- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điểm danh các thói quen sai lầm khi dùng chảo chống dính, điều số 2 hầu hết chị em nào cũng mắc phải!
Chảo chống dính khi nấu ăn không làm dính cháy thực phẩm vào đáy chảo, rất tiện lợi và dễ dàng trong chế biến. Tuy nhiên có những thói quen sử dụng sẽ gây hại cho lớp chảo chống dính, bạn nên lưu ý nhé!
Chảo chống dính được là nhờ phủ lớp Teflon trơn bóng. Phần keo dính chất Teflon với chảo chính là chất độc hại khiến nhiều người e dè khi sử dụng chảo chống dính. Phần keo này dễ phân hủy khi nấu nướng ở nhiệt độ cao, tạo ra các chất nguy hại cho sức khỏe.
1. Sau khi chế biến, chảo chưa kịp nguội đã rửa ngay
Hành động quen tay mà ta thường làm, là để chảo vừa nấu xong vào bồn rửa và vặn nước cái xèo. Với các loại chảo khác thì không sao, nhưng với chảo chống dính là tối kỵ đấy.
Vì chảo còn nóng, gặp nước lạnh sẽ bị sốc nhiệt, làm chảo biến dạng hay bong tróc lớp chống dính.
Chảo bị bám cặn bẩn khó rửa trôi, bạn thử ngâm chảo trong nước ấm pha với xà phòng, tránh ngâm cả ngày hoặc qua đêm.
2. Làm nóng chảo chống dính
Với các loại chảo nhôm hay chảo gang thì khi chảo nóng mới cho dầu vào chảo.
Còn với chảo chống dính thì hoàn toàn ngược lại, nên đổ dầu vào chảo trước rồi mới đặt lên bếp lửa. Để chảo rỗng trên lửa to, khi chưa có dầu mỡ hay đồ ăn sẽ rút ngắn tuổi thọ của chảo hơn rất nhiều.
Lưu ý: Khi nấu nướng, sử dụng nhiệt ở mức thấp đến trung bình để bảo vệ lớp chống dính của chảo.
3. Dùng dụng cụ kim loại để đảo thức ăn
Kim loại là kẻ thù số một của chảo chống dính, cho dù chảo làm bằng nhôm nguyên chất dày dặn cỡ nào hay được tráng nhiều lớp chống dính thì lớp chống dính vẫn có thể bị bong tróc.
Hạn chế dùng muỗng, nĩa, xẻng bằng kim loại để đảo thức ăn hoặc dùng dao, kéo cắt thức ăn trực tiếp trong chảo. Thay thế bằng dụng cụ từ gỗ, silicon, tre.
4. Sử dụng sai mục đích của nồi, chảo
• Chứa đựng thức ăn
Chúng ta thường có thói quen để nguyên thức ăn vừa nấu trong nồi chảo cả ngày, vì tiện lợi và nhanh gọn trong việc hâm nóng.
Nồi chảo là dụng cụ để chế biến món ăn và không phù hợp để chứa đựng thức ăn, đặc biệt những thức ăn có tính axit cao từ cà chua, cam chanh...sẽ làm giảm độ bền của thiết bị và ảnh hưởng chất lượng món ăn.
• Nướng thức ăn
Nướng ở nhiệt độ cao, lớp chống dính dễ bị tổn hại, bong tróc, để lộ lớp keo kết dính mặt kim loại chảo với lớp chống dính. Tốt nhất, bạn nên sử dụng chảo đúng chức năng là chiên xào.
Nếu muốn nướng trên chảo chống dính, bạn phải để lửa nhỏ, không để chảo trống trên bếp quá lâu, không nướng với các thực phẩm không tiết mỡ như cá biển, tôm cua, rau củ.
• Chế biến món kho
Lượng lớn mắm muối, gia vị trong món kho sẽ ảnh hưởng lớp chống dính trên chảo, khiến bề mặt chảo dễ bị rỗ, hư hại lớp chống dính. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, bạn cũng không nên nêm mắm muối trực tiếp khi đang sử dụng chảo.
Cuối cùng, khi chảo bị trầy xước hoặc tróc lớp sơn màu đen thì bạn đừng chần chừ mua thay thế ngay cái chảo mới nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt3 giờ trướcRất khó để phân biệt dâu tây có nhiễm hóa chất hay không bằng mắt thường, vì thế việc lựa chọn nguồn gốc và cách xử trí trước khi ăn rất quan trọng.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcNhiều người vẫn cho rằng đổ xăng đầy bình sẽ giúp xe có hiệu suất lớn hơn, điều này liệu có đúng?
-
Mẹo vặt9 giờ trướcThay vì dùng đến thuốc xịt muỗi chứa nhiều hóa chất độc hại, bạn có thể áp dụng cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà.Muỗi là một trong những thủ phạm gây bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp nhà bạn hết sạch muỗi mà không cần dùng loại thuốc xịt độc hại nào.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLoại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng lại có thể truyền bệnh nếu chứa ký sinh trùng, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt thịt bò sạch và thịt bò nhiễm sán.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì phải ngâm rồi giặt giày bằng tay, sau đó mất nhiều thời gian phơi khô, bạn có thể làm sạch nó nhanh chóng bằng máy giặt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTủ lạnh sử dụng một thời gian thường xảy ra hiện tượng đóng băng tuyết ở ngăn đông, gây tốn điện; việc cho một vật nhỏ vào tủ sẽ giúp bạn ngăn hiện tượng này.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc lấy cắp thông tin hoặc xâm nhập vào tài khoản ngân hàng để rút hết tiền.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu bạn không quá giàu thì chẳng cần quá câu nệ chuyện "đắt xắt ra miếng", một số món đồ gia dụng bạn chỉ cần mua loại vừa tiền mà vẫn dùng tốt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùi nội thất ô tô không chỉ gây cảm giác khó chịu khi lên xe mà có thể khiến nhiều người đau đầu, dị ứng, dưới đây là 5 bước giữ nội thất ô tô luôn sạch thơm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi ống thoát nước bị tắc, việc xử lý không đúng cách sẽ gây nhiều hệ lụy, liệu xả nước nóng có phải là cách làm đúng?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc sử dụng khăn tắm trong khách sạn sẽ được an toàn nếu bạn tuân thủ các biện pháp vệ sinh cần thiết dưới đây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi chọn đồ nội thất cho phòng khách, nhiều người rất bối rối, không biết nên mua sofa vải hay sofa da.