- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bất ngờ với những rau quả dại tự nhiên thành đặc sản
Thậm chí có những loại rau, hoa, quả dại trước kia rất ít được chú ý hiện nay lại trở thành “đặc sản” khiến nhiều người săn lùng.
Thế giới ẩm thực vô cùng phong phú, từ sơn hào hải vị đến những món rất dân dã thôn quê nhưng không phải ai cũng từng được thưởng thức. Thậm chí có những loại rau, hoa, quả dại trước kia rất ít được chú ý hiện nay lại trở thành “đặc sản” khiến nhiều người săn lùng.
Cây Bèo tây (Lục bình)
Cây béo tây (miền Nam gọi là lục bình) không xa lạ gì với những người xuất thân từ nông thôn vì nó dễ sống và mọc dại rất nhiều ở các ao, đầm, sông…
Hiện nay, với người dân miền Bắc, loài cây này vẫn chỉ được dùng làm thức ăn cho động vật như lợn, gà, vịt hay để lọc sạch nước. Nhưng xuôi vào Nam Bộ, loài cây này lại được chế biến thành những món ăn ngon đến không ngờ.
Theo người dân Nam Bộ, lục bình là loại rau sạch, chứa nhiều acid amin, giàu vitamin và các loại khoáng vi lượng khác. Những cây lục bình có thể chế biến thành rất nhiều món: cọng non để ăn sống, nhúng lẩu, xào tỏi như rau muống; ngó để làm nộm, gỏi, dưa chua, xào thịt; hoa cũng có thể dùng để luộc, nấu canh… Tại nhiều nhà hàng, những món ăn từ lục bình cũng đắt tiền không kém nhiều loại rau khác.
Nho Chuỗi ngọc
Đây là loại nho nhập từ nước ngoài về với giá lên đến 2 triệu đồng/kg đang được nhiều người dân Hà thành đua nhau lùng mua. Loại nho này mỗi chùm chỉ vài quả, tròn mọng, to bằng đầu ngón tay. Điểm đặc biệt nhất của chúng là sự “trong suốt”, có thể nhìn thấu từ vỏ vào bên trong của trái.
Nho chuỗi ngọc ăn có vị chua thanh, không ngọt như các giống nho khác. Khi chín, quả có 4 màu đỏ, đen, hồng và trắng rất bắt mắt.
Tuy nhiên, loại quả này có nguồn gốc không hề “sang chảnh” như cái tên của nó. Nho chuỗi ngọc vốn dĩ là một loại quả mọc ven đường tại các quốc gia Châu Âu như Anh, Pháp, Hà Lan… Nó dễ mọc tới mức bị coi như một loại cây dại.
Cây Tầm bóp
Đối với người dân miền Bắc, cây Tầm bóp không xa lạ gì tại các vùng nông thôn, thậm chí thường xuyên bị nhỏ bỏ bởi loài cây dại này mọc nhanh và quá nhiều.
Trước kia, người dân tìm đến cây tầm bóp như một loại rau dại thay cơm, ăn cứu đói khi giáp hạt. Vậy nhưng với vị đậm đà đặc trưng của nó nhiều người trở nên ưa thích, coi chúng là đặc sản. Hiện nay, ở 1 số chợ vùng ven đô thỉnh thoảng cũng gặp người dân hái bán loại rau này, giá còn đắt hơn với các loại rau thông thường khác.
Ngoài ra, tầm bóp còn được biết đến với tác dụng làm thuốc rất hữu ích. Cụ thể, toàn cây tầm bóp có vị đắng, tính mát, không độc, quả có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm, giảm ho...
Quả Thanh mai
Quả thanh mai, hay còn gọi là dâu rừng, tròn vo và chỉ nhỏ hơn quả mận chút xíu. Đây là loại quả rất “hot” trong mùa hè vừa qua.
Thanh mai mềm mại như dâu tằm, ăn vào thì nước từ quả ứa ra. Đầu tiên là vị chua dịu dễ chịu, sau đó để vị ngọt nhẹ trên đầu lưỡi nên được rất nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên, loại quả này chỉ mọc trên rừng vùng Sapa, Lào Cai vào mùa hè như một loài quả dại và cũng không có nhiều. Được biết, phần lớn lượng thanh mai được bán ở Hà Nội vừa hè vừa qua có xuất xứ từ Trung Quốc chứ người dân nước ta ít trồng.
Rau sắn
Vào mùa đông, món sắn luộc bở tung rắc vừng, dừa được bán khá phổ biến trên đường phố Hà Nội, nhiều người ưa thích. Thế nhưng lá của loại sắn thường được trồng làm bờ rào này cũng ăn rất ngon và đã trở thành đặc sản của vùng đồi núi, trung du Phú Thọ, Thạch Thất... thì không phải ai cũng biết.
Ngọn rau sắn chế biến được thành nhiều món ngon, như rau sắn luộc, rau sắn xào tỏi, rau sắn muối chua nấu móng giò hoặc cá....
Tuy nhiên, lưu ý rau sắn dùng để muối cũng như dùng để ăn tốt nhất phải là rau sắn nếp (hay còn gọi là sắn ta) có lá màu xanh, củ dùng để luộc ăn. Còn loại sắn Tàu lùn, hay còn gọi là sắn lá tre - vì lá của nó nhỏ và dài như lá tre, có màu tía thì nên hạn chế, vì loại này nhiều nhựa, chế biến không khéo ăn dễ bị say.
Hoa súng
Hoa súng thường mọc ở các ao, đầm, mương rạch vùng nông thôn và có nhiều ở các khu miệt vườn Nam bộ. Với người miền Bắc, đây đơn giản chỉ là một loại hoa mọc khá bắt mắt, đôi khi được lấy về trồng trong nhà làm cảnh.
Vậy nhưng với người miền Tây, loài hoa này đã trở thành đặc sản để chế biến nên rất nhiều món ăn ngon, ví dụ: món bông súng mắm kho, làm rau sống cho móm lẩu mắm, trộn gỏi, nấu canh chua … Hiện nay, loài hoa này đã được xếp vào một những món ăn dân dã nổi tiếng và thường có mặt trong thực đơn của khá nhiều nhà hàng sang trọng.
Bông so đũa
So đũa là loài cây mọc hoang, xuất hiện nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long. Cây có quả dài như những chiếc đũa. Loài này có hai loại cây hoa màu trắng hay tím đỏ, nhưng đều có thể ăn được. Vị hoa so đũa nhẫn đắng, song ngọt hậu và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, có tính mát.
Hoa so đũa có thể chế biến thành nhiều món canh, gỏi khác nhau như: gỏi bông đũa khô sặc, canh cá lóc bông so đũa, canh chua bông so đũa… hay để ăn như rau trong các món lẩu. Vị đắng ngọt của hoa rất dễ chịu, đủ khiến người ăn nếm một lần nhớ mãi.
Chỉ cần ngắt hoa nở vừa độ, rửa sạch là có thể đem chế biến. Cánh hoa so đũa khá mỏng và nhanh bị nhừ nát, nên thời gian chế biến đòi hỏi độ chính xác cao, tránh không để quá lửa khiến hoa không còn giòn ngon.
Ngoài ra, còn khá nhiều những cây, hoa, quả dại khác cũng có thể ăn và được yêu thích như: Quả sung, rau má, rau sắng, bông điên điển, quả bần, quả gáo... Chắc hẳn sẽ có người bất ngờ bởi chưa từng nghe tới những món ăn có tên gọi này, tuy nhiên, ở từng vùng miền xa xôi chúng lại rất quen thuộc và là đặc sản rất riêng của người dân nơi đó.
Cây Bèo tây (Lục bình)
Cây béo tây (miền Nam gọi là lục bình) không xa lạ gì với những người xuất thân từ nông thôn vì nó dễ sống và mọc dại rất nhiều ở các ao, đầm, sông…
Hiện nay, với người dân miền Bắc, loài cây này vẫn chỉ được dùng làm thức ăn cho động vật như lợn, gà, vịt hay để lọc sạch nước. Nhưng xuôi vào Nam Bộ, loài cây này lại được chế biến thành những món ăn ngon đến không ngờ.
Theo người dân Nam Bộ, lục bình là loại rau sạch, chứa nhiều acid amin, giàu vitamin và các loại khoáng vi lượng khác. Những cây lục bình có thể chế biến thành rất nhiều món: cọng non để ăn sống, nhúng lẩu, xào tỏi như rau muống; ngó để làm nộm, gỏi, dưa chua, xào thịt; hoa cũng có thể dùng để luộc, nấu canh… Tại nhiều nhà hàng, những món ăn từ lục bình cũng đắt tiền không kém nhiều loại rau khác.
Nho Chuỗi ngọc
Đây là loại nho nhập từ nước ngoài về với giá lên đến 2 triệu đồng/kg đang được nhiều người dân Hà thành đua nhau lùng mua. Loại nho này mỗi chùm chỉ vài quả, tròn mọng, to bằng đầu ngón tay. Điểm đặc biệt nhất của chúng là sự “trong suốt”, có thể nhìn thấu từ vỏ vào bên trong của trái.
Nho chuỗi ngọc ăn có vị chua thanh, không ngọt như các giống nho khác. Khi chín, quả có 4 màu đỏ, đen, hồng và trắng rất bắt mắt.
Tuy nhiên, loại quả này có nguồn gốc không hề “sang chảnh” như cái tên của nó. Nho chuỗi ngọc vốn dĩ là một loại quả mọc ven đường tại các quốc gia Châu Âu như Anh, Pháp, Hà Lan… Nó dễ mọc tới mức bị coi như một loại cây dại.
Cây Tầm bóp
Đối với người dân miền Bắc, cây Tầm bóp không xa lạ gì tại các vùng nông thôn, thậm chí thường xuyên bị nhỏ bỏ bởi loài cây dại này mọc nhanh và quá nhiều.
Trước kia, người dân tìm đến cây tầm bóp như một loại rau dại thay cơm, ăn cứu đói khi giáp hạt. Vậy nhưng với vị đậm đà đặc trưng của nó nhiều người trở nên ưa thích, coi chúng là đặc sản. Hiện nay, ở 1 số chợ vùng ven đô thỉnh thoảng cũng gặp người dân hái bán loại rau này, giá còn đắt hơn với các loại rau thông thường khác.
Ngoài ra, tầm bóp còn được biết đến với tác dụng làm thuốc rất hữu ích. Cụ thể, toàn cây tầm bóp có vị đắng, tính mát, không độc, quả có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, tiêu đờm, giảm ho...
Quả Thanh mai
Quả thanh mai, hay còn gọi là dâu rừng, tròn vo và chỉ nhỏ hơn quả mận chút xíu. Đây là loại quả rất “hot” trong mùa hè vừa qua.
Thanh mai mềm mại như dâu tằm, ăn vào thì nước từ quả ứa ra. Đầu tiên là vị chua dịu dễ chịu, sau đó để vị ngọt nhẹ trên đầu lưỡi nên được rất nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên, loại quả này chỉ mọc trên rừng vùng Sapa, Lào Cai vào mùa hè như một loài quả dại và cũng không có nhiều. Được biết, phần lớn lượng thanh mai được bán ở Hà Nội vừa hè vừa qua có xuất xứ từ Trung Quốc chứ người dân nước ta ít trồng.
Rau sắn
Vào mùa đông, món sắn luộc bở tung rắc vừng, dừa được bán khá phổ biến trên đường phố Hà Nội, nhiều người ưa thích. Thế nhưng lá của loại sắn thường được trồng làm bờ rào này cũng ăn rất ngon và đã trở thành đặc sản của vùng đồi núi, trung du Phú Thọ, Thạch Thất... thì không phải ai cũng biết.
Ngọn rau sắn chế biến được thành nhiều món ngon, như rau sắn luộc, rau sắn xào tỏi, rau sắn muối chua nấu móng giò hoặc cá....
Tuy nhiên, lưu ý rau sắn dùng để muối cũng như dùng để ăn tốt nhất phải là rau sắn nếp (hay còn gọi là sắn ta) có lá màu xanh, củ dùng để luộc ăn. Còn loại sắn Tàu lùn, hay còn gọi là sắn lá tre - vì lá của nó nhỏ và dài như lá tre, có màu tía thì nên hạn chế, vì loại này nhiều nhựa, chế biến không khéo ăn dễ bị say.
Hoa súng
Hoa súng thường mọc ở các ao, đầm, mương rạch vùng nông thôn và có nhiều ở các khu miệt vườn Nam bộ. Với người miền Bắc, đây đơn giản chỉ là một loại hoa mọc khá bắt mắt, đôi khi được lấy về trồng trong nhà làm cảnh.
Vậy nhưng với người miền Tây, loài hoa này đã trở thành đặc sản để chế biến nên rất nhiều món ăn ngon, ví dụ: món bông súng mắm kho, làm rau sống cho móm lẩu mắm, trộn gỏi, nấu canh chua … Hiện nay, loài hoa này đã được xếp vào một những món ăn dân dã nổi tiếng và thường có mặt trong thực đơn của khá nhiều nhà hàng sang trọng.
Bông so đũa
So đũa là loài cây mọc hoang, xuất hiện nhiều tại Đồng bằng sông Cửu Long. Cây có quả dài như những chiếc đũa. Loài này có hai loại cây hoa màu trắng hay tím đỏ, nhưng đều có thể ăn được. Vị hoa so đũa nhẫn đắng, song ngọt hậu và có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, có tính mát.
Hoa so đũa có thể chế biến thành nhiều món canh, gỏi khác nhau như: gỏi bông đũa khô sặc, canh cá lóc bông so đũa, canh chua bông so đũa… hay để ăn như rau trong các món lẩu. Vị đắng ngọt của hoa rất dễ chịu, đủ khiến người ăn nếm một lần nhớ mãi.
Chỉ cần ngắt hoa nở vừa độ, rửa sạch là có thể đem chế biến. Cánh hoa so đũa khá mỏng và nhanh bị nhừ nát, nên thời gian chế biến đòi hỏi độ chính xác cao, tránh không để quá lửa khiến hoa không còn giòn ngon.
Ngoài ra, còn khá nhiều những cây, hoa, quả dại khác cũng có thể ăn và được yêu thích như: Quả sung, rau má, rau sắng, bông điên điển, quả bần, quả gáo... Chắc hẳn sẽ có người bất ngờ bởi chưa từng nghe tới những món ăn có tên gọi này, tuy nhiên, ở từng vùng miền xa xôi chúng lại rất quen thuộc và là đặc sản rất riêng của người dân nơi đó.
Khánh Vân/VietNamNet
-
Vào bếp11 phút trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp15 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp20 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp3 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.