- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
10 thực phẩm giàu Omega-3 ai cũng cần biết
Bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể là việc quan trọng, một trong những chất không thể thiếu đó là Omega-3.
Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Omega-3 là nhóm các axit béo. Trong đó, DHA và EPA tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là chất béo Omega-3 có giá trị không kém DHA và EPA. Khi vào cơ thể ALA sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA theo nhu cầu, giúp cung cấp năng lượng và là nguyên liệu xây dựng cấu trúc não bộ, bảo vệ não, làm tăng các dẫn truyền thần kinh.
Omega-3 không chỉ tốt cho da, giúp ngủ ngon hơn, giúp trí não phát triển mà còn tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, giảm mỡ máu trong gan. Việc bổ sung omega cho cơ thể là cần thiết.
Bác sĩ Hoàng Quyết Tiến, Trung tâm Thông tin y khoa, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cho biết, Omega-3 có hai nguồn thực vật và động vật. Tuy nhiên, Omega-3 lại không có tính dự trữ nên phải bổ sung hằng ngày qua thực phẩm.
Bạn có thể bổ sung Omega-3 hàng ngày từ các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá cơm, cá ngừ và thực phẩm bổ sung theo tư vấn của bác sĩ hoặc hướng dẫn từ nhà sản xuất. Lạm dụng Omega-3 có nguy cơ gây buồn nôn, phát ban, ợ nóng, tiêu chảy và dư vị tanh.
Omega-3 nguồn gốc động vật
Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Omega-3 động vật trong cá, mỡ của cá, cá biển. Một số loại cá hàm lượng Omega cao như cá thu, cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, hàu. Đồng thời các loại cá này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, selen. Vì vậy các bà mẹ cho con bú không nên kiêng chất tanh mà cần ăn cá để tăng cường dưỡng chất cho con, tốt cho sức khỏe bản thân.
- Cá thu: Thường được hun khói và phi lê cả miếng để ăn trong bữa ăn sáng ở các nước phương Tây. Cá thu rất giàu chất dinh dưỡng, một miếng cá thu 100g cung cấp tới 200% vitamin B12 và 100% selen cần cho một ngày. Thêm vào đó, trong cá thu cũng chứa nhiều omega-3, 100g cá thu lại chứa 5.134 mg omega-3.
- Cá hồi: Chứa hàm lượng protein cao và gồm nhiều chất dinh dưỡng như magie, kali, selen, vitamin B. Trong 100g cá hồi có 2.260mg Omega-3. Các nghiên cứu đã cho thấy, những người thường xuyên ăn cá hồi sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, mất trí hay chứng trầm cảm.
- Cá trích: Thường được ngâm hoặc sơ chế, sau đó đóng hộp và được bán như thức ăn nhẹ. Trong 100g cá trích chứa 1.729mg Omega-3.
- Hàu: Hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B12, sắt, magie, photpho, kẽm, đồng. Ngoài ra, cứ 100g hàu sống có chứa 672 mg omega-3.
- Cá mòi: Cá mòi rất bổ dưỡng, chứa các chất dinh dưỡng như vitamin B12, selenium, photpho, canxi, protein, vitamin D. Trong 100g cá mòi chứa 1.480mg omega-3.
- Cá cơm: Là loại cá nhỏ, chúng thường được sấy khô và đóng hộp. Cá cơm giàu canxi, vitamin B3 và selen. Trong 100g cá cơm chứa 2.113 mg Omega-3.
Rau chân vịt và cá mòi rất giàu Omega-3
Omega-3 có nguồn gốc thực vật
Omega-3 thực vật có nhiều trong các loại hạt và rau xanh như bắp cải Brusse, cải xoăn, rau bó xôi, cải xanh, súp lơ, rau bina, đậu Hà Lan.
- Rau chân vịt: Trong 100g rau chân vịt chứa 138mg Omega-3 và 26mg Omega-6. Rau chân vịt hay cải bó xôi, rau bina, được xem là một trong những loại rau ưa thích của nhiều người vì không những ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng từ vitamin A, C, E, K đến các loại omega.
- Hạt lanh: Hạt lanh kích thước nhỏ, màu nâu hoặc vàng, thường được dùng làm phụ gia và sản xuất dầu. Là thực phẩm giàu chất béo tốt, hạt lanh cũng là nguồn cung cấp Omega-3. Hạt lanh cũng được coi là thực phẩm hoàn hảo cho người ăn chay vì nó cung cấp nhiều chất xơ, vitamin E, magie.
- Hạt chia: Trong 100g hạt chia có 4.915mg omega-3 và 1.620mg Omega 6. Trong hạt chia có lượng canxi, phốt pho, protein phong phú, hạt chia cũng rất phù hợp với những người tập gym.
- Quả óc chó: Ngoài lượng omega phong phú (trong 100g quả óc chó có 9.079mg Omega-3, 38.092mg Omega-6, quả óc chó còn rất bổ dưỡng, giàu chất xơ, đồng. Lưu ý, khi ăn quả óc chó, đừng bỏ lớp màng bên ngoài vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa.
- Các loại họ đậu, đỗ: Đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan, lạc rất giàu Omega-3.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 giờ trướcBánh mì trắng chứa nhiều carbohydrate tinh chế, làm tăng cholesterol xấu và triglyceride trong máu, góp phần gây xơ vữa động mạch. Nên ưu tiên chọn bánh mì nguyên cám, bánh mì đen hoặc bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin về sự cố thu hồi sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc
-
Sức khỏe10 giờ trướcNước chanh ấm là thức uống tốt cho sức khoẻ và được khuyên nên uống vào buổi sáng, vậy nên uống nước chanh ấm trước hay sau khi ăn sáng?
-
Sức khỏe15 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi thăm khám, bệnh nhân được xác định có tổn thương chẩm phải mạn tính do huyết khối mạn tính hội lưu tĩnh mạch. Đây là nguyên nhân gây ra biểu hiện suy giảm thị lực bên phải của bệnh nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNguyên nhân cậu bé 12 tuổi (ở Nga) gặp khó khăn trong việc thở và có mùi khó chịu bốc ra từ mũi suốt nhiều năm là do thiết bị của tai nghe mắc kẹt trong lỗ mũi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại nước này được nhiều người ưa chuộng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, người bị sỏi thận cần hết sức thận trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai cháu bé là anh em ruột sinh năm 2019, 2020 ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn nhiều, co giật toàn thân, da xanh, niêm mạc nhợt, tím đầu chi, tăng tiết đờm dãi khi vào viện. Một cháu tử vong tại bệnh viện, một cháu chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi trung ương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừng là món ăn quý tộc dành riêng cho vua chúa, loại rau này hiện đã đến gần hơn với bữa ăn của mọi gia đình. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, giòn ngọt, loại rau này còn được ví như "thần dược" với nguồn dinh dưỡng dồi dào và vô số lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSố ca mắc sởi đang có xu hướng tăng nhanh, ghi nhận rải rác trên địa bàn, chủ yếu ở người chưa tiêm vaccine hoặc chưa được tiêm đầy đủ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTáo đỏ là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn táo đỏ khô nhiều có sao không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMặc dù chỉ riêng chế độ ăn kiêng có thể không ngăn ngừa được bệnh thận, nhưng nó chắc chắn có thể giúp giảm nguy cơ và kiểm soát các tình trạng thận hiện có.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHai bệnh nhân nặng nhất trong vụ cháy quán cà phê do phóng hỏa đã có cải thiện tích cực, nhưng có thể gặp biến chứng về phổi