- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những sai lầm khi dùng dễ khiến bếp gas nổ tung, có người dùng 20 năm không biết
Để giảm nguy cơ mất an toàn vì sơ ý với việc khóa van, người dùng nên chú ý đóng van gas cẩn thận sau khi nấu ăn.
Đặt bình gas ở góc bếp kín khí
Theo chuyên gia về khí hóa lỏng tại TP HCM, một sai lầm phổ biến nhất đối với các gia đình ở thành phố đó là do diện tích nhà phố nhỏ hẹp nên hầu hết đều đặt bình gas ở góc bếp kín khí. Tuy nhiên việc đặt bình gas như thế này khá nguy hiểm bởi hầu hết những tai nạn nguy hiểm đều xảy ra khi dùng bếp gas, bình gas trong phòng kín.
Nếu gas trong bình bị rò rỉ, hơi gas sẽ lan truyền, đẩy ôxy ra ngoài hết, dễ gây ngạt. Hơn nữa trường hợp xảy ra hỏa hoạn, khí CO2 sinh ra trong phòng kín dễ làm cho nạn nhân ngạt thở trước khi chết vì cháy.
Không quan tâm chất liệu kệ để bếp gas
Kệ để bếp gas tuyệt đối không được làm hay trang trí bằng các chất liệu dễ cháy vì lửa từ bếp gas trong quá trình đun nấu rất dễ tiếp xúc với các chất liệu này và gây cháy nổ, gây nguy hiểm nếu bạn không kịp thời dập tắt lửa.
Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bếp gas nên đặt cách trần nhà từ 1 – 1.5 m, cách tường, đồ dùng khác khoảng 15 cm, cách các thiết bị điện tử ít nhất 1.5 m và không nên đặt các vật dụng dễ cháy xung quanh bếp.
Quên khóa van bình gas
Một thói quen không tốt mà nhiều người sử dụng bếp gas hay mắc nhất hiện nay chính là quên khóa van bình gas sau mỗi lần dùng bếp hoặc khóa van gas không đúng quy trình (tắt bếp rồi mới khóa gas nhưng vẫn còn gas trong dây dẫn).
Thực tế có nhiều trường hợp bình gas không khóa van, khí luôn tràn trong dây dẫn, một thời gian dài hoặc qua một đêm dây dẫn bị chuột cắn, khí gas sẽ rò rỉ ra ngoài, gặp tia lửa điện sẽ gây hỏa hoạn khiến gia chủ không trở tay kịp.
Để giảm nguy cơ mất an toàn vì sơ ý với việc khóa van, người dùng nên chú ý đóng van gas cẩn thận sau khi nấu ăn, kiểm tra khóa bếp đúng quy trình (khóa gas trước khi tắt bếp).
Không chú ý kiểm tra dây dẫn gas
Dây dẫn gas bị dập, gãy là nguyên nhân phổ biến nhất dễ dẫn tới cháy nổ khí gas. Nếu người dùng không chú ý thường xuyên kiểm tra phụ kiện này thì sẽ không thể phát hiện được những sự cố như: dây bị xoắn, gập, dây bị chảy do để quá gần nguồn nhiệt, mối nối giữa dây dẫn và bếp gas bị lỏng, chuột cắn,…
Do vậy, để tránh nguy cơ rò rỉ khí gas, bạn cần định kỳ kiểm tra dây dẫn gas, tránh để dây quá gần bếp nấu hay các thiết bị tỏa nhiệt, không để dây bị xoắn, gập. Đồng thời, người dùng nên mua dây dẫn gas chính hãng để đảm bảo an toàn cho gia đình mình.
Mua bình gas ở cửa hàng không rõ trên tuổi
Người dùng thường có thói quen gần đâu thì gọi bình gas ở đó cho tiện mà không để ý tới cửa hàng uy tín. Bởi đối với những cửa hàng không uy tín thường sang chiết lậu vào những loại bình không còn nguyên vẹn, dễ gây rò rỉ.
Không kiểm tra định kỳ bếp gas và các thiết bị có liên quan
Người Việt ít có thói quen kiểm tra chất lượng đồ dùng, không quan tâm đồ dùng, thiết bị của mình đã dùng bao lâu, chỉ cần nó còn dùng được thì vẫn sẽ dùng tiếp cho đến khi nào bị hỏng, không thể sử dụng tiếp thì mới thay thế cái khác. Cách suy nghĩ này làm tăng các nguy hiểm cho người dùng khi sử dụng bếp gas.
Vì bếp gas vận hành là nhờ vào việc sử dụng nhiên liệu là khí gas, khí gas nếu bị rò rỉ ra ngoài môi trường, tích tụ thành một lượng vừa đủ gặp tia lửa điện sẽ có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.
Để bảo vệ chính mình và gia đình, bạn nên định kỳ kiểm tra bếp gas và các thiết bị có liên quan như các đường ống dẫn gas, bình gas, van… 2 tháng /1 lần.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt11 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt13 giờ trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.