- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 mẹo mài dao tại nhà để món đồ luôn sắc như mới, cắt thái chỉ trong một nốt nhạc
Nếu nhà bạn không có đá mài cũng đừng lo!
Trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ không thể tránh được tình trạng dao bị cùn. Điều này không chỉ gây bất tiện mà còn làm giảm tuổi thọ của đồ vật. Việc mài dao định kỳ không giúp cho việc cắt, thái thực phẩm trở nên nhanh chóng. Hơn nữa, lưỡi dao bén còn giúp tiết kiệm thời gian và giúp món ăn ngon mắt hơn. Thêm vào đó, dao và kéo sắc sẽ kéo dài tuổi thọ, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí trong dài hạn.
Vì vậy, việc hiểu rõ cách mài dao đúng cách là kiến thức cần thiết đối với mọi đầu bếp, từ chuyên nghiệp đến những người nấu ăn tại nhà.
1. Sử dụng đá mài dao
- Đá mài dầu: Cho một ít dầu lên bề mặt đá mài. Giữ dao ở góc khoảng 20 độ so với mặt đá và mài theo hình vòng cung từ phần gần cán đến phần đầu lưỡi dao. Lặp lại nhiều lần cho đến khi cảm thấy dao sắc.
- Đá mài nước: Ngâm đá trong nước đến khi không còn bong bóng khí. Mài dao trên đá ướt, tương tự như với đá mài dầu. Đá mài nước cần được bảo quản cẩn thận để không bị mòn quá nhanh.
2. Sử dụng giấy báo
Cuộn giấy báo thành hình trụ và cố định bằng băng dính. Làm ướt cuộn giấy với nước.
Chà lưỡi dao lên giấy báo theo một góc nhất định, đảm bảo chà đều cả hai phía của lưỡi dao. Động tác này giúp làm thẳng lại lưỡi dao và tạo sự sắc bén tạm thời.
3. Mài dao bằng một chiếc dĩa sứ
Úp mặt đĩa xuống để lộ phần đáy nhám.
Giữ dao nằm nghiêng một góc khoảng 20 độ và mài dao lên phần nhám của đáy đĩa. Động tác mài nên chắc chắn và đều đặn.
4. Sử dụng giấy nhám
Đặt giấy nhám trên một bề mặt phẳng và cứng như tấm thớt gỗ.
Giữ dao nghiêng và chà lưỡi dao qua giấy nhám, di chuyển dao theo hình vòng cung từ cán đến đầu dao. Tiếp tục cho tới khi đạt được độ sắc cần thiết.
5. Dùng một con dao khác
Cầm dao cần mài và dùng lưng của một con dao khác (phần không sắc) để mài.
Giữ hai dao song song và chà lưỡi dao cần mài trên lưng của dao kia, đảm bảo mài đều khắp lưỡi dao.
6. Sử dụng dụng cụ mài dao
Dụng cụ mài dao là vật dụng hỗ trợ đắc lực. Hiện nay, máy mài dao còn được trang bị nhiều chức năng tiện lợi khác khác như mài dao lưỡi rảnh, lưỡi thẳng, mài kéo, mài tua vít,...
Tùy theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn những loại dụng cụ mài dao có công năng phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của gia đình.
Lưu ý an toàn khi mài dao: Đeo găng tay bảo hộ và mài dao cẩn thận để tránh tai nạn không đáng có.
Mẹo để dể dao luôn giữ được sắc bén và sáng bóng:
- Mài dao định kỳ: Thực hiện mài dao đều đặn mỗi 1-2 tháng/lần hoặc khi cảm thấy dao không còn đủ sắc bén.
- Chọn dụng cụ mài phù hợp: Sử dụng đá mài dao chất lượng, phù hợp với từng loại dao và độ cùn của lưỡi dao. Đá mài dầu thích hợp cho dao châu Âu, trong khi đá mài nước tốt cho cả dao châu Á và châu Âu.
- Bảo quản dao đúng cách: Sau khi sử dụng, rửa sạch dao với nước ấm và lau khô ngay lập tức. Tránh để dao ẩm có thể làm mòn lưỡi dao.
- Sử dụng dao đúng công dụng: Không sử dụng dao thái làm việc chặt xương hoặc dùng dao để mở nắp chai. Mỗi loại dao đều có mục đích sử dụng riêng.
Theo Đời sống pháp luật
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.