Uống nhiều trà đá có nguy cơ suy thận
Thứ sáu, 03/04/2015 07:11
Trà đá là thức uống rất phổ biến và giúp giải khát trong những ngày nóng bức. Tuy nhiên, có rất nhiều khuyến cáo về việc uống quá nhiều trà có thể dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận, suy thận.
Trà đá là thức uống rất phổ biến và giúp
giải khát trong những ngày nóng bức. Tuy nhiên, có rất nhiều khuyến cáo
về việc uống quá nhiều trà có thể dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận, suy
thận.
Theo Dân Việ
Ngày 1/ 4 vừa qua, một người đàn ông 56 tuổi ở Mỹ, phải nhập viện vì suy thận. Các bác sĩ phát hiện trong thận của người đàn ông này có quá nhiều tinh thể oxalate dẫn đến suy thận.
>> Làm da đẹp cấp tốc đầu năm với trà xanh và trứng
>>Tẩy tế bào chết với công thức thú vị từ trà xanh
>> Làm da đẹp cấp tốc đầu năm với trà xanh và trứng
>>Tẩy tế bào chết với công thức thú vị từ trà xanh
Oxalate
có rất nhiều trong trà và người đàn ông này cũng thú nhận rằng ông uống
16 ly trà đá mỗi ngày. Điều này có thể đưa kết luận rằng trà đá gây ra
suy thận, sỏi thận.
Các nhà khoa học Đại học Y
khoa Arkansas, Little Rock giải thích rằng trong trà có chứa nhiều tinh
thể oxalate – chất gây hình thành những tinh thể muối và chất khoáng
trong nước tiểu.
Oxalate tồn tại trong cơ thể ở
mức độ nhỏ thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, quá nhiều
oxalate có thể tạo thành những hạt lớn trong thận gây đau buốt và khó
tiểu.
Có rất nhiều khuyến cáo về việc uống quá nhiều trà có thể dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận, suy thận. Ảnh minh họa
Cách uống trà đá tốt cho sức khỏe
Các
nhà nghiên cứu lưu ý rằng, lượng oxalate nạp vào cơ thể mỗi ngày nên
dưới mức 500mg . Tuy nhiên, trong một cốc 100 ml trà đá lại chứa khoảng
50-100mg chất oxalate.
Oxalate cũng tồn tại
trong nhiều loại thực phẩm đồ uống như: bia đen, trà, cà phê sữa hòa
tan, socola, sữa đậu nành, ngũ cốc, bánh mì, cà chua,dứa… Ăn quá nhiều
những loại thực phẩm này cũng dẫn đến sỏi thận.
Nếu
bạn đã ăn những thực phẩm có nồng độ oxalate cao thì không nên uống các
sản phẩm liên quan đến trà sau đó. Có thể uống trà nóng thay vì uống
trà đá, vì lượng oxalate có trong trà nóng ít hơn so với trà đá. Tuy
nhiên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, người bình thường chỉ nên
uống 1-2 cốc trà mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.
Những người không nên uống trà đá
Đối với những bệnh nhân mắc sỏi thận, suy thận
không nên sử dụng trà đá và các sản phẩm có chứa nhiều oxalate. Điều
này sẽ khiến cho bệnh tình càng trầm trọng hơn. Mặc dù đối với các bệnh
nhân này, bác sĩ khuyên nên uống nhiều nước, Nhưng không nên sử dụng trà
mà thay vào đó nên uống nước trắng vừa ít calo vừa đảm bảo sức khỏe.
Trẻ
dưới 3 tuổi không nên uống trà vì trong trà có chứa axit tannic. Khi
chất này được đưa vào dạ dày sẽ phản ứng với sắt có trong thức ăn tạo ra
những chất bất lợi khiến cho lượng sắt trong cơ thể trẻ bị thiếu hụt,
thậm chí dẫn đến chứng thiếu máu.
Những người
có vấn đề về đường tiêu hóa cũng không nên uống trà đá, vì trà sẽ khiến
cho chức năng của hệ tiêu hóa càng trở nên kém hơn.
Bình luận