Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng

Công việc của chị Trịnh Thị Tuyền là nấu ăn cho công ty nên chị biết nấu khá nhiều món và thích vào bếp. Bởi thế, tranh thủ những hôm đi mua thực phẩm cho công ty, chị Tuyền thường mua thêm cho gia đình và hàng xóm.

Hà Nội những ngày giãn cách xã hội. Dù ngõ nhỏ, vắng lặng ít bóng người qua lại, nhưng tình hàng xóm ngõ 2, Hà Trì 1 (Hà Đông, Hà Nội) vẫn ấm áp khi mọi người đi chợ hộ nhau cho tiết kiệm thời gian, mỗi nhà tự làm món ăn, đến bữa lại thi món ngon, món đẹp qua nhóm chát.

Chị Trịnh Thị Tuyền cho biết, tranh thủ những hôm phải đi mua thực phẩm cho công ty, chị thường mua thêm thực phẩm cho gia đình và hàng xóm.

“Một công đôi việc, vài hôm đi chợ mua đồ ăn cho công ty một lần nên mua luôn hộ hàng xóm. Mua về, rau củ tôi cứ thế nhặt ra, sau đó chia thành các túi và gửi đến cửa từng nhà treo ở cửa. Sau đó, nhắn tin hay gọi nhau ra cổng mà lấy. Lúc thì cho, lúc thì mua hộ, hết bao tiền mọi người cứ thế chia ra nên ai cũng thoải mái. Như thế vừa phòng dịch, lại vừa tiết kiệm do mua nhiều một lúc”, chị Tuyền nói.

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-1

Thực phẩm chị Tuyền đi chợ hộ giúp cả ngõ, nhìn không khác gì một quầy bán rau nhỏ

Lúc bình thường, tranh thủ hai ngày cuối tuần được nghỉ làm, chị thường mua nhiều thực phẩm để chế biến vài món ngon. Nấu xong, chị lại mang chia hộp, gửi mỗi nhà hàng xóm một phần.

“Trước đây, dịp cuối tuần, nhà mình và 2-3 nhà hàng xóm, có khi 5-6 hộ khác thường rủ nhau trên nhóm chát nấu ăn. Mỗi nhà làm một món khác nhau. Chẳng hạn, nhà mình làm nem hải sản thì nhà kia làm thịt nướng, nhà khác làm bún riêu cua, bún ốc,... để ăn”, chị kể. 

Tuy nhiên, kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, các gia đình ở ngõ không được gặp nhau, nhà nào đóng cửa nhà nấy. Việc đi chợ còn có thế giúp nhau nhưng việc nấu ăn chung thì dừng hẳn. 

“Tuy không gặp mặt nhau trực tiếp được nhưng ngày nào, các hộ cũng hỏi thăm tình hình nhau qua Zalo, Facebook. Đặc biệt thường tư vấn nhau cách mua được hàng tươi ngon, chế biến món ăn đơn giản mà đủ chất, nhắc nhau các phương pháp ăn uống, tập luyện để giữ sức khoẻ phòng dịch”, chị Tuyền kể.

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-2

Mâm cơm mùa dịch vẫn đầy đủ chất, lại tiết kiệm và ấm áp tình làng nghĩa xóm

Giống như chị Tuyền, nhà anh Tâm - Phương ở ngõ 2, Hà Trì 1 cũng hay gọi mọi người chung mua thực phẩm tiết kiệm tiền bạc, thời gian và hạn chế ra chợ.

Thời bình thường, chúng tôi bỏ tiền mua chung thực phẩm, sau chia mỗi nhà chế biến một công đoạn hay một món ăn. Từ hôm giãn cách xã hội, vẫn giữ tinh thần chia sẻ nhưng phải thay đổi cách làm để chống dịch. Các bà nội trợ thường thống nhất và tư vấn cách làm các món để gia đình ăn uống tiết kiệm và đủ sức khi dịch còn kéo dài. Còn việc nấu ăn chung chấm dứt, chỉ tự làm trong nhà, không tụ tập chế biến, nấu nướng và ăn chung... đến giờ chỉ khoe nhau như hội thi 'nữ công gia chánh' trên nhóm.

Đáng mừng là, dịp giãn cách ở nhà, các bà nội trợ lại có cơ hội truyền dạy hay cùng con gái học và thử các món mới trên mang. Các cháu rất hào hứng, làm ngon đẹp để còn gửi lên nhóm.

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-3

Có ốc hay cua

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-4

...thành nồi bún riêu truyền thống

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-5

Được khoe hay chia sẻ lên nhóm mỗi khi đến bữa.

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-6

Một số món có tính chất tích trữ, tiện dùng dần như vại cà muối

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-7

...hay muối vừng có thể làm thêm để chia cho hàng xóm khi cần.

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-8

Cuối tuần mỗi nhà 1 món

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-9

Không được ăn chung nhưng vẫn chia sẻ niềm vui

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-10

Làm muối vừng đóng gói, chia gửi cho mỗi nhà.

Một nhà đi chợ hộ ba hàng xóm, đến bữa thi món ngon qua mạng-11

Món quê kết nối tình thân qua đợt đại dịch

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tu-van-tai-chinh/di-cho-ho-nau-an-chung-tiet-kiem-mua-dich-761253.html

đi chợ hộ

bà nội chợ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.