- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 cách ăn 'xấu tệ' nhiều người Việt đang mắc: PGS dinh dưỡng nói phải thay đổi ngay
Ông cha ta đã nói "bệnh từ miệng vào". Và thực tế là việc ăn uống có thể ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tuổi thọ của con người.
2 cách ăn hại sức khỏe
Theo các chuyên gia, có hai thói quen ăn uống không tốt đang gặp ở rất nhiều người Việt, đó là ăn quá nhanh và ăn quá chậm.
PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM), cho hay ăn quá nhanh hay ăn quá chậm đều là một thói quen không tốt đối với sức khỏe và cần phải thay đổi.
Đối với ăn quá nhanh: Khi ăn quá nhanh thức ăn sẽ không được nhai kỹ, tuyến nước bọt chưa được tiết ra đủ. Điều này khiến cho việc tiêu hóa thức ăn vất vả hơn, dạ dày sẽ phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường để nghiền, nhào trộn thức ăn.
Ăn quá nhanh hay quá chậm đều không tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa).
Nếu ăn nhanh trong một thời gian dài có thể gây ra tình trạng đau dạ dày và làm dây thần kinh vị giác vẫn ở trạng thái hưng phấn, kéo dài như vậy sẽ ảnh hưởng đến vị giác.
"Một vấn đề khác của ăn quá nhanh đó là chúng ta phải nuốt vội vàng khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa, không hấp thu dinh dưỡng cần thiết và tăng cảm giác cồng kềnh hoặc chướng bụng sau khi ăn", PGS Niên nói.
Khi ăn nhanh, cảm giác no sẽ xuất hiện muộn nên mọi người sẽ ăn sẽ nhiều hơn mức bình thường.
"Ở một số người, ăn quá nhanh khi không nhai kỹ thức ăn rất dễ nuốt phải dị vật (mảnh xương). Ăn nhanh còn làm tăng nguy cơ béo phì do ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết trước khi não bộ nhận ra là đã no", PGS Niên nói.
Bên cạnh đó, ăn quá chậm cũng gây hại. Khi ăn quá chậm, quá trình tiêu hóa kéo dài khiến cho dịch vị trong dạ dày sẽ bị pha loãng. Điều này khiến cho việc tiêu hóa sẽ khó khăn hơn, có thể xảy ra tình trạng khó tiêu.
Cũng tương tự ăn nhanh, việc ăn quá chậm cũng khiến cho cơ thể dung nạp nhiều thức ăn hơn mức bình thường. Việc này sẽ dẫn tới thừa cân béo phì, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý rối loạn chuyển hóa khác do liên quan tới ăn chậm.
PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM)
Nên ăn trong vòng bao lâu?
"Ăn quá nhanh hay quá chậm đều không tốt cho sức khỏe và đường tiêu hóa. Cho đến nay, chưa có con số chặt chẽ nên ăn trong thời gian bao lâu để tốt cho sức khỏe vì tùy thuộc vào cá thể và bệnh lý, thời gian ăn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, với người khỏe mạnh, không có bệnh lý, thời gian ăn thông thường từ 15-20 phút/bữa ăn là sẽ có lợi cho sức khỏe hơn cả", PGS Niên tư vấn.
Cũng theo vị chuyên gia dinh dưỡng, đối với người ăn quá nhanh thì cần phải rèn luyện thói quen ăn chậm lại bằng cách nhai thức ăn thật kỹ rồi mới nuốt. Dân gian vẫn có câu: "Nhai kỹ no lâu" là rất đúng. Khi nhai kỹ, dịch tiêu hóa trong khoang miệng được tiết ra giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng. Mọi người nên ăn cơm cùng rau để có thể nhai được kỹ hơn; hoặc có thể dùng bát bé khi ăn cơm sẽ giúp giảm đi tốc độ của việc ăn quá nhanh…
Người ăn chậm cũng nên thay đổi thói quen xấu, nên tập trung vào ăn uống hơn. Đối tượng này không nên xem tivi hay điện thoại khi ăn để tránh bị xao nhãng; nên tập trung ăn xong mới làm việc khác để thức ăn được hấp thu tốt trong cơ thể.
Thói quen ăn là việc rất đơn giản nhưng lại có tác động rất lớn tới sức khỏe và bộ máy tiêu hóa. Do vậy, ngay từ bây giờ, nếu bạn đang ăn quá nhanh hoặc quá chậm thì nên thay đổi sớm, PGS Niên chia sẻ.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe11 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe21 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.