10 câu nói "có sức mạnh" nhất đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ

Những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái có khả năng tạo dựng mối quan hệ bền vững, một cuộc sống gia đình có ý nghĩa.

Những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái có khả năng tạo dựng mối quan hệ bền vững, một cuộc sống gia đình có ý nghĩa. Muốn vậy, các bậc phụ huynh, hãy ghi nhớ 10 câu nói “có trọng lượng” này để nói với con.


Clip Những câu nói của bố mẹ có sức mạnh “ngàn cân” với bé

Gần đây, trung tâm nghiên cứu Pew đã làm cuộc thử nghiệm giữa các bậc cha mẹ trên khắp nước Mỹ để liệt kê 10 kỹ năng và chất vấn xem những kỹ năng nào trong số những kỹ năng đó là quan trọng nhất đối với một đứa trẻ trong xã hội hiện nay. Và người chiến thắng là người cho rằng đó là kỹ năng trò chuyện.

mẹ và con, bố và con, nuôi con, dạy con, kinh nghiệm dạy con,

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta được kết nối mạng toàn thế giới. Tuy nhiên, cha mẹ thường không nhận ra vai trò của mình trong việc phát triển và nuôi dưỡng kỹ năng này. Trò chuyện là một trong những công cụ quan trọng mà cha mẹ có thể tạo ra các mối quan hệ lâu dài và có ý nghĩa với con mình.

Và cha mẹ đừng quên sử dụng danh sách 10 câu nói “có sức mạnh” sau đây để thực hành với con mình:

1. Bố/ mẹ yêu con!

Hoặc “Bố/ mẹ rất thương con”, “Bố/ mẹ rất yêu quý con”. Câu nói này cho lũ trẻ biết rằng bạn yêu chúng vì chính bản thân chúng. Hãy thường xuyên sử dụng câu “thần chú” này để cho hiệu quả bất ngờ.

2. Con học nhanh đấy!

Học hành phải tự nhiên. Học mà chơi – chơi mà học. Khi dạy con học, đừng quên nói câu này. Những gì bố mẹ nói không chỉ sớm có ảnh hưởng đến cách con học tập trong nhà trường mà còn là bước đệm động viên con có thể vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống sau này.

Cho dù càng về sau việc học càng trở nên nặng nề hơn thì lũ trẻ vẫn tin rằng chúng luôn thông minh trong mắt bố mẹ và điều đó khiến chúng luôn nỗ lực cố gắng để giống niềm tin bố mẹ dành cho mình.

10 câu nói có sức mạnh nhất đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ - Ảnh 1.

Học mà chơi – chơi mà học. Khi dạy con học, đừng quên nói câu này (Ảnh minh họa).

3. Cảm ơn con!

Câu cảm ơn đơn giản là dấu hiệu của sự tôn trọng. Kỹ năng xã hội rất quan trọng trong cuộc sống và bạn càng sớm dạy con biết nói lời cám ơn với người khác càng tốt. Trẻ con nên học cách tôn trọng và biết ơn những gì mọi người làm cho chúng ngay từ khi còn bé.

4. Con nghĩ sao nếu chúng ta cùng thỏa thuận…

Đây là về việc thiết lập những thỏa thuận cơ bản để bố mẹ và con cái có điều kiện được cùng nhau làm việc, cùng nhau thống nhất và có tiếng nói chung về một vấn đề gì đó.

Đạt được sự đồng thuận sẽ giúp tránh các rắc rối thường xảy ra và cung cấp những tiêu chí cơ bản để giải quyết vấn đề khi chúng phát sinh.


5. Hãy chia sẻ thêm với bố/ mẹ về...

Đây là một yêu cầu cho con khi bố mẹ muốn con chia sẻ với mình nhiều hơn về suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của chúng. Điều này cũng liên quan đến việc học cách lắng nghe, và câu nói này luôn là một món quà vì nó chỉ cho con thấy bố mẹ quan tâm đến con, muốn hiểu hơn về con.

6. Hãy cùng đọc nào!

Đọc sách báo không chỉ có ích cho người lớn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho trẻ con. Đọc sách giúp con xây dựng những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Đọc sách làm phong phú thêm vốn từ và khơi dậy tình yêu học tập. Và sách như một cách cửa bí ẩn mở ra nhiều thông tin bổ ích cho con.

10 câu nói có sức mạnh nhất đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ - Ảnh 2.

Đọc sách báo không chỉ có ích cho người lớn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho trẻ con (Ảnh minh họa).

7. Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm mà!

Không ai là hoàn hảo. Giải quyết vấn đề và học hỏi từ những sai lầm là một trong kỹ năng sống cần thiết. Vào một thời điểm nào đó, khi không đạt được những điều mình mong muốn, đó không phải là thất bại mà lại là cơ hội để con có thể tự thấy trách nhiệm về những sai lầm và tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Trẻ em có thể tự đánh bại bản thân nếu người lớn cũng chế nhạo về những điều không hoàn hảo. Trong trường hợp con mắc sai lầm, hãy nói với con câu nói trên và để cho con một không gian tự suy nghĩ.

10 câu nói có sức mạnh nhất đứa trẻ nào cũng muốn nghe từ cha mẹ - Ảnh 3.

Trong trường hợp con mắc sai lầm, hãy nói với con câu nói trên và để cho con một không gian tự suy nghĩ (Ảnh minh họa).

8. Bố/ mẹ xin lỗi con!

Đó là điều người lớn vẫn cần học để có thể nói khi cần thiết. Bố/ mẹ hãy là tấm gương nói xin lỗi khi mắc lỗi. Con sẽ học từ chính bố mẹ mình.

9. Con nghĩ thế nào?

Hỏi ý kiến con và cho chúng cơ hội được tham gia vào cuộc trò chuyện của bố mẹ. Điều này giúp trẻ học kỹ năng đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với chọn lựa của mình. Bày tỏ những gì mình nghĩ và đề nghị những gì mình muốn là những kỹ năng cơ bản sẽ theo bọn trẻ trong suốt cuộc đời của chúng.

mẹ và con, bố và con, nuôi con, dạy con, kinh nghiệm dạy con,

10. Có/Ừ!

Trong khi "không" là lựa chọn chỉ khả thi trong vài trường hợp thì trên thực tế, có quá nhiều bậc làm cha mẹ thường xuyên sử dụng câu "Không" để nói với con cái, gây tâm lý ức chế và tạo những giới hạn vô hình với trẻ nhỏ.

Nếu bạn xây dựng thói quen nói mẫu câu "Có" thường xuyên hơn trong gia đình thì bạn sẽ thấy từ "Không" không nhất thiết xuất hiện nhiều như bạn nghĩ và không phải lúc nào nói “Không” cũng là sáng suốt.

Nguồn: Parenting

>> Nhìn cách Thủ tướng Canada dạy con, bà mẹ nào cũng ước giá như đây là bố của con mình

Theo Trí Thức Trẻ/Công Luận

nuôi dạy con

phụ huynh

kỹ năng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.