- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm dễ nhiễm ký sinh trùng: Cẩn trọng khi chế biến kẻo hại đường ruột
Đây là những loại thịt chứa nhiều ký sinh trùng và dễ gây bệnh tật nhất, nhưng được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn nên đặc biệt cẩn thận khi sử dụng.
Thực phẩm nhiễm khuẩn, ký sinh trùng có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, chúng ta cần nhận biết các loại thịt không đảm bảo vệ sinh, an toàn để phòng tránh ngộ độc, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, dưới đây là 4 món thịt chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Nếu bạn muốn sử dụng trong bữa ăn gia đình, cần làm sạch đúng cách và nấu chín kỹ trước khi ăn nếu không muốn sơ suất trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng.
1. Nội tạng động vật
Thịt nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như ruột, gan, tim, thận, dạ dày, cật… Những món ăn nấu từ nội tạng động vật vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng, là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là loại thịt chứa nhiều ký sinh trùng, tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe.
Bởi nội tạng phần lớn là các cơ quan bài tiết của động vật, tất cả các chất độc sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua các cơ quan này. Vì thế các loại nội tạng thường dễ tồn dư chất thải, chất độc hại mà cơ thể chưa đào thải hết. Không những thế, ruột một số động vật còn chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm như khuẩn E.coli, khuẩn gây bệnh tả, kết lỵ… Nếu không xử lý sạch, các món ăn từ nội tạng động vật có thể gây hại cho cơ thể, gây ngộ độc, thậm chí là tử vong.
Ngoài ra, nội tạng của động vật còn chứa hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu tiêu thụ nhiều nội tạng động vật có nguy cơ tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch.
Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên hạn chế ăn các loại thịt nội tạng động vật. Với những gia đình xem thịt nội tạng là món ăn yêu thích và tiêu thụ hằng ngày thì nên cân nhắc về các nguy cơ sức khoẻ có thể xảy ra.
2. Thịt xay sẵn
Thịt băm, xay là nguyên liệu đơn giản, tiện lợi giúp người nội trợ dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon. Vì thế đây là nguyên liệu phổ biến được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Tuy nhiên, thịt xay sẵn được bày bán ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khoẻ.
Bởi loại thịt này đã được xay nhuyễn nên khó xác định được thành phần và nguồn gốc thịt. Phần thịt này có thể được chọn từ những miếng thịt chất lượng kém, thịt để lâu hay thậm chí là thịt ôi thiu nhiễm khuẩn và chứa rất nhiều độc hại.
Tiếp đến, thiết bị xay thịt có thể không đảm bảo vệ sinh. Nếu máy xay không được làm sạch kịp thời và thường xuyên, thịt đưa vào sẽ bị biến chất và nhiễm khuẩn, ký sinh trùng hay trộn lẫn với những loại thịt bị nhiễm khuẩn trước đó.
Do đó, tốt hơn hết bạn nên chọn mua thịt nguyên miếng hay thịt có nguồn gốc rõ ràng và tự sơ chế thay vì mua thịt được xay sẵn.
3. Thịt ếch
Theo các kết quả nghiên cứu, hơn 60% ếch trong tự nhiên có chứa một loại ký sinh trùng có tên là Schistocephalus. Nếu ăn phải ếch có chứa ký sinh trùng này, con người sẽ trở thành vật chủ mới của nó. Bên cạnh đó, schistocephalus còn có thể thâm nhập vào cơ thể con người khi tiếp xúc qua các vết thương trên da. Do đó, khi chế biến thịt ếch, người nội trợ nên nhớ đeo găng tay cẩn thận. Đồng thời, phải nấu thịt ếch nấu chín kỹ, ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút mới đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ nhiễm schistocephalus ở ếch nuôi nhân tạo rất thấp nên bạn có thể lựa chọn ếch nuôi cho bữa ăn của gia đình thay vì ếch tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo quy trình chế biến vệ sinh và nấu chín kỹ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.