- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lớp chống dính của nồi cơm điện có độc hại nếu ăn phải không? Bạn sẽ biết mình làm sai sau khi đọc bài viết này
Trong lòng nồi cơm, một mảng màu đen bạn nhìn thấy ở đáy nồi được gọi là lớp chống dính. Lớp này có tác dụng chống cho cơm bị dính vào nồi khi nấu.
- Đổ lòng trắng vào giặt quần áo ai cũng thắc mắc nhưng chỉ 30 phút sau hiệu quả bất ngờ
- Vì sao khi mua bếp gas phải "1. Nhìn, 2. Chạm, 3. Thử", đọc ngay bài này kẻo rước họa cho cả gia đình
- Quần áo trắng bị ố vàng và khó giặt sạch? Mách bạn mẹo nhỏ này, đồ bẩn sẽ sạch như mới mà thao tác cực đơn giản
Có rất nhiều người thắc mắc lớp chồng dính đó có độc hại cho người ăn hay không? và đó là chất gì? Trên thực tế, nó là polytetrafluoroethylene, thường được gọi là "Teflon". Bản thân chất này không độc, tính chất hóa học rất ổn định. Chỉ khi bạn không cho nước vào nồi rỗng, để nhiệt độ từ 250 độ trở lên nó sẽ phân hủy thành một chất có hại cho con người. Nhưng chẳng mấy ai làm vậy. Khi cho nước vào nấu cơm, nhiệt độ đáy nồi đạt đến 103 độ sẽ tự động điều khiển đưa vào trạng thái giữ nhiệt nên vẫn rất an toàn cho người sử dụng.
Khi nấu cơm, hay nấu thức ăn hàng ngày trong nồi hoặc chảo chống dính, do có thành phần axit nên dễ làm cho lớp màng này bị mục và rơi ra. Đường tiêu hóa sẽ không thể phân hủy hay hấp thụ được Teflon mà chỉ có thể đưa nó đi qua ruột và vô hại đối với con người.
Chúng ta biết rằng lòng của nồi cơm điện được làm từ vật liệu hợp kim nhôm có tráng men chống dính. Nồi nhôm có lớp phủ chống dính bên ngoài nên chúng ta có thể yên tâm sử dụng mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng khi lớp chống dính bị mất đi, chỉ còn chất liệu nhôm ở dưới lớp tráng phủ thì chúng ta không nên sử dụng tiếp. Vì theo nghiên cứu nếu chúng ăn nhiều chất nhôm này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho não bộ.
Trong quá trình trình sử dụng hàng ngày khi lớp chống dính bị bong tróc nó khiến cho cơm nấu chín bị dính ở đáy nồi, thông thường người ta hay có thói quen lấy thìa sắt để cạo lớp cơm đó ra. Điều này tưởng vô hại nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, việc chà sát này sẽ khiến cho lượng nhôm trong nồi bong ra và vô tình chúng ta sẽ nạp chất nhôm đó vào cơ thể, khi lượng nhôm trong mô não vượt quá 5-30 lần so với bình thường thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer sẽ tăng cao.
Khi hàm lượng nhôm trong cơ thể người vượt quá giá trị bình thường từ 5 - 10 lần, nó sẽ ức chế sự hấp thụ photpho trong đường tiêu hóa, nồng độ photpho vô cơ trong huyết thanh người sẽ giảm xuống, có thể gây mềm xương và đau khớp.
Ví dụ, các chất có chứa nhôm triclorua, nhôm hydroxit, nhôm alkyl… xâm nhập vào cơ thể con người quá mức sẽ có tác dụng phụ độc hại cho con người trong một thời gian ngắn. Vì vậy, khi sử dụng nồi cơm điện chúng ra phải chú ý nếu lớp chống dính, nếu lớp chống dính bị trầy xước nhẹ thì vẫn có thể dùng được nhưng nếu chất chống dính trong nồi đã bị bong tróc nhiều do sử dụng lâu thì chúng ta nên thay thế bằng nồi khác để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Thông thường sau 1 - 2 năm sử dụng, bạn nên thay nồi mới.
Mẹo rửa nồi cơm để không mất lớp chống dính!
Trước khi thực hiện việc vệ sinh nồi, chúng ta rút phích nồi khỏi ổ cắm, chờ cho nồi nguội rồi mới bắt đầu thực hiện vệ sinh.
- Để tăng độ bền phần chống dính của nồi cơm điện, cũng như cơm nấu trong nồi được ngon hơn chúng ta nên vệ sinh nồi thường xuyên sau mỗi lần nấu.
- Ngâm nồi vào nước cho phần cơm bị dính ở đáy nồi mềm hẳn ra, sau đó dùng miếng rửa bát miềm rửa nhẹ nhàng cho sạch nồi.
- Tuyệt đối không được miếng rửa bằng kim loại để rửa nồi vì nó sẽ khiến phần chống dính bị trầy xước gây hỏng nồi.
- Không rửa nồi bằng máy rửa bát, chỉ nên rửa bằng tay để đảm bảo cho lớp chống dính không bị hư hỏng.
Theo Mộc - Vietnamnet.vn
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.