- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 tiêu chuẩn chọn tủ lạnh không thể thiếu, chỉ nhìn vào giá cả hay hãng sản xuất đã xưa rồi
Chỉ cần dựa trên 5 tiêu chí này, bạn sẽ lựa chọn được cho mình chiếc tủ lạnh ưng ý nhất.
Tủ lạnh có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi gia đình ngày nay. Một chiếc tủ lạnh tốt có thể giúp bảo quản được thực phẩm tươi lâu mà vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng. Với gia đình bận rộn thì tủ lạnh giúp tiết kiệm thời gian đi chợ, góp phần làm giảm hoặc hạn chế số lần đi chợ trong tuần. Ngoài ra, tủ lạnh còn có thể làm đá mát để uống nước hoặc trữ đông các loại thực phẩm, thịt, cá ở ngăn đông luôn tươi ngon.
Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là làm sao bạn có thể chọn được một chiếc tủ lạnh tốt, phù hợp với gia đình khi trên thị trường có rất nhiều dòng loại khác nhau? Không chỉ nhiều hãng sản xuất mà ngay cả giá cả và chức năng cũng có rất nhiều. Có một mẹo là khi chọn mua tủ lạnh, bạn đừng chỉ nhìn vào hãng sản xuất hay giá cả mà hãy dựa vào 5 tiêu chí này là có thể mua được chiếc tủ lạnh tốt mà không sợ bị người bán hàng qua mặt!
1. Tiêu chuẩn về nhiệt độ
Một yếu tố quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đó là vấn đề nhiệt độ. Lấy ví dụ như các loại đồ ăn cần bảo quản ở nhiệt độ thấp như kem, nếu tủ lạnh có nhiệt độ không đạt tiêu chuẩn thì kem sẽ bị chảy nước, ăn mất ngon. Tương tự, đối với các loại thực phẩm như cá và thịt, nhiệt độ thấp có thể ức chế sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật, kéo dài đáng kể thời gian bảo quản, nhưng nếu nhiệt độ trong tủ không đạt tiêu chuẩn thì chỉ khiến thực phẩm dễ hư hỏng.
2. Tiêu chuẩn về độ ẩm
Độ ẩm là yếu tố chính để đo độ tươi của rau quả, một khi rau quả thiếu nước sẽ làm cho mùi vị kém đi. Tương tự đối với các loại thực phẩm khác thì độ ẩm cũng rất quan trọng. Vì vậy, muốn thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, không bị mất mùi vị thì phải giữ được tối đa nước có trong thực phẩm. Để giữ nước trong thực phẩm, tủ lạnh cần có cơ chế kiểm soát áp suất và độ ẩm ra vào trong tủ, đồng thời tốc độ làm lạnh cũng phải đủ nhanh.
3. Tiêu chuẩn về hướng gió
Nhiệt độ ở tất cả các góc của tủ lạnh phải đều nhau - đây cũng là chìa khóa để lựa chọn tủ lạnh. Tủ lạnh làm lạnh trực tiếp bị hạn chế bởi các nguyên tắc làm lạnh của chúng và không đạt được độ lạnh đồng đều. Còn các tủ lạnh làm mát bằng gió thì áp dụng các phương pháp cung cấp khí làm mát. Cách này giúp thực phẩm không bị biến chất do nhiệt độ lên xuống thất thường.
4. Tiêu chuẩn về khí
Trong quá trình bảo quản, nhiều loại thực phẩm như chuối, kiwi, lê... sẽ thoát ra khí ethylene khi chín. Khí này có hại cho các loại thực phẩm khác nên cần được kiểm soát. Vì vậy tủ lạnh cần được thiết kế các ngăn kéo để hạn chế luồng không khí, có độ ẩm thấp bên trong để chứa các loại quả này nhằm tránh etylen thoát ra làm nhũn và đổi màu sớm các loại thực phẩm khác. Tương tự đối với các loại thực phẩm gây mùi khác như hải sản thì thường có mùi tanh, cũng rất dễ gây lẫn mùi với các thực phẩm khác cũng cần được thiết kế như vậy.
Ngoài ra, hàm lượng oxy quá nhiều trong tủ lạnh cũng sẽ làm tăng hoạt động của một số vi sinh vật khiến thực phẩm dễ hỏng hơn. Vì vậy, một chiếc tủ lạnh tốt cần có khả năng điều chỉnh không khí bên trong hợp lý, để có thể bảo quản thực phẩm giữ được độ tươi ngon tốt hơn.
5. Tiêu chuẩn về kháng khuẩn
Tủ lạnh giữ tươi thực phẩm bằng cách ức chế hoạt động của vi sinh vật ở nhiệt độ thấp, nhưng không đủ để tiêu diệt chúng. Nhiều người có những hiểu lầm trong quá trình sử dụng tủ lạnh, cho rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là an toàn. Nhưng trên thực tế, nếu không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển bên trong tủ.
Mặc dù việc khử trùng thủ công có vai trò rất quan trọng, nhưng bản thân tủ lạnh cũng cần có khả năng kháng khuẩn nhất định. Vì nếu tủ lạnh không có chức năng diệt khuẩn thì có thể sẽ có hơn 10 loại vi khuẩn gây hại khác nhau (như Escherichia coli, nấm mốc, Staphylococcus aureus...) sẽ sinh sôi, phát triển và ăn mòn tế bào chất của thực phẩm khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng, hơn nữa còn có thể khiến người dùng nhiễm độc tố.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt8 giờ trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt5 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt5 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt6 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt6 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.