- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm sạch chảo gang cũ, gỉ bằng muối và dầu đơn giản
Chảo gang đen từ xưa đã được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính giữ nhiệt và khả năng chống dính rất tốt. Tuy nhiên, chảo gang cũng rất kén xà phòng nên các chị em cần cẩn trọng trong bước vệ sinh và bảo quản.
Chiếc chảo gang giúp chị em chế biến được rất nhiều những món ăn siêu ngon, cực nhanh và tiện lợi. Thế nhưng việc vệ sinh chảo gang lại chẳng dễ dàng. Lớp rỉ sét bên ngoài khiến chiếc chảo mất đi tính thẩm mỹ, đồng thời làm giảm hiệu suất nấu nướng.
Bài viết này sẽ gợi ý cho các chị em cách vệ sinh chảo gang nhanh chóng và cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tham khảo nhé!
Những gì bạn cần chuẩn bị
- Muối tinh
- Dầu ăn (dầu thực vật hoặc dầu ô liu)
- 1 củ khoai tây
Hướng dẫn
Bước này có thể khiến nhà của bạn trở nên lộn xộn, bừa bộn và vương vãi vết dầu ăn cùng muối tinh nếu không khéo léo. Do vậy, việc bạn cần làm có lẽ là nên lót ở phía dưới 1 lớp giấy phủ lên mặt bàn hoặc sàn nhà để dễ dàng thực hiện quá trình này.
- Bước 1: Hãy rắc 1 lượng lớn muối tinh vào chảo. Đối với những chiếc chảo có chiều rộng vành miệng khoảng 30,5cm, bạn có thể phải sử dụng khoảng nửa cốc muối (hoặc nhiều hơn).
- Bước 2: Cắt nửa củ khoai tây sao cho phần củ dễ dàng nằm gọn trong lòng bàn tay.
- Bước 3: Đặt phần khoai tây đã cắt xuống chảo muối và bắt đầu chà.
Nên chà miếng khoai tây theo chiều thẳng đứng để thuận tiện hơn, tránh lăn tròn.
Sau đó, lần lượt dùng miếng khoai tây chà xoay quanh chảo theo chuyển động tròn, tạo áp lực vừa phải.
Khi khoai đủ độ ẩm sẽ giúp tẩy sạch vết rỉ sét.
- Bước 4: Tiếp tục chà các thành, cạnh và đáy chảo của bạn. Đồng thời đừng quên phần tay cầm của chiếc chảo gang.
Muối sẽ rất nhanh bị bẩn. Tùy thuộc vào tình trạng của chiếc chảo gang, bạn có thể rửa sạch muối bẩn và bắt đầu lại với lượng muối sạch mới để tiếp tục quá trình cho đến khi chảo trở lại trạng thái sáng bóng như bạn mong muốn.
- Bước 5: Khi chảo đã sạch, hãy rửa lại bằng nước và lau khô. Đặt chảo lên bếp ở lửa nhỏ trong khoảng một phút hoặc lâu hơn để giúp làm khô hết hơi ẩm còn sót lại.
- Bước 6: Sau khi chảo đã khô, bạn đổ thêm một ít dầu vào chảo và dùng khăn giấy chà xát cho đến khi đều đáy và thành chảo. Tiếp đó, hãy dùng khăn giấy sạch để thấm bớt dầu thừa.
- Bước 7: Giữ chảo ở lửa nhỏ trong 30 phút.
- Bước 8: Khi chảo của bạn đã nguội, hãy lau sạch lớp dầu còn sót lại trước khi cất đi.
Mẹo bảo quản chảo gang luôn như mới
Vệ sinh chảo gang là bước cuối cùng bạn phải làm khi chiếc chảo gặp tình trạng đen sì, rỉ sét. Do đó, để không gặp trường hợp này bạn nên lưu ý vệ sinh chảo đúng cách, thường xuyên với những mẹo sau đây:
1. Vệ sinh chảo với nước ấm
Sau khi chế biến xong hãy ngâm chảo với nước ấm để các vết bẩn được làm mềm. Với bước này, việc vệ sinh chảo gang của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
2. Cọ rửa định kỳ, thường xuyên
Bạn nên thường xuyên cọ rửa chảo, tổng vệ sinh toàn bộ bề mặt. Nhờ đó các vết bẩn khó có thể tấn công sâu, dễ tẩy rửa cho những lần làm sạch chảo sau này.
3. Cất giữ chảo ở nơi khô ráo và sạch sẽ
Chảo gang có khuynh hướng rỉ sét rất nhanh, do đó bạn cần giữ chảo tránh xa những nơi ẩm ướt.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt7 phút trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.