- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi luộc trứng đừng dùng nước lạnh, công thức "12345" mới là cách làm đúng
Bạn đã học được cách luộc trứng đúng cách chưa? Hãy làm theo những hướng dẫn này và đảm bảo bạn sẽ nấu được trứng mềm béo và dễ bóc.
Bạn có thích ăn trứng luộc không? Và liệu rằng bạn đã biết cách luộc trứng đúng? Hầu hết chúng ta khi luộc trứng đều gặp phải một số vấn đề như, trứng không còn tươi ngậy, ăn rất khô, vỏ không dễ bóc, lòng trắng bị dính vào vỏ khiến thành phẩm xấu xí. Nguyên nhân chính là do phương pháp sai.
Chúng tôi chia sẻ với bạn một công thức bí mật để làm món trứng luộc chín là "12345". Chỉ cần bạn nhớ công thức này là có thể dễ dàng luộc được trứng ngon. Trứng luộc xong sẽ có vị tươi mềm, không mất chất dinh dưỡng và rất dễ bóc vỏ. Bây giờ chúng ta hãy cùng thực hiện thao tác luộc trứng đúng cách nhé!
Công thức "12345" nghĩa là gì? Chúng ta hãy xem xét quy trình luộc trứng đúng cách!
Đầu tiên, với món trứng luộc bạn nên chọn mua những quả trứng tươi mới. Nên chọn trứng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn vì đó là trứng ngon. Dùng tay sờ nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi. Không chọn những quả có vỏ láng mịn vì đó là trứng đã để lâu ngày. Lắc nhẹ quả trứng nếu thấy tiếng động thì không nên mua vì đó là trứng để lâu ngày.
Khi mua trứng về thì rửa sạch bằng tay rồi để ráo nước. Khi rửa trứng, hãy kiểm tra xem vỏ trứng còn nguyên vẹn không, nếu có vết nứt thì khi luộc trứng sẽ vỡ ra.
Cho một lượng nước thích hợp vào tô lớn, thêm 1 thìa muối, 2 thìa giấm trắng, khuấy đều. Cho trứng vào và ngâm trong 3 phút để trứng thấm một ít nước vào bên trong. Làm như vậy trứng luộc sẽ có vị tươi và mềm hơn.
Lúc này chắc chắn bạn sẽ thắc mắc cho nước vào nồi và luộc trứng với nước lạnh hay nước sôi?! Hãy biết rằng, nếu bạn luộc trứng trong nồi nước lạnh, trứng bị ngâm trong nước lâu hơn, thời gian luộc cũng dài hơn. Do đó trứng sẽ dễ bị chín quá, mùi vị không được tươi và mềm. Còn khi bạn để nước sôi mới cho trứng vào luộc thì trứng gặp nước nóng đột ngột sẽ dễ dẫn đến bị nứt vỏ, dễ vỡ...
Cách đúng là cho nước nóng vào nồi. Nhiệt độ của nước để luộc trứng là khoảng 60°C. Bởi vì nhiệt độ đông tụ của lòng đỏ và lòng trắng trứng là khoảng 60°C. Chính vì thế khi thả trứng vào nước nóng 60°C sẽ giúp lòng đỏ và lòng trắng trứng thích ứng nhiệt độ và bắt đầu chuyển đông đặc nhanh chóng. Khi đạt nhiệt độ khoảng 73°C toàn bộ quả trứng sẽ đông đặc. Nếu bạn luộc trứng lâu ở nhiệt độ 100°C, các phân tử nước sẽ bị ép ra khỏi các phân tử protein trong trứng. Như thế lòng đỏ trứng sẽ trở nên rất khô.
Làm thế nào để xác định được nhiệt độ nước đơn giản nhất nếu không dùng nhiệt kế?! Chỉ cần bạn nhìn vào các bong bóng ở đáy nồi. Khi bạn bắt đầu thấy bong bóng nhỏ xuất hiện nhiều ở đáy nồi thì có nghĩa nhiệt độ nước sẽ đạt gần như là 60 ~ 70°C. Lúc này, bạn cho trứng vào luộc. Thời gian để luộc trứng là trong 4 phút và trứng sẽ đông lại.
Sau thời gian 4 phút luộc trứng bạn đừng vội lấy ra. Trước tiên hãy tắt bếp và ngâm trứng trong khoảng 5 phút để trứng chín hoàn toàn. Sau khi lấy trứng ra, đừng vội bóc vỏ trực tiếp. Điều đó không chỉ khiến bạn bỏng tay mà còn khiến các lớp trứng dễ bị bong tróc, không đẹp mắt. Điều bạn cần làm là chuẩn bị một bát nước lạnh, đập nhẹ và thả trứng luộc vào, ngâm khoảng 2 phút. Lúc này bạn sẽ thấy vỏ trứng rất dễ bóc và gần như rời khỏi lớp lòng trắng dễ dàng.
Như vậy, tóm tắt thao tác chính để bạn luộc trứng ngon cần lưu ý 3 điểm sau:
1. Hãy nhớ công thức "12345" có nghĩa là ngâm trứng với 1 thìa muối và 2 thìa giấm trong 3 phút. Giấm có thể làm mềm vỏ trứng, khiến muối thấm vào trứng sẽ tạo thành natri glutamate, giúp trứng mềm và dễ dàng bóc vỏ. Sau đó luộc khoảng 4 phút, rồi ngâm 5 phút trong nước nóng, trứng sẽ chín, đặc biệt tươi và mềm, không bị "già", khô.
2. Luộc trứng bằng nước lạnh hoặc nước sôi là sai lầm! Bạn nên luộc trứng trong nước nóng khoảng 60°C để trứng đông lại nhanh chóng, thời gian luộc ngắn giúp giảm thất thoát nước bên trong trứng và giữ cho trứng mềm, không bị khô.
3. Không nên bóc ngay khi trứng vừa luộc chín. Hãy đập nhẹ vỏ trứng rồi ngâm vào nước sôi để nguội khoảng 2 phút để trứng nguội và bôi trơn khoảng cách giữa vỏ và lòng trắng, bằng cách này, vỏ trứng rất dễ bóc và sẽ rơi ra ngay.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Mẹo vặt2 giờ trướcThi thoảng để những bữa cơm thêm phần thú vị, bạn có thể bổ sung thêm loại hạt này khi nấu cơm, giúp cơm vừa ngon miệng lại tốt hơn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcVùi tỏi vào thùng gạo là một mẹo dân gian đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhi người dùng iPhone cài đặt ứng dụng TestFlight có thể bị theo dõi mà không hề hay biết.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người sau khi nghe đến cách làm này đều băn khoăn: "Chẳng phải nó thật ngược đời hay sao?!"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.