- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại quả không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ nhưng cần lưu ý khi ăn, tránh hại sức khỏe
Chuyên gia khuyến cáo một số lưu ý không thể bỏ qua khi ăn 3 loại quả không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ.
Mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm là ngày Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là Tết diệt sâu bọ. Trong ngày này, người dân thường sửa soạn mâm cúng dâng gia tiên đơn giản với các loại hoa trái là chủ yếu. Trong đó, vải, mận và xoài là 3 loại quả thường thấy trong mâm cúng Tết Đoan Ngọ.
Người ta tin rằng ăn những loại quả được coi là có tính nóng như vậy giúp diệt sâu bọ gây hại cây trồng, mùa màng. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), sở dĩ những loại quả này được coi là có tính nóng bởi chúng có hàm lượng đường cao. Khi ăn nhiều, bạn sẽ có cảm giác nóng.
Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo một số lưu ý không thể bỏ qua khi ăn 3 loại quả này.
1. Quả vải
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý, ăn vải rất ngon nhưng không nên ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều vải sẽ gây phát sinh mụn nhọt do loại quả này có khả năng sinh nhiệt, hàm lượng đường lớn.
Chuyên gia khuyên không nên ăn quá 10 quả với người lớn, 3-4 quả với trẻ em. Nên ăn cả lớp màng trắng bọc ngoài cùi vải, ngâm nước muối trước khi ăn, ăn kèm hạt sen, đậu xanh... để làm giảm tính nóng của vải. Điều này cũng giúp ngăn chặn mụn nhọt cho bạn.
Ngoài ra, một số nhóm người như bệnh nhân tiểu đường, người bị thủy đậu nên hạn chế ăn vải. Nguyên nhân bởi, quả vải tươi chứa hàm lượng đường cao, bệnh nhân tiểu đường ăn nhiều sẽ khiến gan không chuyển hóa hết fructose. Lúc đó, lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.
Những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, rôm sảy, lẹo mắt, cũng cần kiêng ăn vải vì có thể khiến tình trạng bệnh thêm nặng nề hơn. Bà bầu muốn ăn vải cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Loại quả này rất ngọt, có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ cực nguy hiểm nên không được tùy tiện.
2. Quả mận
Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại Hà Nội), ăn mận đúng cách vừa tăng sinh collagen vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chị em cần đảm bảo không ăn quá nhiều một lúc.
Nguyên nhân bởi, ăn quá nhiều mận cũng có thể khiến bạn bị mụn nhọt, phát ban, nhất là những người có cơ địa nóng. Loại quả này có nhiều chất chua, có khả năng phân giải canxi, phốt pho, protein trong cơ thể. Ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên không nên ăn mận khi đói. Thói quen này sẽ khiến bụng luôn cồn cào, khó chịu, rất hại dạ dày. Bệnh nhân dạ dày ăn mận khi đói thì càng vô cùng nguy hiểm.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn mận quá chín nếu có đường huyết cao. Mận quá chín có vị ngọt đậm đà. Người có đường huyết cao, bệnh nhân tiểu đường ăn vào dễ khiến đường huyết tăng vọt nguy hiểm.
Mận ngon bổ nhưng một số nhóm đối tượng nên thận trọng khi ăn. Cụ thể, trẻ nhỏ, người bị đau dạ dày không nên ăn nhiều mận. Người mới trải qua phẫu thuật cũng không nên ăn mận vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Người đang dùng thuốc Đông y cũng cần tránh ăn mận vì có thể gây ra tác dụng phụ khi dùng cùng một số loại thuốc, đặc biệt là khi ăn quá nhiều.
3. Quả xoài
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, dù là xoài xanh hay xoài chín cũng tuyệt đối tránh sử dụng khi đói bụng. Loại quả này có vị chua nhất định, dù là đã chín. Vị chua trong xoài kích thích dạ dày làm tăng dịch vị. Từ đó sẽ gây hại dạ dày, nguy cơ mắc các bệnh đường ruột. Ăn xoài khi bụng đói còn dễ dẫn đến nguy cơ bị say, ngộ độc tạm thời nên cần hết sức cẩn trọng.
Không ăn xoài nhiều một lúc vì nguy cơ bị nóng trong, mọc nhiều mụn nhọt, rôm sảy. Người thừa cân, béo phì cũng cần hạn chế ăn nhiều xoài. Mỗi người chỉ nên ăn 200-250g xoài mỗi ngày.
Theo chuyên gia, người bị tiêu chảy cần chú ý tránh ăn xoài. Xoài chứa nhiều chất xơ, ăn quá nhiều xoài khi tiêu chảy sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.
Ngoài ra, người có cơ địa dị ứng cần ăn cẩn trọng. Chất urushiol trong xoài có khả năng gây viêm da tiếp xúc đối với một số người nhạy cảm với nó. Khi đó, da dễ bị ngứa, viêm, bong tróc và phồng rộp. Bạn cũng có thể bị ngứa xung quanh miệng, trên môi, rát lưỡi, khô mắt, nổi mề đay.
Tóm lại, những loại quả không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ như vải, xoài, mận đều rất hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không ăn nhiều một lúc dù với mục đích gì. Ngoài ra, nếu thuộc những đối tượng đặc biệt thì càng nên cẩn trọng, tránh hại sức khỏe.
Theo PNVN
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.