- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn "thần thánh" nếu chưa thử là không bắt kịp trào lưu của năm 2016
Nếu là người yêu ẩm thực và luôn đi đầu trong trào lưu mới, hẳn bạn không thể không biết đến 6 món ăn thần thánh dưới đây!
1. Kem 20cm
Một trong những món kem hot nhất năm 2016 phải kể đến món ốc quế siêu dài với chiều dài cây kem lên tới 20cm trên phố Lý Thường Kiệt. Món kem này bắt đầu xuất hiện vào khoảng tháng 3 năm nay, khi mới xuất hiện, dù trời Hà Nội còn đang rất lạnh thì nhiều người vẫn chịu khó xếp hàng đến cả nửa tiếng để đợi đến lượt ăn kem.
Kem ở đây gồm 3 vị vani, sô cô la, trà xanh, có thể mix 2 vị trong cùng một cây kem. Theo nhiều thực khách kem Lý Thường Kiệt không quá đặc biệt nhưng cây kem dài chưa từng có với giá chỉ 20 ngàn đồng vẫn là điểm sáng hút khách đến thưởng thức cũng như chụp ảnh check in.
Tất nhiên được một thời gian thì món kem này cũng bắt đầu thoái trào với hàng loạt món mới đua nhau xuất hiện ở cả 2 miền, nhưng nhắc đến những món ăn gây sốt năm 2016 mà không đến kem 20cm thì kể cũng thiếu sót. Nhiều người bảo món này sở dĩ được ưa thích như vậy là do sự độc đáo về hình thức của nó.
2. Xoài lắc
Trong danh sách này, không thể không nhắc đến món xoài lắc muối tôm từng gây bão Sài Gòn trong tầm tháng 3 vừa qua. Bắt đầu từ xe xoài lắc này bán bên cạnh bờ kè kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, quận Phú Nhuận, món này được nhân bản đến chóng mặt khi người người bán xoài lắc, nhà nhà bán xoài lắc.
Công thức của món xoài lắc không quá cầu kỳ, gồm xoài cắt miếng vừa ăn, muối chế biến riêng, đường, nước mắm cho vào một hộp nhựa lớn, xóc đều trong 10 hay 15 giây rồi đổ ra ly nhựa, đưa cho khách. Ăn miếng xoài lắc muối tôm đặc biệt này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, chua, mặn hòa quyện vào nhau vô cùng khó cưỡng lại. Mỗi ly xoài này giá chỉ 20 ngàn đồng/ ly.
Sau món xoài lắc, người ta còn sáng tạo thêm ra cóc lắc, ổi lắc. Như các món hot trend khác, món xoài lắc này cũng được một số tỉnh khác du nhập về nhưng trào lưu này không bền, chỉ khoảng hơn 1 tháng là qua.
3. Bánh mì nướng muối ớt
Món ăn vặt có nguồn gốc từ miền Tây rộ lên trào lưu ở Sài Gòn vào khoảng tháng 6. Ngay khi mới xuất hiện, nhờ giá rẻ, dễ mua và dễ ăn món bánh mì nướng muối ớt mau chóng thế chỗ xoài lắc trong danh sách các món ăn được săn lùng nhiều nhất trên "bản đồ ăn vặt" của giới trẻ.
Công đoạn chế biến bánh mì rất đơn giản. Bánh nguyên ổ ép dẹp cho lên vỉ nướng sơ, sau đó phết lên lớp bơ mỏng, nước sốt sate, lật bánh cho vàng rồi gắp xuống. Khi có khách đến mua, người bán mới đem bánh lên nướng lần hai cho bánh giòn, rắc nhân rồi cắt nhỏ. "Linh hồn" của bánh mì nướng muối ớt nằm ở phần nước sốt sate này. Gọi là bánh mì nướng muối ớt, nhưng thật ra bánh được nướng với hỗn hợp sate, ớt bột, pha thêm chút rượu, đường.
Phần "nhân bánh" rắc bên trên cũng quan trọng không kém. Nhân thông thường có chà bông, ruốc xào, mỡ hành, trứng cút, đậu phộng, tương ớt, bơ, có nơi rắc thêm phô mai. Mỗi phần bánh nướng tầm 3-4 phút, khi bánh mì vừa giòn tới và nước sốt ngấm đều vào trong ruột bánh. Một phần đầy đủ sau khi được cắt ra có giá từ 8.000-10.000 đồng. Hầu hết những hàng quán bán món này giá đều không quá 10.000 đồng.
Sau khi gây bão ở Sài Gòn, món này có du nhập ra Hà Nội, nhưng không tạo được tiếng vang lớn.
4. Mì cay 7 cấp độ
Bắt đầu xuất hiện nhen nhóm xuất hiện vào đầu tháng 5, mì cay 7 cấp độ nhanh chóng trở thành món ăn có độ hot lâu và ổn định nhất ở cả 2 miền Nam - Bắc khi đến thời điểm hiện đại vẫn còn rất nhiều quán kinh doanh món này.
Để hút khách, mì được chia làm 7 cấp độ với độ cay tăng dần. Nhưng thường thực khách chỉ gọi từ từ cấp độ 1 đến cấp độ 4. Từ cấp độ 5 trở đi, nhất là cấp độ 7, có rất ít thực khách yêu cầu bởi cấp độ này cay vô cùng và có thể khiến vị giác của bạn tê liệt. Thường nếu bạn yêu cầu mì cấp độ 7, nhân viên sẽ hỏi kĩ xem bạn có bị đau dạ dày hay không để tránh sự cố không đáng có.
Và để kéo thêm khách, nhiều quán còn phục vụ mì cấp độ 0.5 cho những người không ăn được cay nhưng vẫn muốn nếm thử mì cay. Một tô mì cay có giá trung bình khoảng từ 50 ngàn, tuỳ theo lựa chọn của bạn vào nhân. Nhìn chung, mì cay rất nên thử nhưng bạn nên tự lượng sức mình, không nên chạy đua theo thành tích gọi cấp độ cao khi chưa từng ăn thử.
5. Mì bay
Sau mì cay, mì bay trở thành cụm từ được tìm nhiều nhất trong giới trẻ mỗi khi muốn đi ăn đi chơi. Món mì lạ tai này vốn có nguồn gốc ở... Singapore và đã có tuổi đời đến lên đến vài năm với cái tên là flying noodles. Tuy nhiên đến đầu tháng 10 vừa qua, món này mới được mang về Sài Gòn và nhanh chóng "gây bão". Thừa thắng xông lên, món này tiến ra Hà Nội và cũng được chào đón nồng nhiệt không kém.
Bởi chưa bàn đến hương vị, chỉ riêng ngoại hình lạ lùng bắt mắt với những vắt mì lơ lửng trên không như thể trong truyện cổ tích đã khiến các tín đồ ẩm thực đứng ngồi không yên và kéo nhau đi ăn thử, check in cho bằng được.
"Soi kĩ" phần mì, bạn sẽ thấy để món mì "bay được", chỉ cần một chiếc que trụ cắm ở giữa tô. Phần mì thay vì để bên dưới thì phủ phía trên, che đi chiếc que, tạo cảm giác sợi mì lơ lửng giữa không trung.
Mì bay có nhiều phiên bản, từ mì khô ăn kèm với gà rô ti, gà rán giòn, chả trứng, tôm, thịt... tùy từng nhà hàng. Với mì bay, khi ăn bạn gắp từng phần mì nhỏ nhúng vào chén nước sốt được dọn kèm rồi mới thưởng thức, phần thịt cũng có kèm sốt chấm riêng.
Cơn sốt mì bay còn bành trướng, biến tấu sang cả phiên bản "mì trái cây", được làm từ nước ép tươi của các loại trái cây như thanh long đỏ, dừa, thơm... Ăn kèm với loại mì này là các loại sốt và nhiều topping khác.
6. "101" biến thể của trà sữa
Trà sữa thì không thể coi là món mới nhưng năm 2016 nếu nói là năm của trà sữa thì cũng chẳng sai tí nào. Cứ lâu lâu người ta lại thấy một loại trà sữa mới về hình thức lẫn hương vị xuất hiện khiến cộng đồng mạng điên đảo.
Trà sữa bóng đèn.
Tháp trà sữa.
Tính từ đầu năm đây giờ nói đến các loại trà sữa mới mẻ thì nhiều lắm, nào là trà sữa bóng đèn, nào là trà sữa úp ngược, trà sữa tháp, trà sữa kẹo bông, trà sữa 2 - 3 ngăn cho đến trà sữa bọt kem sữa béo ngậy.
Trà sữa 2 ngăn.
Về hương vị, các hãng cũng đua nhau đưa ra cách mix, match mới với trà nguyên chất, trà trái cây, topping có đến hàng chục loại với trân châu, thạch, pudding khiến thực khách dù có uống mỗi ngày cũng khó mà chán được.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp19 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.