- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món bánh dân dã chưa bao giờ bị “thất sủng” ở miền Bắc
Những món bánh “quê mùa” thường được các mẹ các chị "lót tay" con trẻ mỗi buổi đi chợ về này, trải qua bao thăng trầm vẫn giữ vững chỗ đứng trong lòng người yêu ẩm thực.
Những món bánh “quê mùa” thường được các mẹ các chị "lót tay" con trẻ mỗi buổi đi chợ về này, trải qua bao thăng trầm vẫn giữ vững chỗ đứng trong lòng người yêu ẩm thực.
2. Bánh giò
Tuy có cái tên gần giống với bánh gio nhưng bánh giò ại mang hương vị khác hẳn. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ có nhân thịt băm, mộc nhĩ, hành và được gói thành từng chiếc to cỡ bằng hai nắm tay người lớn và cũng có chiếc lưng gù đặc trưng. Người ăn bánh giò thường bóc bánh bằng cách dùng kéo cắt xung quanh, nhấc bỏ phần lá và dùng thìa xúc ăn. Một miếng ăn hoàn hảo bao gồm cả cả phần vỏ mềm và phần nhân đậm đà thơm ngọt. Bánh giò ngon nhất khi nóng, bạn có thể rướu thêm chút tương ớt và dưa góp ăn kèm để miếng bánh thêm ngon và đậm vị.
3. Bánh nếp
Có lẽ chẳng có ai lớn lên mà chưa từng một lần ăn bánh nếp. Cẩm chiếc bánh nhỏ xinh xắn làm từ bột nếp dẻo dẻo cùng phần nhân đỗ xanh và thịt đậm đà, tước dần phần vỏ lá chuối và cắn một miếng ngập răng để cảm nhận sự hòa quyện vị thơm bùi của đậu, vị ngọt của thịt và dẻo mềm mát của bột bạn mới thấy đây là món ăn ngon như thế nào. Chiếc bánh nhỏ chỉ 4-5 ngàn đồng một chiếc này luôn đắt hàng ở cả những phiên chợ quê hay ở xe bánh rong của các chị các cô nơi thành thị.
Chắc hẳn chẳng ai lạ gì với hình ảnh các chị bánh hàng rong, trên đầu đội một cái thúng, bên trong thúng là vô thiên lủng những chiếc bánh rán tròn lông lốc. Khẽ gọi “chị ơi” và nhanh tay chỉ vào thúng, chị bán hàng sẽ nhanh thoăn thoắt chọn cho bạn những chiếc bánh rán đường, rán mật hay rán vừng tròn ú nu. Những chiếc bánh nhỏ xinh ngọt ngào này chính là món quà vặt hoàn hảo cho những chiều bâng khuâng thương nhớ về tuổi thơ.
Chắc hẳn người Bắc chẳng ai xa lạ gì với tiếng rao “bánh khúc nóng đây” mỗi buổi chiều, nhất là buổi chiều lành lạnh. Bánh khúc được làm từ lá khúc, một loại lá thường mọc hoang ở ruộng, cùng nhân đỗ xanh đồ, mỡ lợn và chút tiêu. Bánh khúc được đồ như đồ xôi, bên ngoài mỗi chiếc bánh được bọc một lớp gạo nếp đồ cùng để tránh các chiếc bánh dính vào nhau, vì thế bánh khúc cũng được nhiều người gọi là xôi khúc.
Cái thứ bánh “quê mùa” từng đi vào câu ví câu von “mấy đời bánh đúc có xương…”, cũng từng là thứ đồ ăn chống đói của nhà nghèo. Trải qua biết bao năm tháng, nay bánh đúc đã chỗ đứng nhất định trong lòng người Hà Nội và được nhiều người yêu thích. Bánh đúc ngon phải được quấy khéo, gia nước vôi vừa tay, không nồng, miếng bán giòn dai, không cứng, khi ăn miếng bánh trơn tuột trong miệng, thỉnh thoảng sậm sựt hạt lạc bùi bùi. Bánh đúc thường được chấm với tương cho thêm phần đậm đà.
Theo Trí thức trẻ
1. Bánh gio
Thứ quà quê đơn giản được làm từ những hạt gạo nếp tròn mẩy ngâm qua nước tro tàu rồi được gói thành từng chiếc bánh với cái lưng gù này đã trở thành món ăn được biết bao thế hệ yêu thích. Bánh gio ngon có màu hổ phách trong suốt, thơm hương tự nhiên của gạo nếp, khi ăn cắt bánh thành từng miếng nhỏ chấm với mật mía, mật ong hoặc đường cát. Vị ngọt của mật thấm vào miếng bánh tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Trải qua bao nhiêu thời gian, bánh gio vẫn giữ phong thái mộc mạc như thế và vẫn giữ được vị trí rất riêng trước hàng trăm loại bánh mới lạ hiện nay.
2. Bánh giò
Tuy có cái tên gần giống với bánh gio nhưng bánh giò ại mang hương vị khác hẳn. Bánh giò được làm từ bột gạo tẻ có nhân thịt băm, mộc nhĩ, hành và được gói thành từng chiếc to cỡ bằng hai nắm tay người lớn và cũng có chiếc lưng gù đặc trưng. Người ăn bánh giò thường bóc bánh bằng cách dùng kéo cắt xung quanh, nhấc bỏ phần lá và dùng thìa xúc ăn. Một miếng ăn hoàn hảo bao gồm cả cả phần vỏ mềm và phần nhân đậm đà thơm ngọt. Bánh giò ngon nhất khi nóng, bạn có thể rướu thêm chút tương ớt và dưa góp ăn kèm để miếng bánh thêm ngon và đậm vị.
Ngày nay bánh giò được cải tiến thêm với nhiều loại nhân ăn kèm như giò lụa, giò tai, chả quế, chả cốm và dưa góp.
3. Bánh nếp
Có lẽ chẳng có ai lớn lên mà chưa từng một lần ăn bánh nếp. Cẩm chiếc bánh nhỏ xinh xắn làm từ bột nếp dẻo dẻo cùng phần nhân đỗ xanh và thịt đậm đà, tước dần phần vỏ lá chuối và cắn một miếng ngập răng để cảm nhận sự hòa quyện vị thơm bùi của đậu, vị ngọt của thịt và dẻo mềm mát của bột bạn mới thấy đây là món ăn ngon như thế nào. Chiếc bánh nhỏ chỉ 4-5 ngàn đồng một chiếc này luôn đắt hàng ở cả những phiên chợ quê hay ở xe bánh rong của các chị các cô nơi thành thị.
4. Bánh rán
Chắc hẳn chẳng ai lạ gì với hình ảnh các chị bánh hàng rong, trên đầu đội một cái thúng, bên trong thúng là vô thiên lủng những chiếc bánh rán tròn lông lốc. Khẽ gọi “chị ơi” và nhanh tay chỉ vào thúng, chị bán hàng sẽ nhanh thoăn thoắt chọn cho bạn những chiếc bánh rán đường, rán mật hay rán vừng tròn ú nu. Những chiếc bánh nhỏ xinh ngọt ngào này chính là món quà vặt hoàn hảo cho những chiều bâng khuâng thương nhớ về tuổi thơ.
5. Bánh khúc
Chắc hẳn người Bắc chẳng ai xa lạ gì với tiếng rao “bánh khúc nóng đây” mỗi buổi chiều, nhất là buổi chiều lành lạnh. Bánh khúc được làm từ lá khúc, một loại lá thường mọc hoang ở ruộng, cùng nhân đỗ xanh đồ, mỡ lợn và chút tiêu. Bánh khúc được đồ như đồ xôi, bên ngoài mỗi chiếc bánh được bọc một lớp gạo nếp đồ cùng để tránh các chiếc bánh dính vào nhau, vì thế bánh khúc cũng được nhiều người gọi là xôi khúc.
Từ chiếc bánh bình dân, nay bánh khúc dần trở thành món ngon đặc sản ở Hà Nội nói chung và miền Bắc nói riêng
6. Bánh đúc lạc
Cái thứ bánh “quê mùa” từng đi vào câu ví câu von “mấy đời bánh đúc có xương…”, cũng từng là thứ đồ ăn chống đói của nhà nghèo. Trải qua biết bao năm tháng, nay bánh đúc đã chỗ đứng nhất định trong lòng người Hà Nội và được nhiều người yêu thích. Bánh đúc ngon phải được quấy khéo, gia nước vôi vừa tay, không nồng, miếng bán giòn dai, không cứng, khi ăn miếng bánh trơn tuột trong miệng, thỉnh thoảng sậm sựt hạt lạc bùi bùi. Bánh đúc thường được chấm với tương cho thêm phần đậm đà.
7. Bánh đa kê
Món bánh đa kê là sự tổng hòa của kê đã nấu chín rồi phết lên miếng bánh đa nướng giòn, rải thêm một lớp đậu xanh đã đồ (rồi thái tơi), lại rắc tiếp một lớp đường nữa. Những hạt kê màu vàng ươm, nhỏ nhỏ như trứng cá, rơi đều trên giá theo tay cô bán kê sàng sẩy không ngờ lại làm nên món quà vặt rất ngon. Cắn một miếng bánh đa kê vừa làm xong, thấy lạo xạo những hạt đường còn khô, cảm nhận ngay vị ngậy ngậy, ngang ngang của kê hòa lẫn với vị bùi của đậu xanh đã đồ. Nếu có bận chưa ăn được ngay, để chừng mươi phút nữa, miếng bánh đa thế nào cũng mềm ra, dai dai vị ngọt với đường và đậu xanh cũng tạo nên một cảm giác khoái khẩu khác, rất đặc biệt.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp17 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.