- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 sai lầm khi dọn dẹp, vệ sinh nhà bếp mà bạn phải bỏ càng sớm càng tốt
Bạn có đang thực sự vệ sinh nhà bếp đúng cách hay không?
Vệ sinh, dọn dẹp nhà bếp là việc mà chúng ta làm gần như mỗi ngày. Vậy nhưng nhiều người vẫn mắc phải những sai lầm mà có khi chính họ cũng không nhận ra.
Những lỗi sai ấy, nhẹ thì khiến bếp không được sạch sẽ, nghiêm trọng hơn có thể gây ra rủi ro không đáng có cho gia đình bạn vì lây nhiễm chéo vi khuẩn.
Bạn có đang thực sự vệ sinh nhà bếp đúng cách hay không? Nếu còn mắc những sai lầm dưới đây thì bạn hãy nhanh chóng sửa đổi nhé!
1. Dọn dẹp bắt đầu từ phía dưới
Sàn nhà là một khu vực sẽ trở nên khủng khiếp sau mỗi bữa tối khi bị dính thức ăn, nước… Chắc hẳn bạn muốn giải quyết mớ lộn xộn ấy càng sớm càng tốt.
Tuy nhiên tâm lý đó lại khiến chúng ta vi phạm một trong những quy tắc cơ bản của việc dọn dẹp, đó là làm sạch từ phía dưới. Nếu lau sàn nhà trước, khi bạn lau quầy và phủi bụi ở phía trên, các mảnh vụn thức ăn, bụi bẩn sẽ rơi xuống sàn nhà vừa được làm sạch.
Do đó dù sàn nhà có bẩn thế nào thì bạn hãy để nó lại, chờ đến bước dọn dẹp cuối cùng.
2. Làm sạch tất cả các bề mặt theo cùng một cách
Bọt biển và chất tẩy rửa dạng xịt có thể sử dụng cho nhiều bề mặt khác nhau. Tuy nhiên với những bề mặt được làm từ vật liệu nhạy cảm hơn như thép không gỉ, gỗ hoặc đá cẩm thạch, chúng có nguy cơ bị hỏng nếu bạn sử dụng cùng một chất tẩy rửa ở khắp mọi nơi trong bếp.
Lời khuyên cho bạn là hãy đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất vật liệu đó. Họ sẽ chỉ dẫn rõ ràng về việc sử dụng loại chất tẩy rửa nào mới là phù hợp nhất.
3. Sử dụng khăn giấy cho mọi thứ
Khăn giấy là một tiện ích làm sạch nhà bếp rất hiệu quả và đa năng. Bạn có thể dùng khăn giấy để thấm dầu mỡ, lau nước, làm sạch cửa sổ và nhiều công dụng khác nữa.
Cũng chính vì sử dụng khăn giấy rất thuận tiện nên nhiều lúc bạn sẽ lãng phí nó. Trước khi lấy khăn giấy để lau gì đó, bạn hãy tạm dừng lại vài giây. Rồi tự hỏi mình rằng khăn lau bát đĩa, miếng bọt biển hay khăn vải sợi nhỏ có thể dùng được trong trường hợp này hay không? Nếu có thể, bạn hãy thay thế khăn giấy bằng những món đồ khác có thể tái sử dụng.
4. Không vệ sinh các công cụ làm sạch
Các công cụ làm sạch thường xuyên tiếp xúc với nước trở nên ẩm ướt và dính các mảnh vụn thức ăn, dầu mỡ. Miếng bọt biển rửa bát và bồn rửa chén là 2 trong số những công cụ làm sạch nhưng chính chúng lại bẩn nhất.
Bạn hãy tập thói quen thay miếng bọt biển định kỳ và cọ rửa bồn rửa bát mỗi ngày để giữ chúng luôn sạch sẽ, không lây chéo vi khuẩn sang các thiết bị nhà bếp.
5. Để đến sáng
Việc để bát đĩa bẩn đến sáng hôm sau có thể gây ra một vài ảnh hưởng xấu. Những mảnh vụn thực phẩm thừa sẽ là thức ăn cho ruồi giấm, gián và chuột. Ngoài ra, một số vết bẩn nếu không xử lý ngay mà để đến sáng hôm sau thì sẽ cực kỳ khó giải quyết.
Và cuối cùng, việc thức dậy với một căn bếp sạch sẽ, gọn gàng bao giờ cũng khiến bạn cảm thấy thoải mái, mở đầu một ngày mới hào hứng hơn. Bạn không cần mất nhiều thời gian để dọn dẹp vào buổi tối. Vậy nhưng chỉ cần một chút lười biếng, để đồ bẩn đến sáng hôm sau, bạn chắc chắn sẽ có một khởi đầu ngày mới không sảng khoái chút nào.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt8 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.