Con trẻ thu mình sợ hãi cả thế giới vì những thói quen này của bố mẹ

Phụ huynh nên lưu ý vì hành động của bố mẹ có thể ảnh hưởng rất nặng nề đến tính cách và tâm lý của con.

Phụ huynh nên lưu ý vì hành động của bố mẹ có thể ảnh hưởng rất nặng nề đến tính cách và tâm lý của con.

Hãy tưởng tượng, nếu như bạn cảm thấy mình không đủ khả năng để bảo vệ gia đình, thậm chí bảo vệ chính bản thân mình thì sẽ kinh khủng, tuyệt vọng như thế nào? Đó chính xác là cảm giác của rất nhiều đứa trẻ khi phải đối mặt với những tình huống làm cho chúng sợ hãi, căng thẳng. Và hầu như những việc gây áp lực và nỗi sợ mà trẻ con gặp thường xuyên nhất đó là từ bố mẹ của chúng.

Giữ bí mật

Các ông bố bà mẹ thường có thói quen nói giảm nói tránh, hoặc không nói hết sự thật vì muốn bảo vệ con và vì cho rằng con cũng không đủ lớn để hiểu. Sự bảo vệ này đôi lúc có thể gây ra tác dụng hoàn toàn ngược lại. Chẳng hạn khi con muốn biết mình sinh ra từ đâu, nhiều người ngại hoặc không biết cách để nói sao cho con hiểu "sự thật trần trụi". Họ nghĩ cứ qua loa nói bừa cho qua chuyện: sinh con ra từ nách, con cò mang tới, tệ hơn là lượm ở bãi rác, xin ông hàng xóm... đối với bọn trẻ sẽ gây ra sự ám ảnh rất lớn.

Con trẻ thu mình sợ hãi cả thế giới vì những thói quen này của bố mẹ - Ảnh 1.
Ảnh: Internet


Bố mẹ cũng thường giấu diếm con những chuyện trong gia đình như các xích mích, bệnh tật, khó khăn... nhưng không hề biết rằng bọn trẻ rất tinh ý, chúng có thể cảm nhận được những vấn đề đó và sẽ dẫn đến những nỗi sợ hãi lờ mờ, hoang mang lo lắng. Tuy vậy, nói thẳng vấn đề với con một cách bất ngờ lại gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nếu chúng không biết cách đối mặt. Cho nên quan trọng nhất là bố mẹ cần phải chọn được thời điểm thích hợp để chia sẻ thông tin với con mình.

Chỉ trích nhau trước mặt con

Việc bố mẹ hay cãi nhau trước mặt con, rồi dùng những lời lẽ không hay để thóa mạ, chửi bới nhau sẽ khiến cho mối quan hệ của bố mẹ - con cái nảy sinh nhiều vết nứt, cũng như gây ra những định kiến về tình yêu của con sau này. Bên cạnh đó, thấy bố mẹ cãi nhau, con cũng sẽ hình thành nỗi sợ hãi, lo sợ và suy nghĩ nhiều về việc bố mẹ không ở với nhau nữa thì cuộc sống của chúng sẽ như thế nào. Điều đó có thể trở thành nỗi ám ảnh mỗi tối của con khi đi ngủ.

Con trẻ thu mình sợ hãi cả thế giới vì những thói quen này của bố mẹ - Ảnh 2.

Ảnh: Internet


Thất hứa thật nhiều

Ắt hẳn chúng ta ai cũng đã từng xem rất nhiều bộ phim nói về tình cảm gia đình với những nỗi thất vọng, buồn đau của đứa con khi bố mẹ không giữ lời hứa: người bố mải làm việc không thể đến buổi thi đấu của con, người mẹ bận bù đầu đến nỗi quên luôn ngày sinh nhật của con... Không nói ra thì ai cũng biết, nhưng lại rất nhiều phụ huynh thường xuyên mắc phải sai lầm này.

Trẻ luôn tin tưởng tuyệt đối bố mẹ của mình cho nên khi niềm tin hết lần này đến lần khác bị đập vỡ sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tâm lý tiêu cực cho trẻ, khiến chúng nghi ngờ về giá trị bản thân, cảm thấy tủi thân, bị bố mẹ bỏ rơi...

Xem những chương trình không phù hợp

Trẻ con ngày nay rất dễ để tiếp cận tivi, máy tính bảng, điện thoại... mà bố mẹ lại lơ là không kiểm soát những gì chúng xem và nạp vào đầu hàng ngày. Những chương trình chúng xem có thể chứa đầy những thứ bạo lực, tàn ác, kinh dị hay khiêu gợi... có thể ăn sâu vào tiềm thức, khiến trẻ sợ hãi tột độ hoặc làm chúng có những tư tưởng, hành vi lệch lạc.

Theo Trí thức trẻ

Giáo dục

Kỹ năng chăm sóc trẻ

sai lầm của bố mẹ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.