Bác sĩ BV Răng Hàm Mặt TƯ: 90% người Việt mắc bệnh răng miệng và 6 sai lầm chăm sóc răng

Thứ ba, 13/06/2017 07:40
Theo TS Hà hầu hết mọi người đều không biết đánh răng. Khi đánh răng thường đánh mạnh, kéo bàn chải ngang răng làm cho răng bị tổn thương thậm chí gãy cả răng vì chải quá mạnh.

Theo TS Hà hầu hết mọi người đều không biết đánh răng. Khi đánh răng thường đánh mạnh, kéo bàn chải ngang răng làm cho răng bị tổn thương thậm chí gãy cả răng vì chải quá mạnh.

Việt Nam hiện là nước có tỷ lệ người mắc bệnh răng miệng thuộc hàng cao nhất thế giới với 90%.

Thực tế cho thấy, đa phần người Việt Nam tìm đến bác sĩ răng hàm mặt (trừ mục đích thẩm mỹ) chỉ khi thấy răng có vấn đề, cụ thể là sưng tấy, đau nhức do sâu răng, viêm nướu, lợi nặng… Ý thức chăm sóc sức khỏe răng miệng định kỳ ở người dân còn thấp

TS Bác sĩ Phạm Thanh Hà – PGĐ Trung tâm Chỉ đạo Tuyến – Trưởng khoa điều trị Nội nha – Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết những sai lầm người dân gặp phải hiện nay trong chăm sóc răng miệng:

Thứ nhất: Ăn đồ quá cứng, như ăn mía, ngô rang, xương gà, sụn hay các đồ ăn khác rất nguy hiểm cho răng nó làm mòn men răng, nguy cơ nứt vỡ răng, tổ chức xung quanh răng sẽ không chịu được các lực lớn nó sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại lâu dài của răng.

Thứ hai: Chải răng hiện nay có những người không quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng gây viêm các tổ chức quanh răng.

Bác sĩ BV Răng Hàm Mặt TƯ: 90% người Việt mắc bệnh răng miệng và 6 sai lầm chăm sóc răng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Nhóm người lại chải răng kỹ quá không đúng phương pháp họ dùng bàn chải kéo đi kéo lại theo chiều ngang vô tình gây hại cho răng làm mòn răng nhanh gây nhạy cảm, tụt lợi.

Theo TS Hà nguyên tắc chính đánh răng là chải theo chiều dọc, lên xuống dù khó nhưng sẽ quen, đặt bàn chải và xoay tròn còn biện pháp kéo ngang phải hạn chế tối đa. Khi đi các chương trình nha học đường, các bác sĩ đều tư vấn cho học sinh cách đánh răng đúng.

TS Hà cho biết hiện nay trên mạng có các clip đánh răng, mọi người có thể xem về cách thức đánh răng, loại bỏ các loại bàn chải cứng nên chọn bàn chải mềm, có kẽ, bàn chải máy được lập trình có hiệu quả cho răng.

Mỗi lần đánh răng nên tự điều chỉnh để không bị tổn thương răng có người đánh răng đến gãy cả răng. Bởi vì đánh răng như thế chẳng khác nào cưa cây mỗi ngày ta cưa một tý thì nó sẽ gãy. Tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp răng gẫy chỉ còn mẩu nhỏ bám vào do đánh răng quá mạnh.

Chải răng ngang còn gây lệch lạc răng, xếp răng không đúng, gây dắt răng. Nhiều người chỉ đánh răng buổi tối, sáng họ chỉ súc miệng bằng nước. Nhưng theo TS Hà phải đánh răng cả buổi sáng vì cái ta làm sạch không chỉ là thức ăn mà còn các mảng bám từ dịch tiết, dịch nước bọt, dịch thức ăn qua 1 đêm thâm nhập vào răng có thể gây các bệnh răng miệng.

Thứ 3: Dùng tăm nhiều, dùng tăm không tốt gây viêm lợi, kẽ răng tiến tới các tổ chức xương, dây chằng quanh răng. Tại sao phải dùng tăm nhiều. Sở dĩ mọi người phải dùng tăm vì bị thức ăn dắt lại đó là do sự tiếp xúc giữa các răng không tốt gây dắt răng, cấu trúc răng hình tam giác có khe rộng dưới.

Bác sĩ BV Răng Hàm Mặt TƯ: 90% người Việt mắc bệnh răng miệng và 6 sai lầm chăm sóc răng - Ảnh 2.

Cách chăm sóc răng không đúng khiến nhiều người phải nhập viện điều trị về răng

Khi bị dắt răng cần đến bác sĩ xử lý, dắt thì ai cũng dắt có thể xúc miệng sạch là sẽ đi còn nếu không đi được thì có thể dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn dắt lại trên răng cho tốt để lấy sạch thức ăn thừa. Để dắt nhiều không dùng tăm mà dùng chỉ vẫn gây dắt.

Thứ 4: Ăn quá nhiều đồ ăn ngọt, chứa axit như chanh, cam, cocacola làm cho răng bị ăn mòn và có điều nữa là ăn xong phải đánh răng ngay là tốt nhất nhưng có nghiên cứu chỉ ra rằng không phải tất cả ăn xong rồi đánh răng ngay là tốt nhất.

Khi vừa ăn cam, uống nước chanh, hay nước coca, ăn kẹo xong nếu ta đánh răng ngay thì men răng bị hại bởi khi ta ăn các chất nhiều đường, axit men răng đang rất yếu nếu ta lại thêm đánh răng tác động vào men răng nữa thì răng sẽ bị tổn thương rất lớn, mòn nhanh hơn là việc chờ 2 tiếng sau sẽ đánh răng.

Trong trường hợp đó, TS Hà cho biết mọi người có thể uống cốc nước xúc miệng để trung hoà chất axit đó, có đường xúc miệng bằng nước lọc thông thường cũng được là đủ làm sạch răng chờ men răng phục hồi rồi đánh răng.

Ăn các đồ ăn thông thường có thể đánh răng luôn.

Thứ 5: Dùng răn cắn chỉ, cắn hạt cứng không nên.

Thứ 6: Những người có nguy cơ như những người làm trong nhà máy ác quy, xưởng sản xuất rượu vang nếm rượu, nếm kẹo, nếm các đồ ăn trong bếp gây nguy cơ cho răng.

Theo Trí Thức Trẻ


Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet