thi Moutain Cheese Olympics vào năm 2004 khi giành được huy chương vàng cho hạng mục "Phô mai mềm". Chính nhớ sự kiện này mà tên tuổi của Sakura ngày càng được ưa chuộng không chỉ ở các nước châu Á mà còn ở các nước được mệnh danh là "quê hương của phô mai" như Ý, Pháp, Thụy Sĩ.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp1 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp10 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.