- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo chọn cá nục tươi ngon
Để có được cá nục tươi ngon, bạn hãy để ý đến phần sống lưng, những con tươi sẽ có những vệt đen hoặc xanh lục nhẹ; con bị ươn có màu sắc nhợt nhạt hoặc đen sạm.
Cá nục biển là một trong những loại hải sản phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam, nhờ vào hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng cao. Với thịt trắng, ngọt và giàu chất đạm, cá nục là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn ngon như cá nục sốt cà chua, cá nục kho, cá nục nướng hay cá nục chiên giòn.
Mẹo chọn cá nục biển tươi
Để có món ăn hoàn hảo từ cá nục, trước hết bạn cần chọn được những con cá tươi ngon. Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn.
Quan sát màu sắc và vảy cá
Một trong những cách đơn giản nhất để nhận biết cá nục biển tươi ngon là quan sát màu sắc và vảy cá. Cá nục tươi sẽ có màu sáng bóng, vảy còn nguyên và không bị rụng. Vảy cá phải bám chặt vào thân cá, không bị trầy xước hoặc bong ra.
Màu sắc của cá nục tươi ngon thường là màu bạc sáng óng ánh, thân cá có những vệt đen hoặc xanh lục nhẹ trên sống lưng, đây là đặc trưng của loài cá này. Nếu bạn thấy cá có màu sắc nhợt nhạt hoặc đen sạm, đó là dấu hiệu cho thấy cá đã không còn tươi nữa.
Mẹo chọn cá nục tươi ngon: Chọn những con màu bạc sáng óng ánh, có những vệt đen hoặc xanh lục nhẹ trên sống lưng. (Ảnh: Happynest)
Kiểm tra mắt cá
Mắt của cá tươi sẽ trong suốt, không bị đục hoặc có váng màu trắng. Mắt cá còn nguyên vẹn và không bị lõm vào trong. Nếu mắt cá có hiện tượng mờ đục, lồi hoặc bị lõm, đó là dấu hiệu cá đã để lâu và không còn tươi.
Ngửi mùi
Một trong những mẹo chọn cá nục tươi ngon rất dễ dàng là ngửi mùi. Cá nục tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng của biển, không hôi. Nếu cá có mùi hôi thối, chua hoặc mùi của các chất bảo quản, bạn nên tránh mua vì đó là dấu hiệu cho thấy cá đã bị ươn hoặc không còn tươi.
Kiểm tra độ cứng của thân cá
Cá nục tươi ngon sẽ có thân cứng, săn chắc. Khi bạn ấn tay vào, vết lõm sẽ nhanh chóng phục hồi và không để lại dấu vết. Nếu có cảm giác mềm nhũn, dễ bị nắn hoặc không có độ đàn hồi, cá đó không còn tươi ngon.
Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến độ ẩm của thân cá. Cá tươi sẽ có da bóng mịn, không bị khô hoặc mất nước. Nếu da cá có dấu hiệu nhăn nheo hoặc khô ráp, đó là cá không còn tươi.
Kiểm tra mang cá
Để chọn cá nục ngon, bạn hãy ưu tiên những còn mang màu đỏ tươi, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không bị biến màu hoặc có dấu hiệu của vi khuẩn. Nếu mang sẫm màu, đen hoặc có chất nhầy, đó là dấu hiệu cá đã để lâu và không còn tươi ngon. Mang cá bị hôi hoặc có mùi lạ cũng là dấu hiệu cảnh báo cá bị ươn.
Quan sát phần bụng cá
Bụng cá nục tươi sẽ phẳng, không có dấu hiệu phình to hay rạn nứt. Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt, bụng lép. Nếu bạn thấy bụng cá phình to, hậu môn màu hồng hay đỏ bầm và lòi ra ngoài hoặc có dấu hiệu bất thường, đó là dấu hiệu cho thấy cá đã bị ươn, có thể do quá trình vận chuyển không đúng cách hoặc đã để lâu.
Cách làm cá nục sốt cà chua
Cách làm cá nục biển sốt cà chua. (Ảnh: Cuisines)
Nguyên liệu làm món cá nục sốt cà chua:
- 500gr cá nục
- 3-4 quả cà chua
- Hành tím, tỏi, gừng, tương cà, tương ớt, ớt tươi, hành lá.
- Nước mắm, đường, hạt nêm, dầu hào, tiêu...
Cá nục làm sạch, để nguyên con, rửa với nước muối loãng hoặc nước pha giấm để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch. Cà chua rửa sạch, bóc vỏ, thái hạt lựu hoặc xay nhỏ.
Hành, tỏi băm nhuyễn. Ớt tươi cắt lát.
Ướp cá với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê đường và một ít hành, tỏi băm. Đeo bao tay vào thoa đều lên mình cá rồi để ướp 20 phút cho thấm gia vị.
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già. Cho cá vào chiên sơ qua để cá săn lại. Không cần chiên kỹ quá.
Làm sốt cà chua: Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím, cho cà chua đã sơ chế vào xào chín. Thêm tương cà, tương ớt vào khuấy đều. Nêm thêm chút nước mắm, bột nêm, đường, nước tương sao cho vừa miệng.
Chuẩn bị nồi đất hoặc nồi đế dày, xếp cá vừa chiên vào nồi, đổ nước sốt cà chua lên. Bật bếp, nấu với lửa lớn trong ít phút đầu cho cá sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu thêm khoảng 20-30 phút. Khi nước sốt hơi sệt lại, cá ngấm đủ sốt thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
Tắt bếp và bắc nồi cá xuống, rắc thêm hành lá thái nhỏ và hạt tiêu xay lên trên. Món cá nục sốt cà chua ăn cùng cơm nóng rất ngon.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bưởi Diễn giữ được độ ngon và bảo quản lâu dài mà không bị hỏng, cần có những phương pháp bảo quản phù hợp.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCác mẹo tẩy cặn trên kính phòng tắm bằng nguyên liệu tự nhiên như giấm, chanh, baking soda, kem đánh răng... không chỉ hiệu quả mà còn an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBaking soda là trợ thủ đắc lực cho việc làm sạch nhiều món đồ, khu vực trong gia đình, nhưng chuyên gia khuyên không nên dùng nó để vệ sinh lồng giặt thường xuyên.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn hãy thử áp dụng mẹo rắc một nắm bột baking soda vào ấm đun nước và cảm nhận lợi ích bất ngờ của nó.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa xe máy tại nhà giúp tiết kiệm chi phí nhưng dễ mắc phải một số sai lầm, gây hư hỏng nhiều bộ phận.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcPhục hồi ghế da hay thay mới là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm khi ghế da cũ, hỏng...
-
Mẹo vặt4 ngày trướcTưởng chừng như thói quen sử dụng bột giặt thay cho dung dịch vệ sinh bồn cầu sẽ giúp chị em nội trợ tiết kiệm được chi phí nhưng trên thực thế hoàn toàn ngược lại.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNhững bí quyết chăm sóc cây quất tươi lâu, không rụng quả, héo lá giúp bạn kéo dài không khí xuân rộn ràng trong gia đình dù Tết Nguyên đán đã qua.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcNồm ẩm không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và làm hỏng nội thất, với một số mẹo nhỏ nhưng hiệu quả sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.
-
Mẹo vặt04/02/2025Lái xe du xuân đầu năm đã là một điều khá quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên, dù bạn đã có nhiều kinh nghiệm thì cũng cần lưu ý một số điều: Kiểm tra xe, không uống rượu bia trước khi lái xe, giữ tỉnh táo...
-
Mẹo vặt03/02/2025Nếu lỡ mua quá nhiều thịt bò mà không ăn hết bạn có thể bảo quản theo cách sau đây để khi cần sử dụng thịt vẫn giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng vốn có.
-
Mẹo vặt03/02/2025Đổ giấm nóng vào bồn cầu là một mẹo vệ sinh được nhiều người truyền tai nhau; liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả và an toàn?
-
Mẹo vặt02/02/2025Với đặc điểm như một chiếc hộp kín, ô tô là điều kiện thích hợp để nấm mốc, vi khuẩn phát triển, đặc biệt là trong những ngày thời tiết mưa phùn, nồm ẩm.
-
Mẹo vặt31/01/2025Bộ Công an hướng dẫn kỹ năng để thoát nạn khi ô tô không may lao xuống vùng nước sâu.