- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dùng nước sôi hay nước lạnh để rửa bát là đúng? Nhiều người làm nội trợ 30 năm cũng chưa biết rõ
Theo các chuyên gia cho biết nếu như bạn sửa bát bằng nước lạnh dưới 30 độ sẽ để lại một lớp màng dính trên bát đĩa, rất khó rửa sạch 100%.
Lợi ích khi dùng nước nóng để rửa bát đũa
Rửa bát đũa bằng nước nóng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho gia đình, ngoài ra thói quen này còn giúp cho gia đình đảm bảo được an toàn đối với sức khỏe.
Cụ thể rửa sạch bát đũa trong nước nóng cùng với nước rửa bát giúp làm sạch nhanh các vết bẩn, dầu mỡ. Điều này cũng làm giảm tối đa thời gian vào việc chà kỹ bát đũa và cũng giúp tiết kiệm dung dịch nước rửa bát tối ưu.
Những vi khuẩn có trong bát đĩa thường sẽ bị tiêu diệt ngay điều này sẽ giúp khử trùng sạch sẽ nhất cho bát đũa của gia đình bạn.
Nhiệt độ nước dưới 30 độ sẽ để lại một lớp nhờn khó chịu trên các đồ vật khi chúng được sử dụng vào bữa ăn sau. Vì thế rửa bát bằng nước nóng sẽ cắt giảm dầu mỡ còn lưu lại trên bát đũa được tối ưu hơn so với nước lạnh.
Các hộp thức ăn bằng nhựa, xoong, nồi,... bị dính dầu mỡ, chỉ cần bạn ngâm qua nước nóng có pha ít muối và rửa sạch lại bằng nước rửa chén, không chỉ đánh bay dầu mỡ mà còn loại bỏ mùi thức ăn bám trên các đồ vật.
Với những loại chén, bát bằng nhựa bạn nên ngâm qua nước nóng, sau đó rửa sạch bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước nóng. Việc này không chỉ làm sạch nhanh bát chén, mà còn giúp nhanh khô, không bị ẩm mốc, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng những lần tiếp theo.
Các vật dụng bằng tre như đũa, thớt,... bạn hãy ngâm các vật dụng này bằng nước nóng, vừa giúp khử trùng, vừa tối ưu thời gian chà rửa. Khi các vật dụng có dấu hiệu nấm, mốc, hãy dùng nước nóng vào ngâm khoảng 2,3 lần các vết mốc sẽ không còn.
Những sai lầm khi rửa bát đĩa vừa không sạch, vừa gây hại sức khỏe
Cọ xát cả đống đũa vào nhau: Có nhiều bà nội trợ thường cọ xát cả đống đũa vào nhau vì nghĩ rằng vừa nhanh, tiện lợi lại sạch sẽ. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài của đũa, vô tình tạo những vết nứt nhỏ khiến bề mặt đũa trở nên thô ráp, trở thành môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Cách làm này có thể lây nhiễm chéo các vi sinh vật có hại hoặc bệnh truyền nhiễm từ đũa người này sang đũa người khác.
Tốt nhất bạn nên dùng miếng rửa bát rửa sạch từng chiếc đũa để loại bỏ dầu mỡ và bọt xà phòng bám trên đó. Nếu đũa dính chất nhờn khó làm sạch, có thể dùng nước nóng tráng qua trước, sau đó rửa sạch lại rồi lau khô hoặc phơi nắng.
Không làm khô bát đũa trước khi cất: Nhiều người khi rửa xong liền cất bát đĩa vào tủ để tránh bụi nhưng môi trường kín và ẩm có thể khiến vi khuẩn sinh sôi. Bát đũa chất chồng lên nhau khi chưa khô cũng có thể gây mùi hôi, kém sạch sẽ. Nếu không có tủ sấy bát đũa, khi rửa xong, hãy lau thật khô bằng khăn thấm nước, rồi hãy cất đi. Nên đặt bát đũa đã rửa vào nơi thoáng khí, khô ráo để đảm bảo bát sạch, khô cho lần sử dụng sau.
Không rửa bát đũa sau khi ăn xong: Nhiều gia đình có thói quen ăn xong không rửa bát đũa ngay, mà để tích lại đó chờ tới lúc nào cần dùng tới thì mới đem đi rửa. Thói quen này khiến cho thức ăn thừa bám lâu trên bề mặt bát đũa tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh nổi nảy nở ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn. Vì vậy, sau khi ăn cơm xong bạn nên nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút rồi đi rửa bát đũa, không nên để từ sáng tới chiều, hoặc để bát đũa bẩn qua đêm sáng hôm sau mới rửa.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.