Nuôi dạy CON GÁI cần thực hiện đủ 4 KHÔNG: Cuộc đời con sau này nhất định nở hoa, đi đâu cũng được yêu thương, tôn trọng

'Nuôi con trai lo một giai đoạn, còn nuôi con gái lo cả đời'. Cha mẹ nếu muốn con gái lớn lên tích cực thì phải dạy dỗ ngay từ sớm, đặc biệt lưu ý 4 KHÔNG sau đây.

Là bố mẹ, ai cũng mong rằng con gái sau này lớn lên sẽ là người mạnh mẽ, thành công, biết tự chủ và biết đấu tranh cho hạnh phúc của mình. Tuy nhiên nhiều bố mẹ vẫn áp dụng các quan niệm giáo dục và lối sống kiểu truyền thống, vô hình trung đã kìm hãm tài năng và tiềm năng của con gái mình, khiến con lớn lên trở thành một người tự ti và nhút nhát, tương lai khó có hạnh phúc, gặp nhiều trắc trở.

"Nuôi con trai lo một giai đoạn, còn nuôi con gái lo cả đời". Cha mẹ nếu muốn con gái an toàn trong xã hội thì phải dạy dỗ ngay từ sớm, đặc biệt lưu ý 4 KHÔNG sau đây.


Nuôi dạy CON GÁI cần thực hiện đủ 4 KHÔNG: Cuộc đời con sau này nhất định nở hoa, đi đâu cũng được yêu thương, tôn trọng-1
Cha mẹ nếu muốn con gái lớn lên tích cực thì phải dạy dỗ ngay từ sớm.

1. Không để con quá thiếu thốn

Không phải tự nhiên mà cổ nhân có câu “Dùng nghèo để dạy con trai, dùng giàu để nuôi con gái”. Câu nói này mang ý nhắc nhở, nuôi con trai nên lấy sự gian khổ, vất vả để tôi luyện ý chí, tinh thần trách nhiệm, bồi dưỡng phẩm chất.

Đối với con gái, nên dùng sự "giàu có" để dạy. "Giàu" ở đây nghĩa là ngay từ lúc còn nhỏ cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng khí chất, bồi dưỡng tri thức cho con, sau này lớn lên sẽ giúp con có tính cách độc lập, không dễ bị choáng ngợp và hấp dẫn bởi những thứ hào nhoáng hư vinh, cũng không vì những thứ đó mà con làm mất đi bản thân mình. Giàu nuôi con gái còn thể hiện ở việc luôn khuyến khích, cổ vũ, dùng những lời lẽ yêu thương.

Bản thân các em gái thuộc nhóm thiệt thòi trong xã hội, cộng với muôn vàn cám dỗ nên khi lớn lên, các em dễ bị rung động trước một số danh lợi nhỏ, dễ bị lừa gạt. Nếu nuôi con gái thì nên theo điều kiện thực tế của gia đình, đừng để con quá thiếu thốn.

2. Đừng quá ôm ấp, chiều chuộng con

Có câu chuyện thế này: Một cô gái 18 tuổi đã lên mạng xã hội cầu cứu, rằng dù đã học cấp 3, nhưng hàng ngày bố mẹ vẫn dõi theo con gái như đứa trẻ 8 tuổi khiến bạn học của cô ấy cười nhạo. Cô gái cảm thấy đau khổ và muốn có không gian riêng, tự do. Người cha cũng rất bức xúc, cho biết trên đường đến trường con anh phải vượt qua ba cột đèn giao thông, anh hoàn toàn không yên tâm để con gái đi một mình. Anh hoàn toàn quên rằng đứa trẻ đã lớn thành người lớn.

Nuôi dạy CON GÁI cần thực hiện đủ 4 KHÔNG: Cuộc đời con sau này nhất định nở hoa, đi đâu cũng được yêu thương, tôn trọng-2
Con gái nên học cách tự lập, để không dựa dẫm vào người khác.

Một số cha mẹ khư khư giữ con bên mình, làm mọi việc giúp con. Tuy nhiên điều này có thể khiến đứa trẻ mất đi tính tự lập, hình thành thái độ ỷ lại, ích kỉ. Con gái nên học cách tự lập, để không dựa dẫm vào người khác.

3. Đừng chỉ tặng búp bê cho con gái bạn

Một cuộc khảo sát năm 2009 đã đưa ra kết quả bất ngờ: 51% đồ chơi được coi là “dành cho con gái” chỉ toàn liên quan đến trang điểm và quần áo. Trong khi đó, đồ chơi nhắm đến những bé trai lại khuyến khích khả năng sáng tạo, khám phá, tìm tòi, tư duy, tính cạnh tranh, tính thích nghi cũng như cách xử lí vấn đề nhanh nhạy hơn – đây đều là những tố chất cần thiết của người có sự nghiệp thành công.

Đồ chơi là một trong những phương tiện để trẻ khám phá thế giới. Các loại đồ chơi khác nhau rèn luyện các khả năng khác nhau. Đồ chơi như khối xây dựng có thể trau dồi khả năng thực hành và trí tưởng tượng của trẻ; trò chơi xếp hình có thể cải thiện khả năng phân tích, khả năng nhận thức của trẻ và cũng nâng cao khả năng ý nghĩa của thành tựu. Chỉ cho con gái bạn búp bê sẽ khiến trẻ mất nhiều cơ hội vận động, và sẽ khiến trẻ mất nhiều thời gian hơn để rèn luyện những khả năng này trong tương lai.

Nuôi dạy CON GÁI cần thực hiện đủ 4 KHÔNG: Cuộc đời con sau này nhất định nở hoa, đi đâu cũng được yêu thương, tôn trọng-3


4. Đừng giữ tư tưởng trọng nam khinh nữ

Trong nhiều gia đình, con gái từ nhỏ đã không được đối xử bình đẳng. bởi một số người vẫn còn tư tưởng phong kiến, cho rằng con gái sớm muộn cũng gả cho người ta, cho nên, chỉ cần nuôi nấng đến khi trưởng thành là được, nếu như trong một thời gian dài thiếu hụt tình yêu sẽ khiến con gái rất dễ tự ti. Ngoài ra, một số người vẫn còn quan niệm, con gái không cần học nhiều, mà không nghĩ đến bằng cấp cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc của con sau này.

Những tổn thương của ngày thơ bé luôn ám ảnh bất cứ đứa trẻ nào vì vậy mọi người hãy yêu thương và quan tâm tới những đứa con. Hãy để các em có thể mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ và mong muốn của mình, lớn lên 1 cách tích cực.

Theo Nhịp sống Việt
 

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/nuoi-day-con-gai-can-thuc-hien-du-4-khong-cuoc-doi-con-sau-nay-nhat-dinh-no-hoa-di-dau-cung-duoc-yeu-thuong-ton-trong-2220224518210355.htm

Nuôi Dạy Con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.