- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm "đưa miệng" là "vua rút cạn canxi", tiêu thụ càng nhiều thì xương càng mềm như xốp
Những loại thực phẩm này sẽ làm cạn kiệt canxi trong cơ thể bạn nếu dung nạp quá thường xuyên.
Canxi là 1 chất giữ vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Nếu không được cung ứng đủ lượng canxi theo khuyến nghị sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Bởi canxi không chỉ quyết định tình trạng của xương, răng mà còn cần thiết cho hoạt động của thần kinh cơ, tim và quá trình đông máu. Do đó, việc bổ sung canxi đầy đủ cho cơ thể là thực sự cần thiết.
Bổ sung canxi thông qua chế độ ăn uống cũng là phương pháp hiệu quả, tác động rất lớn đến lượng canxi trong cơ thể. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều loại thực phẩm giúp nạp canxi, mọi người cũng nên chú ý đến những loại đang làm cạn kiệt chúng nếu dung nạp quá thường xuyên. Dưới đây là 3 loại thực phẩm như thế:
1. Hạt dưa
Nếu thường xuyên ăn nhiều hạt dưa sẽ làm tăng gánh nặng không đáng có và gây hại cho xương. 100 gram hạt dưa khô cung cấp 47 gram chất béo, trong đó khoảng 17% là các chất béo bão hòa, còn lại là chất béo không bão hòa và omega-6. Vì hạt dưa có nhiều chất béo và calo sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của xương, đồng thời nó cũng làm tổn thương các tế bào mô mềm, làm cho mật độ xương ngày càng thấp, gây ra chứng loãng xương.
2. Cà phê
Nhiều người thường có sở thích uống cà phê mỗi ngày, tuy nhiên thói quen này lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến lượng canxi trong cơ thể. Nguyên nhân là vì cà phê có chứa rất nhiều caffeine có tính kích thích, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi ở ruột và tăng tốc độ bài tiết canxi ra khỏi cơ thể.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Orthopaedic Surgery and Research (Tạp chí phẫu thuật chỉnh hình và nghiên cứu) vào năm 2006, caffeine có thể làm cho các tế bào xương (những tế bào có liên quan trong việc hình thành xương mới) hoạt động kém hiệu quả.
Do đó, bạn không nên tiêu thụ cà phê quá nhiều. Nếu uống thì nên cho thêm sữa vì cà phê sữa có thể giúp chống lại các tính chất loại bỏ canxi của caffeine.
3. Thực phẩm giàu axit oxalic
Các thực phẩm giàu axit oxalic sẽ kết hợp với canxi trong ruột tạo thành kết tủa không hoà tan, hoặc tạo thành muối canxi dạng rắn, khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thu canxi, gây ra thiếu canxi. Do đó, nếu cơ thể bạn đang cần bổ sung canxi thì nên tránh tiêu thụ các thực phẩm giàu axit oxalic như rau chân vịt, măng, súp lơ xanh, cải xoong, rau diếp, măng tây, ….
4 thực phẩm là "vua canxi" nên bổ sung cho cơ thể
Khi nhắc đến những thực phẩm giàu canxi, ai trong chúng ta cũng đều nghĩ đến sữa, trứng. Tuy nhiên, vẫn còn một loại thực phẩm rẻ và nhiều canxi hơn 2 loại kể trên mà ít người biết đến.
1. Đậu đen
Đậu đen là một trong những thực phẩm được mệnh danh là "chiến thần giàu canxi. Theo đó, cứ 100g đậu đen sẽ chứa 224mg canxi và hàm lượng canxi trong loại đậu này còn cao hơn đậu nành nhiều lần.
Bên cạnh đó, các thành phần hợp chất phốt pho, sắt, magie, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như sức mạnh của xương. Do đó, nếu muốn xương chắc khỏe thì bên cạnh việc bổ sung canxi từ đậu nành, bạn cũng có thể thêm đậu đen vào thực đơn bổ dưỡng hàng ngày cho sức khỏe.
2. Rong biển
Không thể không nhắc đến rong biển trong danh sách thực phẩm bổ sung canxi. Theo đó, cứ 100g rong biển có chứa 241mg canxi. Có thể thấy, hàm lượng canxi trong rong biển còn cao hơn đậu đen. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết để thúc đẩy xương chắc khỏe hơn. Đặc biệt, vitamin K trong loại thực phẩm này còn giúp làm giảm nguy cơ gãy xương ở những người bị loãng xương từ trước. Vì vậy, hãy bổ sung thêm rong biển vào thực đơn mỗi ngày để tăng sự phát triển và ngăn ngừa bệnh loãng xương.
3. Cải xoăn
Cải xoăn là loại rau ăn lá có màu xanh đậm với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đây là thực phẩm chứa nhiều canxi hơn (90 gram mỗi khẩu phần) và cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Bên cạnh đó, vitamin K trong cải xoăn giúp "kích hoạt" một số protein và tạo cho chúng khả năng liên kết canxi, tích tụ canxi vào trong xương.
4. Mè đen
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cứ 104 gam sữa chứa khoảng 100 mg canxi trong khi hàm lượng canxi trong mè đen lên đến 780mg, cao gấp hơn 7 lần sữa.
Không chỉ là thực phẩm tốt để bổ sung canxi cho cơ thể, mè đen còn đem đến nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe. Nổi bật là có thể dưỡng khí, làm ẩm ngũ tạng, dưỡng khí phổi, có tác dụng phòng ngừa nhất định bệnh loãng xương. Người trung niên và người già thường xuyên ăn nó sẽ giúp xương chắc khỏe, tay chân chắc khỏe.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe10 giờ trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe10 giờ trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.