- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm sạch mực ống và bạch tuộc, không bị tanh
Sơ chế đúng cách không giúp các món ăn được chế biến từ mực ống và bạch tuộc giữ được độ tươi, ngon mà còn giúp khử mùi tanh đáng kể trên loại hải sản này.
Một trong những khâu mà khiến nhiều người khi chế biến mực ống hay bạch tuộc đau đầu chính là làm thế nào để vừa sạch, vừa không bị tanh. Các mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn xử lý loại hải sản này một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Làm sạch mực ống đúng cách
Để chế biến mực giữ được độ giòn, chắc thịt bạn cần lưu ý chọn được mực tươi.
Mẹo chọn mua mực tươi
Quan sát màu sắc của mực: Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi ấn tay vào phần thân mực, mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm.
Màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.
Mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời
Mẹo chọn và làm sạch mực ống
Mực tươi thường có độ dai, giòn và ngọt nên cần sơ chế đúng cách để mực không bị nhũn cũng như giữ được các chất dinh dưỡng vốn có. Để làm sạch loại hải sản này bạn cần áp dụng các bước làm sạch sau đây:
Bước 1: Rút đầu và râu mực
Để sơ chế sạch mực ống, bạn xả mực dưới vòi nước sạch trước. Sau đó, bạn túm chặt phần râu mực rồi kéo ra khỏi thân của con mực. Khi bạn kéo dứt khoát thì phần ruột, túi mực cũng sẽ bị kéo luôn ra ngoài. Phải cẩn thận ở bước này vì nếu sơ sảy làm cho túi mực bị vỡ thì mực sẽ bị đen và ăn bị đắng.
Trong trường hợp túi mực bị vỡ, bạn cẩn thận xối nước nhanh cho mực trôi đi và thực hiện tiếp những bước bên dưới.
Bước 2: Cắt bỏ mắt mực
Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này.
Bước 3: Lột da mực
Bằng cách dùng dao sắc hãy cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
Bước 4: Làm sạch bên trong ống mực
Sau khi lôi được ruột, túi mực, râu ra khỏi thân, bạn tiếp tục bóc hết phần xương sống mực ra. Xương sống mực là những mẩu xương to bản, màu trắng trong, có thể nhìn thấy được rất dễ dàng.
Tiếp tục dùng dao rạch một đường dọc trên mặt thân mực ra rồi trải mực ra. Cạo hết phần nội tạng còn sót lại ra và rửa sạch với nước.
Làm sạch bạch tuộc đúng cách
Khi mua bạch tuộc là phải chọn được bạch tuộc tươi. Khi đó, việc sơ chế sẽ thuận lợi hơn và tất nhiên món ăn cũng hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh hơn.
Mẹo chọn mua bạch tuộc tươi
Chọn bạch tuộc có tròng mắt sáng, trong không bị đục ngầu. Phần bụng bạch tuộc màu trắng sáng, không mua khi phần bụng màu trắng ngà vì có thể bạch tuộc bị ngâm nước.
Khi mua bạch tuộc trong bể chứa, chọn mua những con di chuyển nhanh, linh hoạt.
Sờ vào phần thân chắc chắn, thịt không bị nhũn và lõng bõng nước.
Xem phần da lưng bạch tuộc mịn và trơn.
Nếu chọn bạch tuộc đông lạnh cần chú ý loại có màu da lưng màu nâu xám, ánh màu xanh. Phần bụng dưới trắng sáng (bạch tuộc đông lạnh lâu sẽ có màu trắng đục, ít ngon). Bạch tuộc dáng da trơn mịn, thân không bị trương phình. Mắt bạch tuộc trong, tránh con có mắt trắng đục.
Mẹo chọn và làm sạch bạch tuộc
Khi mua bạch tuộc về, hãy sơ chế theo các bước dưới đây sẽ giúp món ăn của bạn không bị tanh và chuẩn vị nhất:
Bước 1: Rửa sạch bạch tuộc
Sau khi mua về, bạn đem bạch tuộc rửa sạch. Nếu mua bạch tuộc đông lạnh, bạn tốt nhất nên rã đông chúng trước rồi mới tiến hành rửa bạch tuộc bằng nước sạch. Sau khi rửa xong nên cắt hết xúc tua và để gọn sang một góc cho tiện.
Bước 2: Cắt bỏ nội tạng bạch tuộc
Khi cầm một con bạch tuộc trên tay, cần xác định được phần đầu với các xúc tu của chúng.
Dùng dao nhỏ hoặc kéo, khía phía sau màng, ngay bên trong vị trí phía dưới đầu bạch tuộc. Lộn ngược đầu ra ngoài, thông qua vết cắt khi này mà lôi nội tạng ra ngoài rồi lộn ngược vào. (nếu nhỏ quá thì bạn chỉ cần khứa nhẹ).
Bước 3: Bóp bạch tuộc với muối và nước cốt chanh
Bóp bạch tuộc thật kỹ với muối và nước cốt chanh để loại bỏ chất nhờn. Ngoài cách trên, bạn có thể sử dụng lá ổi rửa bạch tuộc hoặc dùng giấm, rượu trắng cùng 1 nhánh gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh.
Bước 4: Rửa sạch và cắt bạch tuộc
Sau khi bóp muối, rửa sạch bạch tuộc với 2 – 3 lần nước rồi, để ráo. Phần đầu bạch tuộc cắt riêng, rồi cắt nhỏ thành hình nhẫn hoặc để nguyên để nhồi gia vị (tùy theo kiểu món ăn mà bạn lựa cắt sao cho phù hợp). Chân bạch tuộc cắt thành từng đoạn kích thước vừa ăn.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt2 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.