- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí kíp chọn mua thủy hải sản tươi ngon
Biết cách chọn cá tươi hoặc thủy hải sản là một kỹ năng quan trọng cho một đầu bếp hải sản hoặc cho chính các bà nội trợ.
Biết cách chọn cá tươi hoặc thủy hải sản là một kỹ năng quan trọng cho một đầu bếp hải sản hoặc cho chính các bà nội trợ.
Biết cách chọn cá tươi hoặc thủy hải sản là một kỹ năng quan trọng cho một đầu bếp hải sản hoặc cho chính các bà nội trợ. Trừ khi bạn tự tay bắt được cá tươi, bạn thực sự không có cách nào để biết chính xác con cá đó tươi ở mức nào. Nhưng việc lựa chọn để mua cá tươi thật dễ dàng nếu bạn biết phải tìm kiếm những gì. Dưới đây là những lời khuyên về việc chọn cá tươi.
Chọn cá nguyên con
Tìm những con cá có đôi mắt sáng, rõ ràng. Đôi mắt thật sự là cửa sổ của một con cá tươi và khi cá không còn tươi, mắt của chúng nhanh chóng biến mất thành màu xám xỉn màu.
Tiếp theo nhìn vào thân mình con cá. Một con cá tươi sẽ sáng bóng, với lớp vảy sạch sẽ và bóng loáng như kim loại. Nếu lớp vảy đã xỉn màu hoặc không còn bóng, nó đã không còn tươi nữa.
Nếu vẫn chưa chắc chắn, bạn có thể cầm cá và đưa lên mũi ngửi. Một con cá tươi sẽ có mùi giống như nước sạch, hoặc thậm chí giống như mùi dưa chuột. Một con cá ươn sẽ có mùi rất khó chịu.
Bạn cũng có thể nhìn vào mang cá. Nếu mang cá đỏ tươi là cá tươi, nếu cá không tươi mang màu đỏ sẫm hoặc biến thành màu tối.
Chọn cá phi lê
Hãy tìm miếng cá có màu tươi, nếu cá xỉn màu đã không còn tươi nữa. Hoặc nếu miếng philê đó vẫn còn da, miếng da đó sẽ có màu sáng bóng như kim loại chứng tỏ cá tươi ngon.
Kiểm tra chất lỏng trên miếng cá. Nếu chất lỏng đó trong suốt, không có màu nâu là miếng cá tươi. Chất lỏng có màu sữa, miếng philê đó đang ở giai đoạn đầu ôi thiu.
Nếu người bán cá cho phép bạn, hãy ấn ngón tay. Khi miếng cá có độ đàn hồi đủ để để vết ấn đó biến mất ngay là cá tươi. Nếu dấu tay của bạn vẫn tạo ra vết lõm, đừng mua miếng cá đó, nó không còn tươi chút nào.
Chọn cá, cua, tôm còn sống
Cách tốt nhất để chọn một con cá sống hoặc cua hoặc tôm hùm là nhìn nó bơi trong bể nước. Nếu chúng còn bơi tung tăng, nhảy loạn xạ khỏi phải chứng minh gì nữa, chắc chắn chúng tươi rói. Nếu chúng bơi vật vờ trong một góc hoặc nằm bất động và thở hổn hển, đừng mua chúng. Tôm hùm và cua tự nhốt mình trong một góc bể và thường có thể gần như sắp chết. Một cá nằm im có nghĩa là nó đã ngắc ngoải.
Chọn tôm sú, hàu, trai
Chỉ nên mua ở các chợ hải sản sầm uất nhất. Đây là những nơi có doanh thu cao, và hàng được thay đổi rất nhanh, liên tục bạn có thể yên tâm về trai, tôm hoặc hàu tươi. Tất nhiên đôi khi cũng có hải sản bị hỏng, nhưng tỷ lệ sẽ thấp hơn rất nhiều.
Chọn Tôm sú và tôm càng xanh đang nhảy, hoặc vỏ phải bóng, căng. Tôm nằm im đã chết, hoặc vỏ trắng bệch là tôm đã sắp ươn.
Mực hoặc bạch tuộc. Loại hàng này hầu như luôn luôn bán cho người bán sỉ trước khi đông lạnh, vì vậy bạn nên mua chúng đông lạnh. Cả mực, thường được gọi là calamari, có hương vị phong phú hơn của bạch tuộc đông lạnh.
Nếu bạn mua mực và bạch tuộc tươi. Giống như chọn cá, trước tiên bạn nên nhìn vào mắt chúng, chọn những con mắt trong và sáng.
Theo Dân Việt-
Vào bếp1 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp6 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp10 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp14 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.