- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hai lý do khiến rươi ngon nhưng dễ mang họa
Rươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
Lần đầu tiên tôi ăn chả rươi, sau đó bị đau bụng, tiêu chảy. Bữa ăn có 4 người nhưng chỉ mình tôi gặp vấn đề này. Xin bác sĩ tư vấn rươi có tốt không và ai không nên ăn? (Nguyễn Thị Hà - Thái Bình).
Bác sĩ Hoàng Sầm - Viện Y học Bản địa Việt Nam tư vấn:
Rươi là món ăn nổi tiếng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Đây là món ăn hiếm và đắt đỏ từ 400.000-500.000 đồng/kg. Rươi được cho là đặc sản vì một năm chỉ có 1 mùa.
Đây là loài động vật nhuyễn thể có nhiều chân, lông khiến một số người sợ hãi và không ăn nhưng cũng có người rất yêu thích.
Các chuyên gia đều chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng của rươi rất cao. Trong 100g rươi có 80% là nước, 14% protein, 4% lipid và nhiều khoáng chất như phốt pho, sắt, cung cấp cho cơ thể khoảng 90 calo (cao hơn thịt bò).
Rươi tốt cho sức khỏe nhưng cũng là món ăn “tai tiếng” vì nguy cơ dị ứng cao, dễ nhiễm vi sinh vật. Nếu người làm không biết chế biến hoặc mua phải rươi không còn tươi, món ăn trở nên nguy hiểm cho sức khỏe.
Thứ nhất, môi trường sống của rươi là bùn ở ao hồ, đầm lầy nên có thể nhiễm các vi khuẩn như E.coli, Salmonella.
Khi chưa chế biến, rươi sống khiến nhiều người e sợ. Ảnh: Linh Trang.
Thứ hai, đây là loại nhuyễn thể này có hàm lượng đạm cao nhưng khác với đạm trong thịt. Khi ăn con rươi, cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm cho một dị nguyên, ngấm vào ruột, máu, gây phản ứng. Nguy cơ xảy ra cao hơn nếu bạn mới ăn lần đầu.
Chính vì các đặc điểm trên, khi chế biến rươi, bạn nên sử dụng thêm các vị thuốc thảo dược để tăng độ ngon và hài hòa tính vị của món ăn.
Theo truyền thống, người Việt dùng vỏ quýt hay còn gọi là trần bì cho vào món này. Theo quan niệm của Đông y, vỏ quýt vị cay, đắng, tính ôn, vào tỳ, phế, tác dụng làm ấm dạ dày, kiện tỳ, lý khí, hoá đờm, tiêu tích, chỉ khái. Dùng cho các trường hợp đầy tức bụng ngực, nôn nấc, ăn kém chậm tiêu. Khi kết hợp với rươi, vỏ quýt giúp khử các độc tính, tiêu trừ tích trệ của cơ thể.
Ngoài vỏ quýt, để món ăn thêm đậm vị, người chế biến có thể sử dụng lá thì là, một số loại lá có tinh dầu.
Ai không nên ăn rươi
- Những người dị ứng phấn hoa, tôm, cua, cá và các món ăn lạ nên cẩn trọng. Nếu ăn xong, có các phản ứng gây nổi mề đay, khó thở hoặc tiêu chảy, người dân cần tới cơ sở y tế ngay.
- Người có bệnh lý chức năng gan, thận kém không nên ăn.
- Người già, trẻ em, phụ nữ mang bầu không nên sử dụng rươi. Vì ăn rươi có thể gây khó tiêu, đầy bụng, không có lợi cho tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trẻ nhỏ nên ăn rất ít theo cách làm quen thực phẩm.
Khi mua rươi, bạn cần mua loại còn sống, những con bên trên khay. Nếu rươi đã chết, ươn, vỡ bụng tốt nhất không nên ăn.
Nhiều gia đình mua rươi tích trữ ăn dần. Khi đó, rươi phải rửa sạch, cấp đông ngay nhưng không bảo quản quá lâu trong tủ lạnh.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe4 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi thăm khám, bệnh nhân được xác định có tổn thương chẩm phải mạn tính do huyết khối mạn tính hội lưu tĩnh mạch. Đây là nguyên nhân gây ra biểu hiện suy giảm thị lực bên phải của bệnh nhân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNguyên nhân cậu bé 12 tuổi (ở Nga) gặp khó khăn trong việc thở và có mùi khó chịu bốc ra từ mũi suốt nhiều năm là do thiết bị của tai nghe mắc kẹt trong lỗ mũi.
-
Sức khỏe19 giờ trướcLoại nước này được nhiều người ưa chuộng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, người bị sỏi thận cần hết sức thận trọng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcHai cháu bé là anh em ruột sinh năm 2019, 2020 ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn nhiều, co giật toàn thân, da xanh, niêm mạc nhợt, tím đầu chi, tăng tiết đờm dãi khi vào viện. Một cháu tử vong tại bệnh viện, một cháu chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi trung ương.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTừng là món ăn quý tộc dành riêng cho vua chúa, loại rau này hiện đã đến gần hơn với bữa ăn của mọi gia đình. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, giòn ngọt, loại rau này còn được ví như "thần dược" với nguồn dinh dưỡng dồi dào và vô số lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSố ca mắc sởi đang có xu hướng tăng nhanh, ghi nhận rải rác trên địa bàn, chủ yếu ở người chưa tiêm vaccine hoặc chưa được tiêm đầy đủ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTáo đỏ là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn táo đỏ khô nhiều có sao không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMặc dù chỉ riêng chế độ ăn kiêng có thể không ngăn ngừa được bệnh thận, nhưng nó chắc chắn có thể giúp giảm nguy cơ và kiểm soát các tình trạng thận hiện có.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai bệnh nhân nặng nhất trong vụ cháy quán cà phê do phóng hỏa đã có cải thiện tích cực, nhưng có thể gặp biến chứng về phổi
-
Sức khỏe1 ngày trướcKỷ tử được biết đến là dược liệu tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được kỷ tử, dưới đây là những người không nên ăn kỷ tử.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, người bệnh ung thư ở tuyến huyện hay tuyến tỉnh không chữa được thì "cho họ chuyển thẳng lên Trung ương, sao phải bắt họ qua tuyến huyện, rồi lại lên tuyến tỉnh" để xin giấy chuyển viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhi thấy người bị đột quỵ đầu tiên phải gọi cấp cứu ngay lập tức, không tự ý sơ cứu và cho uống bất cứ thuốc gì.